ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ? แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดฟิลเลอร์คาง

หลายคนที่ฉีดฟิลเลอร์คางมาแล้วเจอปัญหาฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน คลำแล้วเป็นก้อนใต้ผิว ยิ่งเวลายิ้มหรือห่อปากก็จะยิ่งมองเห็นได้ชัด บางรายอาจมีอาการบวมอักเสบ สัมผัสแล้วรู้สึกเจ็บก็จะยิ่งสร้างความกังวลใจมากขึ้น ว่าเป็นอันตรายร้ายแรงหรือไม่

สำหรับใครที่ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อนบวมมาแล้วมีความกังวลใจ ว่าก้อนบวมแบบไหนถึงอันตราย และก้อนบวมแบบไหนถือว่าเป็นอาการบวมที่ปกติ ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร? แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง? อันตรายไหม? ติดตามอ่านได้ในบทความนี้


ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร

  • แพทย์ขาดประสบการณ์และเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความประณีตและความชำนาญของแพทย์ เนื่องจากบริเวณคางจะมีกล้ามเนื้อ mentalis ซึ่งถ้าหมอฉีดไปโดนกล้ามเนื้อมัดนี้  เมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์จะถูกดึงมารวมกันเป็นก้อนย้อยหรือคางผิดรูปได้
  • เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นจะมีโมเลกุลความหนาแน่นที่ต่างกัน ซึ่งฟิลเลอร์คางควรเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่มีเนื้อแข็ง มีความคงตัวและยืดหยุ่นสูง เพราะหมอจะสามารถปั้นเป็นทรงและคงรูปได้ดี
  • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป การฉีดฟิลเลอร์คางส่วนใหญ่จะใช้อยู่ที่ 1 cc จะถือเป็นปริมาณที่เหมาะสม สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน และการฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่สามารถเติมคางให้ยาวได้เกิน 1 ซม. ในกรณีที่หมอประเมินว่าต้องใช้จำนวน cc เยอะ อาจจะพิจารณาให้เสริมคางด้วยซิลิโคนจะเห็นผลมากกว่า
  • ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่าน อย. ฟิลเลอร์ปลอม คือ ฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่ สารไฮยาลูโรนิค แอซิด เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะอยู่ถาวร จับตัวเป็นก้อน ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ บางรายที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมฉีดคาง หลังฉีดไปแล้วจะทำให้คางดูบวมเป็นก้อน เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ  ผิวหนังแพ้เป็นผื่นแดง คัน เกิดการอุดตันในเส้นเลือดได้

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน อันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เป็นอากา่รบวมสามารถเกิดขึ้นได้หลังฉีด เช่น ในช่วงแรก ๆ ถ้าคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึก ๆ อยู่ใต้ผิว เวลายิ้ม หัวเราะหรือพูดแล้วก้อนฟิลเลอร์จะไม่ปรากฎขึ้นมา ฟิลเลอร์เป็นก้อนลักษณะนี้ถือว่าเป็นอาการปกติหลังฉีด เมื่อเวลาผ่านไปก้อนฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ยุบลงจนฟิลเลอร์สลายหมด ไม่อันตรายหรือมีผลข้างเคียง

ส่วนฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อนที่อันตราย คือ เป็นก้อนที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เวลาแสดงสีหน้าหรือขยับหน้าจะเห็นก้อนชัด หรือคลำผิวชั้นตื้นแล้วเป็นก้อน หรือบางรายมีอาการบวมแดงร่วมด้วย อาบวมชนิดนี้ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักมีสาเหตุมาจากคลินิกใช้ฟิลเลอร์ปลอม ที่ไม่ผ่าน อย.ไทย ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าไปจึงทำให้ดูเป็นก้อน เป็นลำ


ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน แก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง ?

1. ฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์

(ฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยตัวยาไฮยาลูโรนิเดส)

หลังฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน หากฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นฟิลเลอร์แท้ก็สามารถใช้ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ โดยแพทย์จะคำนวณตัวยาที่ใช้ฉีดจากปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีด  เพื่อให้ได้ปริมาณยาสลายที่เหมาะสม โดยตัวยาจะไม่กระทบเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องใน 1-3 วัน หากต้องการฉีดฟิลเลอร์คางเพิ่ม ควรเว้นระยะเวลา 1 สัปดาห์ หลังฉีดสลายไปแล้ว

2. ขูด / ผ่าตัดฟิลเลอร์

ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน จากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยไฮยาลูโรนิเดสได้ ต้องผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น เมื่อขูดแล้วอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด อาจได้เพียง 60-70%


ฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ไหนดี ไม่เสี่ยงเป็นก้อน ?

ดฟิลเลอร์คาง ที่ไหนดี ไม่เสี่ยงเป็นก้อน

  • ฉีดฟิลเลอร์คางกับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น หากฉีดฟิลเลอร์ปลอมแล้วจะไม่สามารถสลายเองได้ เสี่ยงต่อการเกิดฟิลเลอร์เน่า บวมเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหลได้ควรเลือกฟิลเลอร์ชนิด HA ( Hyaluronic Acid ) แท้ที่ผ่าน อย. เพราะสามารถย่อยสลายได้ 100% ภายในระยะเวลา 1-2 ปี หากฉีดแล้วไม่พอใจก็ฉีดสลายได้ หรือฉีดเพิ่มได้เรื่อย ๆ ไม่มีผลข้างเคียง
  • เลือกฉีดฟิลเลอร์คางกับคลินิกที่เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีการจดทะเบียนตามกฎหมาย มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน และแพทย์ผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้
  • เลือกฉีดฟิลเลอร์คางกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ รู้กายวิภาคบนใบหน้า เพราะแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินและแก้ไขปัญหาใบหน้าได้ตรงจุด หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ แก้ไขผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ไม่เสี่ยงฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน ควรฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์คางและปรับรูปหน้าอย่างน้อย 15 ปี ซึ่งจะสามารถออกแบบและปั้นทรงคางที่เหมาะกับรูปหน้าในแต่ละเคสให้ออกมาดูดีและมีความเป็นธรรมชาติ