ชุดไว้ทุกข์ แต่งกายอย่างไร ให้เหมาะสม ในช่วงไว้อาลัย

ชุดไว้ทุกข์ สุภาพ ชุดดำ

ณ ช่วงเวลาที่ประเทศไทยเกิดการสูญเสียครั้งสำคัญ และสร้างความเสียใจต่อคนไทยทั้งประเทศ กับการจากไปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙  และในช่วงเวลา 1 ปีต่อจากนี้ คนไทยทั้งประเทศจะแต่งกายด้วยชุดสีดำ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการไว้อาลัยต่อพระองค์ท่าน

แต่ การแต่งกายไว้ทุกข์ ต้องใส่เสื้อผ้าสีดำเท่านั้นที่ถือเป็นการไว้อาลัยจริงหรือ?? และถ้าไม่ใส่สีดำถือว่า ไม่โศกเศร้าจริงหรือ??

จริงๆ แล้วการแต่งกายโดยคำนึงถึงความสุภาพถือเป็นการไว้อาลัย และเป็นการให้เกียรติต่อพระองค์ได้อย่างดีที่สุดค่ะ เรามาดูกันค่ะว่าชุดแบบไหนที่ควรใส่ในช่วงนี้ และชุดไหนควรพับเก็บใส่ตู้ไปก่อน

ชุดไว้ทุกข์ แต่งกายอย่างไร ให้เหมาะสม

dressblack

สำหรับคุณสาวๆ ควรใส่เสื้อมีแขน จะแขนยาวหรือแขนสั้นก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นเดรสก็เน้นเรียบๆ ไม่รัดติ้วสั้นเต่อจนดูไม่เหมาะสม ส่วนกระโปรง ถ้าไม่ยาวไปเลยก็สั้นระดับเข่า หรือเหนือเข่าขึ้นมานิดหน่อยก็ไม่น่าเกลียดค่ะ

และไม่ควรอย่างยิ่ง ที่จะใส่เสื้อแขนกุด คอวีแหวกอก เอวลอย ปาดไหล หรือซีทรูเห็นไปถึงข้างใน ทั้งหมดนี้ต่อให้เป็นสีดำก็ไม่เหมาะสมค่ะ

blazer

แนะนำว่า สาวๆ ควรมีไอเท็มเด็ดที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ เสื้อคลุมคาดิแกน หรือเบลเซอร์สีดำค่ะ ไว้สำหรับนึกอะไรไม่ออก ไม่รู้จะแต่งยังไงดี ก็ใส่เสื้อยืดหรือเสื้อแขนกุดไว้ข้างใน แล้วก็ใส่เบลเซอร์คลุมทับไป แค่นี้ก็สวยงามและสุภาพได้แล้วค่ะ

ส่วนคุณผู้ชาย จะหาเสื้อโปโลมาใส่ก็ดีค่ะ ดูสุภาพแต่ก็ไม่เป็นทางการจนเกินไป เสื้อเชิ้ตแบบลำลองไม่ต้องเป็นทางการก็ทั้งเท่ทั้งสุภาพไปพร้อมๆกัน หรือจะใส่เสื้อยืดแบบไม่มีลวดลายก็ถือว่าไม่น่าเกลียด

men-shirt

ส่วนกางเกงผู้ชาย ก็เน้นเป็นกางเกงขายาวสีเรียบๆ จะเหมาะสมที่สุดค่ะ ช่วงนี้ควรงดใส่กางเกงยีนส์ขาดๆ หรือกางเกงขาสั้นไปก่อนจะดีที่สุดค่ะ

menpant

จะเห็นได้ว่าที่กล่าวมาทั้งหมด  ไม่มีตรงไหนเลยที่บอกว่า ต้องเป็นชุดสีดำเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่มีสีดำจริงๆ แค่เป็นสีที่ไม่ฉูดฉาดอย่างเช่น สีน้ำเงิน สีขาว สีเทา หรือสีน้ำตาลก็ได้ค่ะ

เพียงแต่เลือกรูปแบบการแต่งกายให้สุภาพเป็นสีเรียบๆไม่มีลวดลาย เท่านี้ก็เหมาะสมแล้วค่ะ และถ้าอยากแสดงออกถึงความอาลัยก็เพียงแค่หาริบบิ้นสีดำหรือปลอกแขนทุกข์มาติดที่บริเวณเหนือข้อศอกซ้าย ก็ถือเป็นการไว้ทุกข์ได้เหมือนกันค่ะ

ริบบิ้นดำไว้ทุกข์

ความแตกต่างของการใส่ชุดดำเป็นแฟชั่น กับการใส่ชุดเพื่อแสดงความอาลัยจริงๆ แล้วก็ต่างกันที่ความตั้งใจจริงแค่นั้นเองค่ะ

ครั้งสุดท้ายในชีวิตที่เราจะได้แสดงถึงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ แค่พยายามเลือกชุดที่สุภาพมาใส่ ต่อให้ไม่ใช่สีดำก็คงไม่มีใครกล้าตำหนิแน่ๆค่ะ

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled