สุขภาพ

5 สิ่งที่ผู้หญิงควรทำ เพื่อดูแลหน้าอกของตัวเอง

5 สิ่งที่ผู้หญิงควรทำ เพื่อดูแลหน้าอกของตัวเอง

หนึ่งในอวัยวะที่ผู้หญิงทุกคนล้วนอยากมีเป็นจุดเด่นของตัวเองที่สุดคงจะหนีไม่พ้น “หน้าอก” นั่นเอง

การมีหน้าอกที่ใหญ่ สวย ได้รูปนั้น นอกจากจะเป็นที่ดึงดูดสายตาหนุ่มๆ ทั้งหลายให้เข้าหาแล้ว ยังแสดงถึงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หน้าอก ก็เป็นอวัยวะที่ต้องได้รับการดูแลอย่างดีเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ

เรามีวิธีให้ผู้หญิงทุกคนลองปฏิบัติตาม เพื่อจะได้เรียกได้ว่ามีหน้าอกที่สวย เต่งตึง แข็งแรง ไว้ได้นานๆ

หากคุณผู้ชายคนไหนที่ได้อ่านแล้ว จะนำไปแนะนำผู้หญิงที่คุณรักต่อ ก็จะเป็นการดี เห็นผลเมื่อไหร่รับรองว่า สาวเจ้าจะรักคุณมากขึ้นอีกเป็นกองเลยทีเดียว

5 สิ่งที่ควรทำ ในการดูแลหน้าอกตัวเอง มีดังนี้

1.ตรวจสุขภาพหน้าอก

เพื่อให้แน่ใจว่า คุณไม่ได้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคใดๆเกี่ยวกับหน้าอก โดยเฉพาะ มะเร็งเต้านม ควรมีการตรวจหน้าอกอย่างให้ได้ปีละครั้ง หรืออย่างน้อย 2-3 ปีต่อครั้ง

รวมไปถึง การตรวจด้วนการเอ็กซเรย์ด้วย โดยเฉพาะ หากมีคนที่มีประวัติคนในครอบครัว หรือบรรพบุรุษเป็นมะเร็งเต้านมด้วยแล้ว ยิ่งต้องตรวจประจำ และดูแลเป็นพิเศษ

ผู้หญิงที่ประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็งเต้านมนั้น มีโอกาสพอสมควรที่ตัวเองจะเป็นเช่นเดียวกัน

ส่วนมากแล้ว เราจะสนใจตรวจสุขภาพโดยรวม มากกว่าตรวจส่วนใดส่วนหนึ่งโดยเฉพาะ ควรมีการตรวจเฉพาะส่วนบ้าง เผื่อเป็นโรคอะไรร้ายแรงขึ้นมา จะได้ดูแลรักษาได้ทัน

2.ตรวจยีนส์ BRCA

BRCA ย่อมาจาก Breast cancer susceptibility genes ยีนส์นี้มีหน้าที่ควบคุมการแบ่งเซลส์ และป้องกันการเกิดมะเร็ง

หากเกิดความผิดปกติขึ้นกับยีนส์นี้ นั่นก็จะทำให้โอกาสเกิดมะเร็งเต้านมนั้นสูงไปด้วย รวมไปถึงโอกาสในการเป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ เช่น มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

ดาราสาวซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวู้ด อย่าง แองเจลินา โจลี่ เธอมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง ทั้งแม่และยายเธอ

และโจลี่เองได้เคยตรวจแล้วพบว่า ตัวเองมีความเสี่ยงสูงมาก ที่จะเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งรังไข่ตามไปด้วย

เธอจึงยอมตัดเต้านมตัวเองทิ้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นตาม การตรวจยีนส์นี้ จึงเป็นเรื่องที่ผู้หญิงควรพิจารณา ขอความเห็นจากแพทย์ไปพร้อมๆ กันเมื่อไปตรวจและเอ็กซเรย์หน้าอก

3.ควบคุมน้ำหนักให้พอดี

เพราะผู้หญิงทั้งหลายกินเก่ง การควบคุมน้ำหนัก จึงดูเหมือนเป็นเรื่องยากเหลือเกิน แถมด้วยความเข้าใจที่ว่า เต้านม คือไขมันเป็นหลักแล้ว ทำให้ยิ่งอยากกินเข้าไปเยอะๆ เพื่อหวังให้ไขมันเพิ่มแล้ว เต้านมจะได้ใหญ่ตาม

ซึ่งก็มีส่วนถูก แต่ไม่ได้หมายความว่า ไขมันที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดนั้น จะไปกองรวมกันอยู่ที่หน้าอก แถมอาจไปกองอยู่ที่ส่วนอื่น กลายเป็น พุง แขน ขา ใหญ่ขึ้นจนเสียรูปร่างดีๆ แทน

ทางที่ดีคือ หากจะเพิ่มไขมันแล้ว ควรเน้นอาหารที่ให้ไขมันดี มากกว่าไขมันเลวจากเนื้อสัตว์ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี, เนื้อปลา, ไข่ หรือไขมันจากน้ำมันมะกอกแทน

และทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายบริหารเต้านมโดยเฉพาะ เช่น วิดพื้น จะดีกว่าการกินเพิ่มไขมัน แต่ไม่ยอมออกกำลังกายเลย เพราะกลัวหน้าอกเล็กลง

4.ลด-ละเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ ทั้งหลาย อาจช่วยให้เลือดไหลเวียนดีได้ หากดื่มในปริมาณไม่มาก ไม่บ่อยครั้ง แต่ดื่มแล้วมันเพลิน ก็ยิ่งดื่มเอาๆ จนเป็นผลเสียต่อสุขภาพ และน้ำหนักขึ้นอีกต่างหาก

และที่น่าเป็นห่วงยิ่งขึ้นไปอีกนั่นคือ มีการศึกษาจากสถิติของผู้หญิง ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จนไปถึงไม่ดื่มแล้วพบว่า ผู้หญิงนักดื่ม เป็นมะเร็งเต้านมได้มากกว่า ยิ่งดื่มมากก็ยิ่งเสี่ยงมาก

นอกจากนั้นแล้ว ผลการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จะทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศทั้งชายและหญิงลดลง อย่างเห็นได้ชัด

นั่นคือ ผู้ชายที่ดื่มเหล้ามาก อาจจะถึงขั้นเสื่อมสมรรถภาพทางเพศชั่วคราวได้ ผู้หญิงจะหน้าแก่ขึ้น อ่อนเยาว์น้อยลง ฮอร์โมนลดลง และทำให้หน้าอกเล็กลงด้วย

หากเป็นไปได้ หันไปดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ หรือน้ำผลไม้คั้นสดๆ หรือนมถั่วเหลืองแทน ดีกว่าเป็นไหนๆ

ดูแลบำรุงรักษาหน้าอก

Photo Credit: birthorderplus.com

5.ผัก-ผลไม้ อย่าให้ขาด

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า การรับประทานผัก และผลไม้เป็นประจำ นั้นดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะในด้านความสวยความงาม การบำรุงผิวพรรณและอวัยวะต่างๆ แล้ว ถือว่า ขาดไม่ได้สำหรับผู้หญิง

แต่ในแง่ของการดูแลและบำรุงหน้าอกแล้ว ก็ไม่มีไม่น้อย ผักมีสีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว เหลือง ส้ม แดง ฯลฯ ช่วยป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่ให้เป็นมะเร็งได้ง่าย

ผักที่แนะนำได้แก่ กระหล่ำปลี ซึ่งมีสารที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ เรียกได้ว่าเป็นผักแนะนำ ที่ควรอยู่ในเมนูอาหารของผู้หญิงทุกคนให้มากที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

ไม่ยากเท่าไหร่เลยใช่มั้ยคะ สำหรับวิธีต่างๆ ที่เราแนะนำในการดูแลหน้าอกของตัวเอง จะเห็นว่า

การดูแลบำรุงหน้าอก นั้น ก็เหมือนกับการดูแลสุขภาพร่างกายโดยรวมให้ดีไว้ แล้วเราก็จะมีหน้าอกที่สุขภาพดี สวย แข็งแรง ไม่หย่อนคล้อย ไม่เป็นโรคได้ง่ายๆ เอง

อย่างไรก็ตาม แม้คุณจะอยากมีหน้าอกที่ใหญ่ สวยแค่ไหนก็ตาม อย่าได้พยายามเสาะหาวิธีลัดใดๆ ที่จะช่วยให้หน้าอกใหญ่ขึ้น สวยขึ้น

โดยไม่แน่ใจว่า วิธีนั้นปลอดภัยจริงหรือไม่ เช่น การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก ที่บางแห่งอาจจะไม่มีใครรับรองได้ว่า เขาใช้อะไรมายัดใส่เต้านมคุณ

รวมไปถึงการใช้ยาบำรุงต่างๆ ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. มันไม่คุ้มกันเลยกับความเสี่ยงอันตรายที่คุณจะได้กลับมา ใช้วิธีการธรรมชาติต่างๆ จะได้สวยอย่างปลอดภัยมากกว่านะคะแสดงความคิดเห็น ติชม ข้างล่างนี้เลย

comments

Mahosot.com ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน วิธีทําให้ผิวขาวใส การรักษาสิวจุดด่างดำ
Reset Password