ศัลยกรรมเลเซอร์ ช่วยเปลี่ยนสีดวงตา ได้จริงหรือไม่?

ศัลยกรรม เลเซอร์ เปลี่ยนสีดวงตา

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีวงการศัลยกรรมพัฒนาไปมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะศัลยกรรมเกี่ยวกับดวงตา จนปัจจุบัน การศัยกรรมเปลี่ยนสีตา เริ่มมีคนนิยมทำกันมากขึ้น

แม้โดยส่วนมาก จะเป็นคนแถบทวีปยุโรป เพราะทางฝั่งยุโรป ไม่ใช่มีแค่คนที่มีดวงตาสีฟ้าหรือตาสีอ่อนเท่านั้น บางพื้นที่ฝั่งทวีปยุโรปยังมีคนที่มีดวงตาสีดำ น้ำตาล หรือดวงตาสีเข้ม

ซึ่งก็มีคนบางส่วนที่ ไม่พอใจกับสีดวงตาสีเข้มของตนเอง จึงเริ่มหันมาทำศัลยกรรมเลเซอร์ เพื่อเปลี่ยนสีดวงตากันมากขึ้น

ศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา คืออะไร

การศัลกรรมเลเซอร์ เปลี่ยนสีดวงตา เป็น การยิงเลเซอร์เข้าสู่ม่านตา เพื่อสลายเม็ดสีเมลานินที่เข้มข้นให้จางลง จนสีดวงตาที่เข้มกายเป็นสีอ่อน

โดยแนวคิดนี้มาจาก ด็อกเตอร์ เกร็ก โฮเมอร์ (Doctor Gregg Homer) จักษุแพทย์จาก สโตรมา เมดิคอล (Stroma Medical) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ด็อกเตอร์เกร็ก ได้กล่าวว่า

การยิงเลเซอร์เข้าสู่ดวงตา จะทำการสลายเม็ดเมลานินในม่านตาให้จางล งจนสีของม่านตาอ่อนลง

โดยปกติคนที่มีดวงตาสีดำ ดวงตาสีน้ำตาล หรือดวงตาสีเข้ม เป็นเพราะดวงตามีเม็ดสีเมลานินจำนวนมากในม่านตา

ซึ่งแตกต่างจากคนที่มีดวงตาสีฟ้า ดวงตาสีเขียวหรือดวงตาสีอ่อน ที่ดวงตาจะมีเม็ดสีเมลานินน้อยมาก

ซึ่งแนวคิดนี้ทำให้ ด็อกเตอร์เกร็ก ศึกษาวิจัยในการเปลี่ยนสีดวงตาถึง 10 ปี จนประสบความสำเร็จในที่สุด

แม้ในการทำศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา ในต่างประเทศได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ประเทศทางฝั่งเอเชีย ยังไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก

อาจเพราะเมื่อเปลี่ยนสีดวงตานั้น ไม่เข้ากับสีผม รูปหน้า หรือวัฒนธรรม อาจกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้น หลังศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตาได้

แม้ด็อกเตอร์เกร็กจะยืนยันว่า อันตรายน้อยก็ตาม แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ดี ทำให้หลายพื้นที่โดยเฉพาะทางฝั่งเอเชีย กลัวที่จะทำศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา

สำหรับใครที่สนใจที่จะทำ ศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา ควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ

ด็อกเตอร์เกร็ก โฮเมอร์ กล่าวว่า ณ ตอนนี้ การยิงเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา สามารถเปลี่ยนสีม่านตาที่เข้มให้จางลงได้ แต่ไม่สามารถทำให้สีม่านตาที่อ่อนอยู่แล้ว กลับมาเป็นดวงตาสีเข้มได้

หรือก็คือ เมื่อเข้ารับการทำศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตาแล้ว ดวงตาจะเป็นสีอ่อนถาวร ไม่สามารถกลับมาเป็นสีเข้มได้เหมือนเดิมได้ เพราะเม็ดสีเมลานินในม่านตาได้สลายไปแล้ว

ดังนั้นควรไต่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจทำ เพราะเมื่อเราทำศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตาแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนสีดวงตากลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก

ในปัจจุบัน ประเทศไทยยังไม่มีการทำศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา นอกจากการรักษาดวงตาโดยเฉพาะ ซึ่งต้องทำการรักษาที่โรงพยาบาลโดยตรง

สำหรับคนที่สนใจ ที่จะทำศัลยกรรมเปลี่ยนสีดวงตา แนะนำว่า ควรไปทำที่ต่างประเทศ แถบยุโรปโดยตรง ซึ่งจะมีแพทย์ชำนาญเฉพาะทางเรืองนี้อยู่แล้ว

แต่ก่อนจะเข้ารับการเปลี่ยนสีดวงตา ก็ควรศึกษาข้อมูลของคลินิก หรือโรงพยาบาลที่รักษาก่อน เพราะถึงจะเป็นต่างประเทศ แต่ก็ยังมีคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ไม่ได้มาตราฐานอยู่เหมือนกัน

ศัลยกรรม เลเซอร์ เปลี่ยนสีดวงตา

ค่าใช้จ่าย ในการทำศัลยกรรมเลเซอร์เปลี่ยนสีดวงตา อยู่ที่ประมาณ 5,000 ดอลล่าร์ (172,400 บาท)

สำหรับคนที่ไม่อยากเปลี่ยนสีตา เพราะต้องเปลี่ยนสีดวงตาถาวร หรือคนที่ไม่กล้าที่จะทำ อาจกลัวความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นตามมา หลังการทำศัลยกรรมเลเซอร์

แนะนำว่า ลองหาคอนแทคเลนส์สีมาใส่ดีกว่า เพราะสามารถเปลี่ยนสีได้เรื่อยๆ ไม่ซ้ำกัน ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาแทรกซ้อน หลังทำศัลยกรรมเปลี่ยนสีตา

ร่างกายเป็นของเรา ควรดูแลรักษาให้ดีที่สุด โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า และดวงตา ก่อนที่จะนำร่างกายไปเสี่ยงซึ่งอาจเกิดปัญหาตามมาได้