การป้องกันการแพ้เครื่องสำอางบนใบหน้า

การป้องกันการแพ้เครื่องสำอางบนใบหน้า

ทุกวันนี้สาวๆ หลายท่าน หันมาให้ความสนใจและใส่ใจในการดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งในเรื่องอาหารการกิน การดูแลสุขภาพร่างกาย รวมไปถึง การใช้เครื่องสำอาง ก็เช่นกัน

เครื่องสำอาง สามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ ทุกคนก่อนออกจากบ้าน แต่เครื่องสำอางก็อาจจะให้โทษ กับผู้ใช้ได้เช่นกัน

เพราะในปัจจุบันนี้ มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายประเภท และหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตขึ้นเอง รวมถึง แบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศ ได้นำมาขายให้กับผู้บริโภคอย่างแพร่หลาย

ผลข้างเคียงจากการใช้เครื่องสำอาง ที่ไม่เหมาะกับสุขภาพผิวของคุณ อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้เครื่องสำอางได้

อาการแพ้เครื่องสำอาง เกิดขึ้นได้อย่่างไร?

อาการแพ้เครื่องสำอาง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศและทุกวัย สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีที่สัมผัส หรือภายหลังการใช้เครื่องสำอาง

อาการแพ้เครื่องสำอาง เกิดจากสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ นั่นก็คือ สารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด

สารที่พบว่า ก่อให้เกิดการแพ้ได้บ่อยเป็นอันดับต้น ๆ นั่นก็คือ สารแต่งกลิ่นหอม รองลงมาได้แก่ สารกันเสีย และสารป้องกันแสงแดด

ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องทำการทดสอบการแพ้ ก่อนใช้เครื่องสำอางบนผิวหน้าของเราทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลที่จะตามมาจากการแพ้สารเคมีต่าง ๆ ในเครื่องสำอาง

คุณสามารถทำการทดสอบเครื่องสำอาง ก่อนการใช้จริงเพื่อป้องกันอาการเเพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น โดยควรทำตามวิธีต่างๆ ดังนี้

เครื่องสำอางที่มักแพ้กันบ่อย มักจะเป็นเครื่องสำอางรูปแบบเหลว อย่างเช่น รองพื้น ลิปสติก หรือครีมบำรุงผิวหน้าต่างๆ

คุณ สามารถทดสอบการแพ้ โดยเเต้มผลิตภัณฑ์ลงบนผิวที่มีความบอบบางพอๆ กับผิวหน้า เช่น ท้องแขน ข้อพับ หรือหลังใบหู ในลักษณะเป็นวงกลม โดยควรทาทั้งเวลาเช้าและเย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือบอบบาง เเนะนำให้ทดสอบภายในระยะเวลา 10 วัน เพื่อความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์

หาก ผิวเกิดอาการแดง คัน มีตุ่มแดงขึ้น หรือแม้กระทั่งการรู้สึกระคายเคือง นั่นเเสดงว่า เครื่องสำอางนั้นๆ ไม่เหมาะกับผิวของคุณและไม่ควรใช้ต่อเป็นอันขาด


นอกจากสารต่างๆ ในเครื่องสำอางนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง เช่น เชื้อโรคและเเบคทีเรีย ที่สะสมอยู่ในเครื่องสำอาง หรืออุปกรณ์เเต่งหน้า แต่คุณสามารถป้องกันได้ด้วยตนเองตามวิธี ด้านล่างนี้

วิธีการล้างแปรงเครื่องสำอางให้ถูกวิธี

เคล็ดลับการป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง

  • ล้างทำความสะอาดใบหน้าและมือ ก่อนการใช้ครีมบำรุงผิว หรือการแต่งหน้า ใช้เมคอัพทุกครั้ง เพื่อป้องกันแบคทีเรียต่าง ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้
  • ทำความสะอาด เก็บรักษาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกครั้งหลังใช้งาน ปิดฝาให้เรียบร้อยทุกครั้งเมื่อใช้เสร็จ เก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป
  • ดูแลทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่เสมอเป็นประจำทุกสัปดาห์ คลิกที่นี่ สำหรับการวิธีล้างแปรงแต่งหน้าอย่างถูกวิธี
  • ไม่ใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น เพราะอาจจะทำให้เกิดการถ่ายเทเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ถึงกันได้
  • หมั่น ตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และสังเกตผลิตภัณฑ์ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสีหรือกลิ่น ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ทันที
  • ล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้าให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง เพราะจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่เกาะตามพื้นผิว จากการแต่งหน้าที่ต้องเผชิญกับมลภาวะมาทั้งวัน

อาการแพ้เครื่องสำอางโดยทั่วไป สามารถที่จะหายได้ด้วยการดูแลอย่างถูกวิธี แต่หากสามารถระมัดระวังไม่ให้เกิดผลข้างเคียงจากเครื่องสำอางได้ ก็จะดีกว่าเป็นที่สุด

นั่นก็เพราะว่า ผิวหนังที่ใบหน้านั้นบอบบาง และยังเป็นส่วนแรกของร่างกายที่มองเห็น และเป็นที่ประทับใจต่อผู้พบเห็นเป็นอันดับแรก

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled