ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เลือกฉีดที่ไหนดี? เทคนิคเฉพาะของการฉีด filler คืออะไร? ควรใช้กี่ cc?

สารบัญ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ขจัดปัญหาร่องแก้มลึก เพื่อใบหน้าอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์รองแก้ม ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเพราะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาร่องแก้มลึก ที่มักจะพบในคนที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ส่งผลให้ใบหน้าดูมีอายุโดยเฉพาะหากเกิดขึ้นในผู้หญิง และร่องแก้มจะลึกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อวัยเพิ่มมากขึ้น

สารเติมเต็มจำพวกไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic acid ) หรือ HA สำหรับใช้ในการฉีดเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากสลายไปเองได้ตามธรรมชาติทั้งหมด 100% โดยปรกติแล้วผลที่ได้จากการเติมฟิลเลอร์สามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน แล้วแต่ว่าเราจะเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน ยี่ห้ออะไร และยังสามารถกลับมาเติมได้เรื่อย ๆ อีกด้วยถ้าฟิลเลอร์ร่องแก้มสลายไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูล: รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาและร่องแก้ม ที่วีสแควร์ คลินิก คุณโกโก้ รจเรศ นางแบบสาวสวย (จาก V Square Clinic)

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถวิเคราะห์ได้ถึงสาเหตุของปัญหาร่องแก้มลึกของคนไข้แต่ละเคส เพื่อพิจารณาถึงวิธีการและเทคนิคที่จะใช้จัดการกับปัญหาได้อย่างเหมาะสมที่สุด ให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เป็นก้อน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี? เพื่อผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และปลอดภัย

การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรเลือกคลินิกที่ฉีดโดยพิจารณาองค์ประกอบสำคัญต่าง ๆ ดังนี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และปลอดภัย ไม่เกิดเป็นก้อนในภายหลัง

  •         เลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ไว้ใจได้ ได้มาตรฐาน
  •         ทางคลินิกต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นจึงจะปลอดภัยมากที่สุด
  •         สิ่งสำคัญคือ การพิจารณาเลือกยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับปัญหาร่องแก้มที่เกิดกับคนไข้แต่ละเคส ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ที่เพียงพอของแพทย์ 

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี  จึงจะเห็นผลชัดเจน เป็นธรรมชาติ และปลอดภัย?

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฟิลเลอร์ที่แพทย์แนะนำว่าเหมาะสำหรับการใช้เติมร่องแก้ม ได้แก่ ฟิลเลอร์ 2 รุ่นนี้ครับ

  1.   Filler ยี่ห้อ Juvederm รุ่น ultra plus : สามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 1 ปี
  2.   Filler ยี่ห้อ Juvederm รุ่น volume : สามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีครึ่ง

ซึ่งฟิลเลอร์ที่แพทย์แนะนำควรจะทนต่อการขยับได้เป็นอย่างดี และมีลักษณะเนื้ออ่อน มีการกระจายตัวได้ดี เนียนเรียบไปกับผิว รวมทั้งดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ 

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไร?

1)  ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm (นำเข้าจากอเมริกา)

2)  ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane (นำเข้าจากสวีเดน)

ฟิลเลอร์แท้-juvederm-ultraplusxc

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm รุ่น ultraplus xc ราคา 9,900 บาท ต่อ 1cc. (อยู่ได้นาน 1 ปี) เป็นรุ่นที่เหมาะกับการใช้ฉีดเติมเต็มร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้คือรุ่นที่นิยมใช้ในการฉีดร่องแก้ม ส่วนจะมีราคาแพงไหม หรือราคาเท่าไรนั้นย่อมขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกใช้ filler ยี่ห้อ/รุ่นใดในการฉีด รวมถึงระยะเวลาที่ฟิลเลอร์จะสามารถคงทนอยู่ได้นานเพียงใดด้วย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 9,900 บาท ต่อ 1cc (สำหรับที่ V Square Clinic) และผลลัพธ์คงอยู่ได้นานถึง 12-18 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่น/ยี่ห้อที่เลือกใช้ในการฉีดแต่ละครั้ง 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยวิธีไหนดี มาดู 4 เทคนิคจัดการกับปัญหาร่องแก้มลึกกันครับ

1.) ร่องแก้มลึกเพราะมีสาเหตุมาจาก การยุบตัวลงของกระดูกบริเวณร่องแก้ม

ในผู้ที่มีวัยอยู่ในช่วง 20-30 ปีแม้จะมีริ้วรอยบริเวณร่องแก้มแต่มักจะยังไม่ลึกมากครับ เนื่องจากกระดูกใต้ตาจะยุบตัวลงไม่มากเท่ากับผู้สูงวัย คุณหมอจึงใช้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวก็สามารถจัดการกับปัญหาร่องแก้มที่เกิดขึ้นได้อย่างเห็นผล

จุดที่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เหมาะสมและถูกต้อง สามารถช่วยให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ทั้งนี้ ควรใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ โดยฉีดในจุดที่อยู่ต่ำกว่าร่องแก้มลงไปเล็กน้อย แต่จะไม่ฉีดตรงร่องแก้มโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่องแก้มดูลึกยิ่งกว่าเดิม เพราะการฉีดที่ร่องแก้มโดยตรงจะส่งผลให้ฟิลเลอร์ถูกดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อบริเวณด้านบนของร่องแก้มจนเกิดเป็นก้อนขึ้นได้ครับ

ร่องแก้มลึก-ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

กรณีที่คนไข้ร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้ม สามารถเติมแค่ฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้อย่างเห็นผล 

2.) การยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตา คือสาเหตุของร่องแก้มลึก

การรักษาที่ตรงจุดคือวิธีฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ด้วยการฉีดยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อจะดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน สามารถจัดการกับปัญหาเรื่องเนื้อแก้มที่มากองอยู่เหนือร่องแก้มเป็นก้อน ให้ลดน้อยลงได้ และสามารถช่วยให้ร่องแก้มที่ลึกกลับดูตื้นขึ้นกว่าเดิม

เนื่องจากคนเราเมื่อวัยเพิ่มขึ้นจนถึง 30 ปีเป็นต้นไป ส่วนใหญ่จะพบปัญหาการยุบตัวลงของกระดูกใต้ตาและบริเวณใต้ตาเกิดขึ้น และยิ่งอายุเยอะก็จะเห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ว่าร่องแก้มลึกอย่างชัดเจน เพราะเนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองอยู่เหนือร่องแก้มอันเกิดจากกระดูกใต้ตาของเรายุบตัวลง

ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์แบบที่เน้นฉีดแต่ร่องแก้มเท่านั้น เพราะจะส่งผลให้ร่องแก้มของเราดูแย่ลงไปอีก เพราะหน้าจะดูอ้วนอูม ไม่เป็นธรรมชาติ จากเนื้อที่ไปกองตรงบริเวณเหนือร่องแก้มจนเป็นก้อนมากขึ้นครับ

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้มลึกจากกระดูกใต้ตายุบตัว

(เคสรีวิว การยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นสาเหตุหลักของคนไข้ที่มีร่องแก้มลึก)

จากตัวอย่างคนไข้รายนี้ ถ้าคุณหมอทำการรักษาด้วยการเติมฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มเพียงอย่างเดียว จะยิ่งส่งผลให้ร่องแก้มลึกยิ่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุดครับ 

3.) คนที่ยิ้มบ่อย ๆ จนเกิดร่องแก้มลึก จากกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงมากเกินไป

การยิ้มบ่อย ๆ อาจส่งผลให้หลายคนมีร่องแก้มลึกเกิดขึ้น แต่ในยุคปัจจุบันมีตัวช่วยอย่างการฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงเทคนิคการฉีดโบท็อกซ์ที่ทำให้ปัญหาร่องแก้มถูกจัดการได้อย่างไม่ยากครับ

  •         การฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมาก ๆ ลงในชั้นผิวหนัง คือ เทคนิคที่ถูกต้อง กล่าวคือ แพทย์จะใช้เทคนิคการฉีดโบท็อกที่ชื่อว่า Dermotoxin ซึ่งเป็นการฉีดโบท็อกเพียงแค่ 50% สำหรับการแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก
  •         ที่เหลือแพทย์จะใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อในการแก้ไขปัญหาร่องแก้ม เพื่อให้สามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ซึ่งเป็นการฉีดฟิลเลอร์โดยใช้เทคนิคที่ชื่อว่า Myomodulation ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่แข็งเกินไป ออกมาเป็นธรรมชาติ และยังสามารถคงอยู่ได้นานกว่าการฉีดโบท็อกอีกด้วย
  •         การฉีด botox ทั้ง 100% ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมกับการรักษาร่องแก้มลึกอันเกิดจากการยิ้ม เนื่องจาก หากแก้ปัญหาร่องแก้มลึกด้วยวิธีการฉีดโบท็อกทั้ง 100% จะส่งผลให้ยิ้มแล้วดูแข็ง ๆ ผลลัพธ์ที่ออกมาจะขาดความเป็นธรรมชาติ 

4.) คนที่ตากแดดบ่อย ๆ ส่งผลให้ผิวแห้ง และชั้นผิวบางลง จนเกิดปัญหาร่องแก้ม

คนที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวบางจากการตากแดดเป็นประจำ มักจะมีริ้วตื้น ๆ ตรงร่องแก้ม

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้ม-เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง

เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากผิวหนังชั้นบนแห้งและบางลง การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็ก จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นตื้นได้โดยตรง

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

สำหรับการรักษาสามารถเติมฟิลเลอร์เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กลับคืนสู่ผิวหนังได้โดยตรงครับ และเพื่อให้ไม่เป็นก้อน, เรียบเนียนกลืนไปกับผิวหนังจึงควรใช้ filler ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม Before & After

รีวิวผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มใต้ตา3cc

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 3 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม-แก้ไขถุงใต้ตา

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ใต้ตา2cc

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

ฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม2cc

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้มใต้ตา2cc

 ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

ควรใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้ม กี่ cc ถึงจะได้ผลดี?

  •         หากคนไข้มีอายุมาก ประมาณตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป อาจต้องทำ hifu หรือใช้การร้อยไหมร่วมด้วย เพื่อให้เห็นผลได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น รวมถึงต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์หลาย cc เช่น ในคนไข้บางรายใช้ 3-4 cc
  •         ส่วนคนไข้ที่มีอายุไม่มากนัก คือผู้ที่มีอายุประมาณ 30-40 ปี หรือในคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากเท่าไรนัก แพทย์จะใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณเพียง 1-2 cc ทั้ง 2 ข้างครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ไม่เป็นก้อน รวมถึงมีความปลอดภัย 100% คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดกับคุณหมอที่มีความชำนาญ จึงจะช่วยวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาร่องแก้มที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเลือกวิธีการจัดการกับปัญหาได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังควรเลือกทำกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน? รอนานไหมกว่าจะเห็นผล?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นหัตถการที่สะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องรอนาน เพราะคนไข้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันทีหลังฉีดเสร็จ อาจเกิดอาการบวมขึ้นได้เล็กน้อยจากการที่เข็มเข้าไปในผิว แต่ภายใน 2-3 วันก็จะค่อย ๆ หายดีเป็นปกติ เพียงแค่ระมัดระวังไม่ไปกด แตะ หรือเกาในบริเวณที่ทำ ก็จะไม่เป็นอันตรายใด ๆครับ

สิ่งสำคัญของการฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การพิจารณาเลือกทำกับคลินิกที่ไว้ใจได้ ได้มาตรฐาน โดยศึกษารีวิวจากผู้ที่เคยรับบริการฟิลเลอร์ร่องแก้มกับคลินิกแห่งนั้นมาก่อน ในแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง เพื่อความมั่นใจในด้านความปลอดภัยมากที่สุด และผลลัพธ์ที่ดีครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/