ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ครั้งแรกควรรู้อะไร ฟิลเลอร์แท้ดูอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สำหรับใครที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ส่งผลทำให้ใบหน้าดูโทรม ดูแก่กว่าวัย เวลายิ้มแล้วขาดความมั่นใจ แนะนำให้แก้ไขข้อบกพร่องนี้ ด้วยการ “ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการทางการแพทย์ที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจน ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น อาการหลังทำมีบวมช้ำเล็กน้อยและการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยังสามารถแก้ปัญหาร่องแก้มได้จากหลายสาเหตุ เช่น จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น การยิ้มบ่อย ๆ จนทำให้เกิดร่องแก้มชัดขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มคือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เข้าไปเติมเต็มใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม โดยฟิลเลอร์จะทำหน้าที่ช่วยกักเก็บน้ำไว้ในชั้นใต้ผิวหนัง และเติมเต็มในส่วนที่ยุบตัวลง ช่วยปรับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ สดใสไม่โทรม ที่สำคัญสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น มีความปลอดภัยสูงเมื่อฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์

สำหรับความเหมาะสมของการเลือกใช้ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ จำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมิน วิเคราะห์ และแนะนำ ยี่ห้อ รุ่น และปริมาณที่ใช้ให้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อมาตรฐานเริ่มต้นจะอยู่ได้นาน 12 เดือน และฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อมาตรฐานที่อยู่ได้นานและคุ้มค่าที่สุด ณ ตอนนี้ คือ Juvederm Volux เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะอยู่ได้นาน 18-24 เดือนสามารถสลายหมดได้เองตามธรรมชาติ 100% ไม่มีสารตกค้างให้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ ยังขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ของแต่ละบุคคลร่วมด้วย 

ฟิลเลอร์แท้จะสลายหมดไปได้เองตามธรรมชาติโดยไม่มีสารตกค้าง และเมื่อถึงระยะเวลาที่ฟิลเลอร์ร่องแก้มสลาย ก็สามารถเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้เรื่อย ๆ อย่างไรก็ดี การดูแลและแก้ปัญหาร่องแก้มแต่เนิ่น ๆ ก็เป็นการช่วยลดโอกาสการเกิดร่องแก้มลึกเพิ่มขึ้นได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทันที และเห็นผลชัดเจนใน 7-14 วัน โดยไม่ต้องพักฟื้น ข้อดีคือ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ในบางรายอาจมีอาการบวมเล็กน้อย และหายได้เองตามธรรมชาติใน 3-4 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่อันตราย หากใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ผู้มากด้วยประสบการณ์01 หมอซี

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ผู้มากด้วยประสบการณ์02 หมอซี

แต่หากพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน ซึ่งไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ กับหมอกระเป๋า ก็จะเป็นอันตราย เพราะสารอันตรายเหล่านั้นอยู่ใต้ผิวหนังเป็นเวลานาน จับตัวกันเป็นก้อน เคลื่อนย้ายตำแหน่งไปยังจุดอื่น ๆ บนใบหน้า อาจเกิดการอักเสบ เน่า ใบหน้าผิดรูปได้ 

ในการกลับกันเมื่อฉีดกับแพทย์ผู้มากด้วยประสบการณ์ ที่มีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี ก็จะมีความปลอดภัยสูง ลดความเสี่ยงในข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หากฉีดโดนเส้นเลือดใหญ่ที่เรียกว่า Facial Artery ที่ต่อกับ Angular Artery เส้นเลือดที่เลี้ยงบริเวณลูกตาก็จะทำให้เกิดอันตรายได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีกี่ยี่ห้อและมีคุณสมบัติอะไร ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อที่ดีที่สุดไม่ใช่ยี่ห้อที่มีราคาแพงที่สุด แต่เป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อที่เหมาะกับปัญหาร่องแก้มของเรามากที่สุด ซึ่งในการฉีดฟิลเลอร์แต่ละบุคคลก็จะเหมาะกับชนิดของฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน จึงต้องให้ความสำคัญกับการเลือกแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ เพื่อให้แพทย์แนะนำรุ่นที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคลได้

6 ยี่ห้อฟิลเลอร์ร่องแก้มที่แพทย์ทั่วโลกนิยมใช้ มีดังนี้

 1. Juvederm Ultra Plus (อเมริกา) เมื่อฉีดเข้าไปจะให้ผิวสัมผัสที่นิ่มและฟูมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องลึก
 2. Juvederm Voluma (อเมริกา) เมื่อฉีดเข้าไปจะให้ผิวสัมผัสที่แข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เติมเต็มร่องลึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 3. Juvederm Volift (อเมริกา) เมื่อฉีดเข้าไปจะให้ผิวสัมผัสที่นิ่ม ที่มีความละเอียดมาก เหมาะสำหรับคนผิวบาง 
 4. Juvederm Volux (อเมริกา) เมื่อฉีดเข้าไปจะให้ผิวสัมผัสที่แข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง ปั้นทรงสวย และคงรูปได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับฉีดร่องแก้มชั้นลึก
 5. Restylane Volyme (สวีเดน) เมื่อฉีดเข้าไปจะให้ผิวสัมผัสที่นิ่มปานกลาง และความยืดหยุ่นสูงมาก เหมาะกับการฉีดร่องแก้ม
 6. Belotero Intense (สวิตเซอร์แลนด์) เมื่อฉีดเข้าไปจะให้ผิวสัมผัสที่แข็ง มีความยืดหยุ่นดี ช่วยฟื้นฟูและเพิ่ม volume ของชั้นผิว

สำหรับความเหมาะสมของการเลือกใช้ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ จำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมิน วิเคราะห์ และแนะนำ ยี่ห้อ รุ่น และปริมาณที่ใช้ให้

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ ดูอย่างไร ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มแท้ คือ ฟิลเลอร์ที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย มีการขนส่งและเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ทำให้ได้คุณภาพ 100% สามารถตรวจสอบได้ สำหรับวิธีการดูฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ มีวิธีดู ดังนี้

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ Juvederm

 1. Juvederm ต้องมีเลขทะเบียนอย. และเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง หนึ่งกล่องมี 2 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 4 จุด คือ เลข lot ที่กล่อง, เลข lot ที่ซอง, เลข lot ที่สติกเกอร์ และเลข lot ที่หลอด สามารถโทรเช็กเลข lot. ได้ที่บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02 640 4999 ต่อ 1

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ Restylane

2. Restylane ต้องมีรอยปรุสำหรับเปิดกล่อง มีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง มีสติกเกอร์ โมโนแกรม คำว่า “VOID” เลข lot. ตรงกัน 2 จุดคือ เลข lot. ที่ข้างกล่อง, เลข lot. ที่หลอด, เลข lot. ที่สติกเกอร์ และสแกน QR CODE ด้วยแอปพลิเคชัน Eztracker เพื่อตรวจสอบยาแท้ได้ และสามารถสอบถามเลข lot. และคลินิก ได้ที่บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02 023 1800 ต่อ 402

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ Belotero

3. Belotero ต้องมีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง หนึ่งกล่องมี 1 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 3 จุด คือ เลข lot ที่กล่อง, เลข lot ที่สติกเกอร์ และเลข lot ที่หลอด สามารถโทรเช็กเลข lot. และคลินิก ได้ที่บริษัท เมิร์ซ เฮลธ์แคร์ โทร.02 229 9696

ข้อควรปฏิบัติก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ?

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 
 2. เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ
 3. ดูรีวิวการฉีดฟีลเลอร์ร่องแก้ม จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้
 4. งดทานยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน และยาทาชนิดที่ผลัดเซลล์ผิว งดการขัดผิว
 5. งดแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง

ข้อควรปฏิบัติหลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอาจมีอาการบวมแดงในจุดที่ฉีด แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน
 2. หลังฉีดโดยปกติทางคลินิกจะมีการจ่ายยาแก้ปวดและลดบวมให้
 3. อย่าบีบ นวด แกะเกาบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 4. อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น เลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อนทุกชนิดอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ 
 5. ให้งดเลเซอร์ร้อนทุกชนิดน้อย 1 เดือนหลังทำ
 6. ขยับใบหน้าให้น้อยลงในช่วง 3 วันหลังทำ เพื่อลดการเคลื่อนที่ของฟิลเลอร์ที่ผิดตำแหน่ง
 7. การดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร มีผลทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี ?

การฉีดฟีลเลอร์ร่องแก้ม นอกจากต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเชื่อถือได้แล้ว แพทย์ต้องมีประสบการณ์สูง สามารถวิเคราะห์กายวิภาค มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้า เพื่อให้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ปลอดภัยเป็นธรรมชาติ และควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ร่วมด้วย 

 • ดูรีวิวจากผู้ใช้จริงตามแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ไม่เฉพาะแค่ในหน้าเพจ หรือเว็บไซต์ของคลินิกนั้น ๆ เพียงอย่างเดียว 
 • ศึกษาเคสหลุดตามแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่ไม่สามารถลบได้ ดู Feedback จากคนไข้ที่มารีวิว อ่านข้อมูลอย่างเป็นกลาง ดูวิธีการตอบคำถาม ความรับผิดชอบของทางคลินิกระยะยาวตลอดจนคลินิกสามารถปิดเคสได้ยิ่งดี การศึกษาเคสระยาวจะทำให้คนไข้รับรู้ได้ว่า เป็นเคสที่เกิดขึ้นจริงหรือเคสปลอมที่เพจสร้างขึ้น หรือแต่งภาพขึ้นมาเอง เพื่อให้เกิดความมั่นใจก่อนตัดสินใจทำที่คลินิกนั้น ๆ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถือเป็นทางเลือกที่ดี สามารถแก้ไขปัญหาร่องลึกได้อย่างตรงจุด ทำให้ใบหน้าที่ดูมีอายุ แลดูเด็กลง ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น แต่ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ สามารถเลือกยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ร่องแก้มให้เหมาะกับปัญหาผิวคนไข้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยสวยงามดูเป็นธรรมชาติ

ขอบคุณภาพจาก www.vsquareclinic.com