ขอบตาดํา ใต้ตาคล้ำ มีวิธีรักษาแบบไหนให้เลือกบ้าง ? เพื่อใต้ตาสว่างสดใส ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

ฟิลเลอร์ใต้ตา-รักษาขอบตาดำ

สารบัญ

ขอบตาดําคล้ำ รักษายังไงดี ?

ปัญหาขอบตาคล้ำ ใต้ตาดำ จนบางคนเห็นเป็นเบ้าลึก การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือหัตถการที่แพทย์แนะนำให้ทำเพื่อช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณใต้ตา ทั้งผู้ชาย ผู้หญิงก็สามารถฉีด filler ใต้ตาได้ค่ะ


ทำไมบางคนถึงมีปัญหา ขอบตาดำ คล้ำจนเห็นได้ชัดเจน ?

หากเราลองสังเกตผู้คนรอบตัวดูจะพบว่า คนที่อายุเยอะมักจะมีปัญหาเรื่องขอบตาดำ ขอบตาหมองคล้ำ เห็นเป็นเบ้าตาโหลลึก ได้มากกว่าวัยรุ่นหรือวัยเด็ก อันเกิดจากการหย่อนยานของหนังตา ผิวใต้ตาค่อย ๆ บางลง จึงเห็นได้ว่าขอบตาดำเยอะขึ้นตามวัยที่เพิ่มขึ้น 

ขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำมาก

อีกทั้งในวัยผู้สูงอายุหรือวัยผู้ใหญ่ การไหลวียนเลือด, ระบบประสาท, กล้ามเนื้อ และการสะสมของไขมันบริเวณใต้ผิวหนังก็ลดน้อยลงอีกด้วย ต้นเหตุของปัญหาขอบตาดำประกอบไปด้วย

 • คนที่อายุเยอะมักจะมีปัญหาขอบตาดำ อันเกิดจากวัยที่เพิ่มมากขึ้น และยิ่งในผู้ที่นอนน้อยขอบตาดำยิ่งเห็นได้ชัดขึ้น เพราะเกิดการบางตัวลงของผิวรอบ ๆ ดวงตา และเห็นเส้นเลือดดำได้ค่อนข้างชัดเจน
 • เป็นคนที่มีโครงหน้าแบบเบ้าตาลึก และจะยิ่งดูขอบตาดำคล้ำมากขึ้นเมื่อมีแสงตกกระทบเห็นเป็นเงามืด
 • เป็นลักษณะทางพันธุกรรม แทบทุกคนในครอบครัวผิวหนังเป็นสีคล้ำรอบ ๆ ดวงตา
 • คนจำนวนไม่น้อยที่ขอบตาดำเพราะมีอาการของโรคภูมิแพ้ เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี เกิดอาการบวมตรงบริเวณจมูกและตา จึงไปปิดกั้นการไหลเวียนเลือด มีเลือดไปคั่งอยู่ตรงผิวหนังใต้ตา ส่งผลให้ขอบตาดำ คล้ำขึ้นจนเห็นได้ชัด
 • เกิดจากพฤติกรรมชอบเกาตา ขยี้ตาเป็นประจำ 
 • เกิดจากการไม่ปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ชอบทาครีมกันแดดและออกแดดบ่อย ตากแดดเป็นเวลานาน เกิดเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นบริเวณผิวหนังใต้ดวงตา จนใต้ตาและขอบตาดำคล้ำ

ปัญหาขอบตาดำคล้ำ มีทางเลือกในการรักษาได้อย่างไรบ้าง ? 

ทางเลือกในการรักษาขอบตาดำ ความหมองคล้ำและริ้วรอยใต้ตา ให้ดูสว่างสดใสและเรียบเนียนยิ่งขึ้น มีทั้งแบบวิธีการทางธรรมชาติ และวิธีรักษาทางการแพทย์

วิธีรักษาขอบตาดำ

สำรวจการใช้ชีวิตประจำวัน ที่อาจเป็นต้นเหตุทำให้ขอบตาดำ ดูหมองคล้ำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักนอนน้อย เข้านอนดึก จนขอบตาดำ ใต้ตาหมองคล้ำ มีถุงใต้ตาบวม ตาโหล อันดับแรกแนะนำให้ค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต 

 • หันกลับมาดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองให้มากขึ้น นอนไวขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกโยคะ นั่งสมาธิเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดจากงานลงบ้าง 
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มจำพวกเหล้า เบียร์ น้ำอัดลม กาแฟ และชา หรือดื่มให้น้อยลง เพื่อให้หลับง่ายขึ้นกว่าเดิม
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นทานผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามิน และเกลือแร่

 

ปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวีในแสงแดด ป้องกันขอบตาดำคล้ำยิ่งขึ้น 

เพราะแดดคือตัวการร้ายที่ส่งผลให้ผิวเสีย ใบหน้าหมองคล้ำ ใต้ตาและขอบตาดำ หากวันไหนที่มีความจำเป็นต้องออกแดดจัด การเตรียมพร้อมเพื่อเผชิญแสงแดดเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ เพราะการป้องกันย่อมง่ายกว่าการรักษาขอบตาดำจากแสงแดดในภายหลัง

 • แต่งตัวให้มิดชิดเมื่อต้องออกแดดแรง ๆ สวมหมวกมีปีก สวมเสื้อแขนยาว หรือกางร่มเพื่อปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด 
 • ทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพป้องกันผิวจากรังสี UV ทาทั่วใบหน้าและผิวใต้ตา เพื่อป้องกันขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ผิวหน้าไหม้จากการโดดแดดจัดเป็นระยะเวลานาน

 

บำรุงผิวใต้ตาเป็นพิเศษ ลดขอบตาดำด้วยการมาส์คผิวใต้ตา

แก้ขอบตาดำด้วยการมาส์กตา

มาส์กใต้ตาด้วยผลไม้พืชผักที่มีฤทธิ์เย็น บรรเทาความเหนื่อยล้ารอบดวงตาและลดขอบตาดำ นำแตงกวา มะเขือเทศ ว่านหางจระเข้ไปแช่ตู้เย็น เมื่อต้องการใช้จึงนำออกมาฝานเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมาประคบผิวเปลือกตาและใต้ตา นอกจากความเย็นสบายที่ได้จากพืชผักเหล่านี้แล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยลดความหมองคล้ำของผิวใต้ตาให้ดูดีขึ้น เพียงแต่ต้องใช้เวลานาน และต้องทำสม่ำเสมอกว่าจะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงค่ะ

หากใครที่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกที่จะไปซื้อหาผักผลไม้ อาจมาส์กใต้ตาด้วยการใช้ผ้าแช่เย็น นำมาประคบผิวใต้ตาก็ได้เช่นกัน เพื่อให้ความเย็นช่วยให้หลอดเลือดหดตัวลง

 

ลดขอบตาดำ ด้วยการทาครีมบำรุงผิวใต้ตาที่มีส่วนผสมของ Whitening 

ทาครีมบำรุงผิวใต้ตาแก้ขอบตาดำ

วิธีรักษาขั้นพื้นฐานที่หลายคนต่างนึกถึงเมื่ออยากแก้ปัญหาขอบตาดำก็คือ การทาครีมบำรุงผิวใต้ตาหรือรอบดวงตา ควรเลือกครีมที่มีไวท์เทนนิ่ง (Whitening) เป็นส่วนผสม เพื่อลดเลือนความหมองคล้ำบริเวณใต้ตาให้ค่อย ๆ ดูจางลง ในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์มีสารสกัดที่มีสรรพคุณเรื่องฟื้นฟูผิวใต้ตาที่แตกต่างไป

 

ปกปิดขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ ด้วยการลงคอนซีลเลอร์

ระหว่างการรักษาขอบตาดำด้วยวิธีธรรมชาติ บางวิธีอาจยังไม่เห็นผลลัพธ์เพราะจำเป็นต้องใช้ความสม่ำเสมอและใช้เวลานาน การปกปิดขอบตาดำคล้ำด้วยการทาคอนซีลเลอร์บริเวณใต้ตาคือหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยอำพรางความเหนื่อยล้า ริ้วรอย ความหมองคล้ำของผิวหนังใต้ตา ให้ดูเรียบเนียนสดใสขึ้นได้เป็นการชั่วคราว เพราะหลังล้างหน้าเช็ดเครื่องสำอางออกก็จะกลับมาเห็นผิวเดิมของเราอีกครั้งค่ะ

 

ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวใต้ตา

ดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยรักษาขอบตาดำ

เพื่อนของเราบางคนบอกว่า ดื่มน้ำเยอะแล้ว แต่น้ำที่ดื่มกลับเป็นน้ำอัดลม ชา กาแฟ ไปจนถึงชาไข่มุก ซึ่งมีน้ำตาลสูงส่งผลเสียต่อสุขภาพ การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ในปริมาณ 1.5 -2 ลิตรนั้น ควรเป็นน้ำเปล่าเท่านั้นจึงจะช่วยให้ร่างกาย, ผิวหน้า และผิวใต้ตากลับมาชุ่มชื้น กระจ่างใส ถือเป็นวิธีรักษาขอบตาดำที่ง่ายและลงทุนน้อยที่สุด เพียงแต่เราต้องขยันดื่มน้ำระหว่างวันอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายรักษาสมดุลของน้ำได้ดียิ่งขึ้นค่ะ


อยากแก้ปัญหาขอบตาดำคล้ำ โดยไม่ต้องเสียเวลารอนาน ด้วยการเลือกใช้วิธีทางการแพทย์

แม้ว่าการรักษาขอบตาดำด้วยวิธีทางธรรมชาติจะเป็นวิธีที่ประหยัด แต่กว่าจะเริ่มเห็นผลก็ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมออาจใช้เวลานานหลายเดือน หรือบางคนอาจต้องรอเป็นปี สำหรับใครที่อยากแก้ขอบตาดำด้วยวิธีทางการแพทย์ เพื่อให้เห็นผลไว เรามีหัตถการที่น่าสนใจมาแนะนำค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อช่วยรักษาขอบตาดำได้อย่างเห็นผล 

ขอบคุณข้อมูล : รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำมาก จาก Youtube Channel: V Square Clinic

สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาขอบตาดำ ความหมองคล้ำใต้ตาที่เห็นชัดเจน โดยไม่ต้องเสียเวลารอนาน แพทย์แนะนำให้เลือกหัตถการ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะถือเป็นการรักษาที่ตรงจุด หลังทำแล้วเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน เนื่องจากฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหนังใต้ตา ช่วยปกปิดเม็ดสีที่มีความคล้ำ รวมถึงเส้นเลือดตรงใต้ผิวหนัง ส่งผลให้ขอบตาดำที่เคยเห็นได้ชัด กลับมาดูสดใส ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้งค่ะ

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยให้ขอบตาดำดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc แก้ปัญหาขอบตาดำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc แก้ปัญหาขอบตาดำ

รีวิว แก้ปัญหาขอบตาดำ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc

รีวิว แก้ปัญหาขอบตาดำ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc

รีวิว แก้ขอบตาดำ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc

รีวิว แก้ขอบตาดำ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาร่องใต้ตา ถุงใต้ตา ลดริ้วรอย ปลอดภัย เห็นผลชัดเจน

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ หัตถการที่ช่วยลดถุงใต้ตา เพิ่มความเนียนเรียบให้ผิวหนังบริเวณใต้ตา ลดริ้วรอยร่องลึกใต้ตาเห็นดูเต็มตื้นขึ้น ลดขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เพิ่มเสน่ห์ให้ใบหน้าดูสดใส และหน้าดูเด็กลง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รักษาขอบตาดำ เลือกใช้ยี่ห้อไหนดี ?

บริเวณใต้ตาผิวหนังจะบอบบาง ควรเลือกใช้ฟิลเลอรืเนื้อนิ่ม เพื่อความเป็นธรรมชาติ ใต้ตาไม่ดูบวม ไม่ฟูมากเกินไปหลังฉีด แพทย์แนะนำฟิลเลอร์ 2 ยี่ห้อ ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากแพทย์ทั่วโลก ผ่านการรับรองจาก FDA  เหมาะสำหรับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยรักษาขอบตาดำ, ถุงใต้ตา เติมเต็มใต้ตาเพื่อลดริ้วรอย ประกอบไปด้วย

 • ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane  (นำเข้าจากสวีเดน)

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Restylane

อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน ฟิลเลอร์ไม่ฟูมาก, สามารถคงรูปได้ดีที่สุด, มีค่าความคงตัวสูง, สามารถกลับมาฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ และปลอดภัย เพราะสามารถย่อยสลายไปได้เองตามธรรมชาติ 

 • ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Voluma (นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา)

อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน เหมาะสำหรับใช้ฉีดเติมใต้ตาได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง และฟูปานกลาง  ผลิตด้วยเทคโนโลยี hylacross ของฟิลเลอร์ Juvederm ทำให้เนื้อฟิลเลอร์ทนต่อการขยับได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง 

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Juvederm

การฉีดเมโส เพื่อรักษาขอบตาดำ

ในตัวยาเมโส ประกอบไปด้วยส่วนผสมของวิตามินหลากหลายชนิด การฉีดเมโส คือการทำทรีตเม้นท์เพื่อดูแลผิวอย่างหนึ่ง สารบำรุงผิวในตัวยา Meso จะถูกฉีดเพื่อเข้าไปยังชั้นผิวหนังเพื่อแก้ปัญหาได้โดยตรง หากเทียบกับการทาครีมบำรุงผิวแล้ว การฉีดเมโสลดขอบตาดำได้ดีกว่า เห็นผลไวกว่า และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวอีกด้วย

 

การยิงเลเซอร์ หรือทำ IPL ด้วยแสงเข้มข้น เพื่อปรับสภาพผิว แก้ปัญหาขอบตาดำ

การทำ IPL หรือการยิง Laser ช่วยรักษาใต้ตาคล้ำได้ แต่เราต้องดูแลตัวเองให้ดีหลังทำค่ะ 

 • หลังจากทำ IPL หรือ Laser จะต้องงดออกแดดเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน – ครึ่งปี 
 • ต้องดูแลใบหน้าให้ดีเป็นพิเศษหลังทำ
 • ไม่ใช่วิธีที่จะสามารถแก้ขอบตาดำ อันเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือเบ้าตาลึกอันเกิดจากกระดูกที่เกิดการทรุดตัวลงตามอายุที่เยอะขึ้นได้ 

ดังนั้น แพทย์จึงแนะนำให้เลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันเป็นหัตถการที่ช่วยในการรักษาขอบตาดำที่มีความปลอดภัย เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ใครอยากใต้ตาสดใสตึงกระชับแบบไม่ต้องรอนานสามารถเลือกฉีด filler ใต้ตาแทนได้ค่ะ


สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำมากให้ดีขึ้นได้อย่างเห็นผล แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่ก็มิใช่ว่าจะฉีด filler กับใครหรือที่ไหนก็ได้ เราควรเลือกฉีดเติมใต้ตากับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน รู้จักวิธีสังเกตว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ เพื่อใต้ตาเต็มสวย สว่างสดใส อย่างคุ้มค่า ดูเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยค่ะ