ฉีดโบท็อกลิฟหน้า ปรับหน้าให้เรียวสวย คืออะไร ?มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

หน้าเรียว ลิฟหน้าให้สวยด้วยโบท็อกซ์

ลิฟหน้าด้วยการฉีดโบท็อก

ในยุคนี้หากใครที่อยากปรับกรอบหน้าให้เรียว ย่อมนึกถึงการฉีดโบท็อกลิฟหน้า โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาหน้ากว้างจากกล้ามเนื้อกรามใหญ่ แต่คำถามคาใจเกี่ยวกับการลิฟหน้าด้วย botox อย่างเช่น ลิฟหน้าคืออะไร? ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน? รวมถึงข้อดี ข้อเสียของการลิฟหน้าเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากค่ะ


การฉีดโบท็อกลิฟหน้า คืออะไร ?

การฉีดโบท็อกลิฟหน้า คือ การฉีดโบท็อกซ์เพื่อยกกระชับใบหน้า เก็บกรอบหน้าให้ชัดเจนขึ้น ช่วยดึงหน้า ดึงลำคอให้ตึงกระชับและดูเรียวขึ้น ด้วยการฉีด Botox บริเวณกรอบหน้า และใต้คาง

โครงสร้างใบหน้าของคนไทยส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาหน้ากว้าง กรอบหน้าไม่ชัด รวมถึงบางคนที่เริ่มมีปัญหาใบหน้าและลำคอเหี่ยวย่นมีริ้วรอยปรากฎชัดขึ้นเรื่อย ๆ หลังวัย 25 ปีเป็นต้นไป จึงเหมาะกับการฉีดโบท็อกลิฟหน้า เป็นหัตถการที่มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เห็นผลคุ้มค่า ราคาไม่แพง ไม่เสียเวลาพักฟื้นเพราะไม่ต้องผ่าตัดค่ะ

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

เทคนิคทั่้ง 2 ที่ใช้ในการลิฟกรอบหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์


เทคนิคการฉีดโบท็อกลิฟหน้า มีกี่แบบ?

การลิฟติ้งหน้า หรือการลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อก แพทย์จะฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน (Botulinum toxin) ด้วยเทคนิคฉีดบริเวณกรอบหน้าเท่านั้น เป็นการยกกระชับใบหน้า กรอบหน้าชัดเจนขึ้น ใบหน้าดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ผลลัพธ์จะเห็นได้อย่างชัดเจนหลังฉีดแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ ประกอบไปด้วย 2 เทคนิค ดังต่อไปนี้

1.) เทคนิค Dermolift

 • เป็นเทคนิคการฉีดให้ผิวกระชับขึ้น โดยแพทย์จะฉีด botox ที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปทางด้านบน
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน
 • ไม่แนะนำให้ฉีดด้วยเทคนิคนี้บ่อย ๆ เนื่องจากอาจไปเพิ่มโอกาสในการดื้อโบท็อกได้ในอนาคตข้างหน้า หากจะทำจริง ๆ ควรทำเฉพาะเวลาที่ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างเร่งด่วนเท่านั้น

2.) เทคนิค Nefertiti lift

 • เทคนิคการฉีด Nefertiti lift นี้แพทย์จะฉีดโบท็อกซ์ไปที่กล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Platysma บริเวณลำคอ เพราะกล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่ดึงผิวลง เป็นตัวการทำให้ใบหน้าของเราเกิดความหย่อนคล้อย
 • หลังจากฉีดโบท็อกเข้าไปแล้วเป็นการทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้น มีแรงกำลังมากกว่า ใบหน้าจึงยกกระชับมากขึ้นกว่าเดิม

ฉีดโบท็อกลิฟหน้า มีข้อดีอย่างไรบ้าง ?

 • ลิฟหน้า หรือลิฟกรอบหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์ เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้ ช่วยกระชับผิวตรงกรอบหน้าให้ชัดขึ้นโดยไม่เสียเวลาพักฟื้น
 • สำหรับใครที่อยากรักษาผลลัพธ์ไว้ให้อยู่ไปได้นาน ๆ ใบหน้าดูกระชับเรียวสวยอยู่เสมอ สามารถกลับมาฉีดโบท็อกลิฟหน้าซ้ำอีกได้ ในระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด
 • การฉีดลิฟหน้าสามารถทำร่วมกับการฉีดโบท็อกลดกราม จะช่วยให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นค่ะ

รีวิว ฉีดโบท็อกลิฟหน้า

รีวิว ฉีดโบท็อกลิฟหน้า

หลังจากฉีดลิฟกรอบหน้า ต้องรอกี่วันจึงจะเห็นผล ?

3-4 วันหลังจากฉีดโบท็อกลิฟหน้าก็จะสามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ ส่วนผลลัพธ์แบบเต็มที่ จะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าตึงกระชับขึ้น มีความคมชัดของกรอบหน้ามากยิ่งขึ้น จะต้องรอประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ


ฉีดโบท็อก ลิฟหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ต้องดูก่อนว่าคุณหมอฉีดลิฟหน้าให้ด้วยเทคนิคแบบไหนค่ะ จึงจะตอบได้ว่าฉีดลิฟหน้าแล้วอยู่ได้นานกี่เดือน

 • ถ้าฉีดด้วยเทคนิค Dermolift ฉีดแล้วผลจะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน
 • ส่วนการฉีดด้วยเทคนิค Nefertiti lift ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานกว่าเล็กน้อย คือ อยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว ฉีดโบท็อก Nefertiti lift แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย จาก Youtube Channel: V Square Clinic


การฉีดลิฟกรอบหน้า มีข้อเสียหรือไม่ ?

ฉีดโบท็อกลิฟหน้า ผลที่ได้จะไม่สามารถอยู่ได้ตลอดไปค่ะ โบท็อกจะออกฤทธิ์อยู่ได้นาน 3-4 เดือน หากต้องการคงความอ่อนเยาว์และยกกระชับไว้ก็ต้องมาฉีดซ้ำเป็นระยะ ๆ แต่หากพูดถึงในแง่ความปลอดภัย การฉีดโบท็อกไม่ต้องเสี่ยงจากการผ่าตัดดึงหน้า ไม่เสี่ยงเรื่องการเกิดแผลเป็นหลังผ่าตัด รวมถึงหากเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า โบท็อกลิฟกรอบหน้าถือเป็นหัตถการที่ปลอดภัยสูงค่ะ

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในด้านความปลอดภัย ก่อนฉีดโบท็อกลิฟหน้าทุกครั้ง เราควรหาข้อมูลวิธีสังเกตโบท็อกแท้ ก่อนฉีดควรขอให้แพทย์ผสมตัวยาให้เห็นต่อหน้า ช่วยให้เราเห็นว่ามีการผสมน้ำเกลือเข้าไปมากน้อยเพียงใด เพราะหากผสมน้ำเกลือในปริมาณที่ไม่เหมาะสมคนไข้อาจไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงบนใบหน้า หรือเห็นผลลัพธ์น้อยมาก


เป็นคนกลัวเจ็บ ฉีดโบท็อกลิฟหน้าได้ไหม ?

คำถามที่ว่า โบท็อกลิฟหน้าเจ็บไหม? ตอบได้ว่า ไม่เจ็บ แต่คนไข้จะรู้สึกในตอนที่จิ้มเข็มและขณะเดินยาเท่านั้นเองค่ะ ทางคลินิกจะมีขั้นตอนการประคบเย็นด้วยน้ำแข็งให้ก่อนเริ่มฉีด เราสามารถแจ้งให้ทางคลินิกแปะยาชาให้ได้หากกลัวเข็มมาก ๆ


โบท็อกลิฟหน้า ต้องใช้ในปริมาณกี่ยูนิต ?

โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้าหลากหลายยี่ห้อ

การลิฟหน้าด้วยโบท็อก คือเทคนิคที่เหมาะกับคนไข้ในทุก ๆ ช่วงอายุ อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนให้กับใบหน้าในระยะยาวได้ด้วย

การลิฟกรอบหน้า ปริมาณโบท็อกที่ใช้จะอยู่ที่ประมาณ 30-50 ยูนิต เราควรจะเข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อประเมินปัญหาบนใบหน้า และคำนวณปริมาณ botox ที่เหมาะสมค่ะ


หลังลิฟหน้าด้วยโบท็อก ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

 • ไม่ควรกดตรงบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์
 • งดการนวดหน้า
 • หลังฉีดลิฟหน้า 3-4 ชั่วโมง ให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ
 • หลังฉีดโบท็อกซ์ลิฟหน้า 2 อาทิตย์แรก แนะนำให้งดการดื่มเครื่องดื่มจำพวกเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ขอให้เว้นอย่างน้อยหลังฉีด 48 ชั่วโมง
 • หลังฉีดลิฟกรอบหน้า 2 อาทิตย์แรก แนะนำให้งดการเข้าซาวน่า หรือการเล่นโยคะร้อน

ฉีดโบท็อกลดกรามอย่างเดียว หน้าก็เรียวแล้ว จริงไหม ?

หลายคนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย เป็นวีเชพ (V shape) มักจะคิดว่าต้องฉีดโบท็อกลดกรามเท่านั้น อันที่จริงแล้ว botox ลดกรามเหมาะกับคนที่กรามใหญ่เพราะกล้ามเนื้อกราม สังเกตได้จากตอนกัดกราม จับตรงแก้ม แล้วมีกล้ามเนื้อกรามเด้งเยอะ แต่ยังมีหัตถการอื่น ๆ ที่ช่วยเรื่องปรับรูปหน้าเรียวได้อีกค่ะ

 • การฉีดโบท็อกลดกราม : เหมาะกับคนที่อยากลดกราม แก้ปัญหากรามใหญ่จากกล้ามเนื้อกราม
 • การดึงแก้มด้วยการ : เหมาะกับคนที่แก้มส่วนล่าง (บริเวณมุมปาก) เกิดความหย่อนมาก แต่ถ้าหย่อนไม่เยอะควรทำ hifu
 • การฉีดฟิลเลอร์คาง : เหมาะกับคนที่อยากแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด ฉีดแล้วเห็นผลทันที
 • การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม, การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : เหมาะกับคนที่มีปัญหาร่องแก้มและร่องใต้ตาลึก ส่งผลให้โหนกแก้มดูเด่นขึ้น แก้มตก แก้มไม่กระชับ และใบหน้าไม่เข้ารูป หน้าดูสั้นเกินไป

ฉีดลิฟหน้าเรียว ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาของการลิฟหน้าให้เรียวสวยด้วยโบท็อก ต้องดูว่าเลือกใช้โบท็อกยี่ห้อไหน รวมถึงฉีดในปริมาณเท่าไหร่ โบท็อกแต่ละรุ่นจะให้ผลลัพธ์ระยะเวลาที่ออกฤทธิ์แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามแนะนำให้เข้าไปปรึกษาคุณหมอในคลินิกที่ได้มาตรฐานดูก่อนค่ะ เพื่อช่วยประเมินปัญหาบนใบหน้าและช่วยแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่มีราคา และคุณสมบัติที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคสมากที่สุด


สรุป

ลิฟหน้าด้วยการฉีดโบท็อก เป็นหัตถการที่คนทุกช่วงอายุสามารถเลือกทำได้ เพราะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในระยะยาวให้กับใบหน้า การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าให้เห็นผลคุ้มค่า ปลอดภัย ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกลิฟกรอบหน้า จุดสังเกตวิธีดูโบท็อกแท้ เลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ ก่อนฉีดทุกครั้งควรขอให้แพทย์ผสมยาให้ดูต่อหน้าด้วยค่ะ