ทำแบรนด์เครื่องสำอางอย่างไร ให้ได้เงินล้าน

ทำแบรนด์เครื่องสำอางอย่างไร ให้ได้เงินล้าน

เชื่อว่า มีหลายๆ คนกำลังมองหาธุรกิจอะไรสักอย่าง เพื่อจะทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพที่สองเพื่อให้มีรายได้เสริม

ซึ่งแต่ละอาชีพธุรกิจนั้น ก็มีผู้เชี่ยวชาญอยู่ในตลาดนั้นๆ แล้ว พูดง่าย ๆ คือพวกเขามายืนตรงจุดสูงสุดเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าเป็นผู้มีประสบการณ์ผ่านร้อนหนาวในธุรกิจนั้น ๆ มาแล้วอย่างโชกโชน

อย่างเช่น คุณฉัตรรัตน์ พุฒิวีรพงศ์ (พี่ฝน) หญิงแกร่งเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางปันสวย ที่จะมาเผย 10 เคล็ดลับธุรกิจการทำแบรนด์เครื่องสำอางอย่างไร ให้จับเงินล้าน ให้เป็นแนวทางในการทำธุรกิจกันค่ะ

ทำแบรนด์เครื่องสำอางอย่างไร ให้จับเงินล้าน

1.เริ่มต้นที่การลงมือทำ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในธุรกิจใดก็ตาม สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการเริ่มต้นที่จะลงมือทำ เรียกว่าเป็นหัวใจหลักกันเลยทีเดียว และต้องขอบอกเลยว่า มันไม่ง่ายอย่างที่คิดกันที่ว่าทุกคนทำแล้วจะประสบความสำเร็จ

หรือพูดอีกอย่างคือ ถ้าคุณอยากพบกับความสำเร็จ คุณก็ต้องพบกับประสบการณ์ของความยากลำบาก การล้มลุกคลุกคลานมาก่อน เหมือนอย่างที่ผู้ประสบความสำเร็จได้พานพบกันมาแล้ว

2.ประสบการณ์ประเมินค่าไม่ได้

กว่าที่พี่ฝนจะมาถึงจุดนี้ได้ มันมีเรื่องราว โดยย้อนไปในวัยเด็ก พี่ฝนเป็นคนรักการขายมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว สมัยเรียนหนังสือจะเก็บผักขายตามบ้าน ขายลูกอมให้กับเพื่อน

โตมาหน่อยก็หาขายของตามตลาดนัด หาของทะเลมาขาย หาเสื้อผ้ามาขาย เป็นคนที่ลุยมีความอดทน โดยมีข้อคิดว่าอยู่เฉย ๆ ไม่ได้เงิน หาทำอะไรยังไงก็ได้เงิน

3.ลูกค้ามีทุกที่

[wpsm_video]https://www.youtube.com/watch?v=wVVaCOmaxYM[/wpsm_video]

ตอนที่พี่ฝนมาเรียนที่กรุงเทพฯ ก็มักจะหาของจากทางภาคใต้มาขายให้เพื่อนเสมอ เช่น เครื่องเงินของภาคใต้นครศรีธรรมราช ก็นำมาขายให้เพื่อน ทำให้มีเงินมีรายได้สำหรับค่าใช้จ่าย

โดยเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ก็มีเพื่อนที่ทำงาน ก็นำปลาแห้งปลาหมึกแห้งซึ่งไปรับเขามาขาย พอตอนเย็นเลิกงานก็ไปหาเสื้อผ้ามาขายตามตลาดนัด

เสาร์อาทิตย์ก็ไม่หยุดขาย เรียกว่า ว่างไม่ได้ก็ต้องหาเงิน ทำทุกอย่างที่ได้เงิน ไม่ว่าจะขายอะไร จะเห็นได้ว่าลูกค้ามีทุกแห่งจริง ๆ

4.โอกาสเปิดกว้างสำหรับทุกคน

เมื่อพูดถึงนักศึกษาที่ยังอยู่ในวัยเรียน ตอนนี้ถือว่าโอกาสมีเยอะกว่าสมัยก่อนมาก ซึ่งคุณสามารถที่จะเปิดออนไลน์ขายของได้ ถือเป็นช่องทางเป็นโอกาส ไปทำงานรายได้ก็เกิด สามารถแบ่งเบาภาระของทางบ้านได้ด้วย

5.ไม่ยอมแพ้ แม้ถูกปฏิเสธ

เมื่อพูดถึงธุรกิจเครื่องสำอางแล้ว พี่ฝนบอกกับเราถึงจุดเริ่มต้นของการขายเครื่องสำอางว่า ตอนเรียนได้ไปทำธุรกิจขายตรง ซึ่งจุดนี้จะได้ในเรื่องของประสบการณ์ เรื่องของความอดทน ได้ในเรื่องของแนวคิดในการทำธุรกิจ

โดยมีประสบการณ์ที่จำได้แม่นว่า ได้นำเครื่องสำอางจากธุรกิจขายตรงไปขายให้ เพื่อน แต่เพื่อนปฏิเสธบอกไม่ต้องการ และบอกด้วยว่า ถ้าฝนไปหาครีมตัวนี้มาได้เขาจะซื้อ

พี่ฝนจึงหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และก็ได้ครีมที่ต้องการมาก็มาขายให้เพื่อน พอขายได้มันก็มีกำลังใจ ขายครีม 1 ชุด ได้กำไร 500 บาท มันก็เลยโอเค ซึ่งดีกว่าไปแบกของขาย ถ้าเราขายได้ 10 ชุด เราจะได้เงินถึง 5,000 บาท จากตรงนั้นธุรกิจจึงเกิดขึ้น

6.ตั้งเป้าหมาย

การทำธุรกิจใดก็ตามต้องตั้งเป้าหมายไว้ก่อน ถ้าเป็นธุรกิจขายตรง หากคุณพาตัวเองเข้าไปอยู่ตรงนั้น คุณจะพบว่า เขาได้ใส่แนวคิดให้กับคุณคือคิดดี วาดฝันให้เราว่าเราต้องทำให้ได้

เราต้องมีเป้าหมายบ้าน รถ หรือความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งจะเห็นได้ว่า เป้าหมายมีความสำคัญมาก เมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว เราถึงเดินไปได้

7.วิธีหาลูกค้า

หลายคนอยากทราบว่า พี่ฝนมีวิธีหาลูกค้าอย่างไร ซึ่งพี่ฝนบอกว่าจากลูกค้าในบริษัทที่ทำงานประจำ ก็ขยายไปสู่ลูกค้าตามร้านค้า เข้าไปถามเลยว่า เอาครีมตัวนี้ของเราไหม รับไว้ขายไหม

ซึ่งบางเจ้าก็รับเลยและบางเจ้าก็ปฏิเสธ แต่พี่ฝนมีแนวคิดหนึ่งที่ทำให้ไม่ย่อท้อเลยว่า เข้าไปหาลูกค้ามีได้กับไม่ได้ ถ้าคุณไม่เข้าคือไม่ได้ไม่ได้ ซึ่งพี่ฝนได้เดินเข้าไปหาลูกค้าเป็นร้อย ๆ ร้าน จากทั่วทุกภาคเลยทีเดียว

8.เจอปัญหาการแข่งขันราคาทำไงดี

[wpsm_video]https://www.youtube.com/watch?v=1V46wm-lWb4[/wpsm_video]

ในการทำธุรกิจเครื่องสำอาง ใช่ว่าจะราบรื่นไปเสียทีเดียว การเจอปัญหาเรื่องการแข่งขันราคาย่อมมีเป็นของธรรมดา จากที่พี่ฝนรับครีมมาขายจากเจ้าของแบรนด์ ทำให้เจ้าของแบรนด์คิดว่า ขายเองดีกว่า ส่งผลทำให้กำไรน้อยลง

เมื่อเป็นเช่นนี้ พี่ฝนจึงเกิดความคิดว่า ถ้าทำเป็นสินค้าของเราเองน่าจะดีกว่า เวลาลูกค้าต้องการก็มาหาเราเลยโดยตรง นับเป็นอีกแนวคิดที่ช่วยเปลี่ยนสถานการณ์ให้ก้าวหน้ามากขึ้น

9.ข้อคิดสำหรับคนเริ่มธุรกิจ

พี่ฝนให้คำแนะนำสำหรับคนที่คิดจะเริ่มทำธุรกิจว่าคุณต้องรู้ตัวเองก่อนว่า จะทำอะไร จะขายอะไร ขายให้คนกลุ่มไหน และจะไปขายอย่างไร ซึ่งวิธีการขายมันมีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ เราต้องทำควบคู่กัน

10.ขายอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

เมื่อทำธุรกิจใด ๆ ก็ตามก็ต้องเกี่ยวข้องกับการขายเป็นของธรรมดา โดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอาง ซึ่งหลายคนมีคำถามว่า แล้วจะขายอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ท้ายนี้ พี่ฝนแนะนำว่า ต้องพาตัวเองเข้าไปเรียนรู้ว่า คนที่ประสบความสำเร็จเขาทำกันอย่างไร การเรียนรู้เป็นก้าวแรกที่จะช่วยให้คุณก้าวต่อไปอย่างมั่นใจและมั่นคงยั่งยืน