ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม? ต้องใช้กี่ cc? ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี? การดูแลหลังฉีดต้องทำอย่างไร?

สารบัญ

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม วิธีที่ช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ร่องแก้มลึก เป็นปัญหาน่าหนักใจโดยเฉพาะถ้าเกิดขึ้นในผู้หญิงเพราะจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไปร่องแก้มมักจะลึกมากขึ้นเรื่อย ๆ ริ้วรอยร่องแก้มคือจุดที่บ่งบอกถึงอายุของผู้หญิงได้อย่างชัดเจน วิธีการแก้ปัญหาอย่างง่าย ๆ และตรงจุดก็คือ การเติม ” ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ” ชนิดที่ผ่าน อย.และปลอดภัย

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ประเภทไฮยาลูรอนิก  (Hyaluronic acid) สามารถสลายเองได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ผลการฉีดสามารถอยู่ได้นานถึงประมาณ 1ปี 1ปีครึ่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ คนไข้สามารถเข้ามาที่คลินิกเพื่อเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มใหม่ได้เรื่อย ๆ หลังจากฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณร่องแก้มสลายออกไป

แต่ในผู้ที่ไม่ได้เติม filler อย่างต่อเนื่องตามระยะเวลาที่กำหนด ผิวตรงร่องแก้มก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมแต่จะดูดีกว่าสมัยก่อนเติม เนื่องจากร่างกายจะได้รับการกระตุ้นให้ทำการสร้างคอลลาเจนที่ร่องแก้มขึ้นมา โอกาสที่จะเกิดริ้วรอยร่องลึกย่อมน้อยลง จากผิวที่ชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าที่เคย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

สาเหตุของการเกิด ร่องแก้มลึก มีได้จากหลายปัจจัย ดังนั้น ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จึงควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจก่อนว่า ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี คลินิกไหนดี เนื่องจากถ้าแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด อาจส่งผลเสียให้ร่องแก้มลึกยิ่งกว่าเดิมหรือเกิดเป็นก้อนได้อีกด้วย

ตัวอย่างเส้นร่องแก้ม

[เชื่อหรือไม่] ว่าใบหน้า 2 รูปนี้ต่างกันแค่เส้นที่ร่องแก้ม การมีเส้นที่ร่องแก้มจะทำให้สายตาคนที่มองประเมินจุดอื่นๆบนใบหน้าดูแก่กว่าวัยตามไปด้วยทั้งหมด 

1. การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อ่านเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น

2. เทคนิคการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ประกอบไปด้วย 4 แบบ

การเกิดร่องแก้มลึก มาจาก 4 สาเหตุหลัก ได้แก่

2.1 สาเหตุเกิดจาก การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

กระดูกทั้งบริเวณใต้ตาและบริเวณร่องแก้มจะมีการยุบตัวลงค่อนข้างมาก ในผู้ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป

ซึ่งเนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึก

โดยไม่ควรเน้นฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เพราะจะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิม เนื้อจะยิ่งไปกองบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อนมากขึ้น หน้าจะดูอูม ๆ ดูอ้วน ดูไม่เป็นธรรมชาติ

วิธีที่เหมาะสมคือ ควรแก้ที่ต้นเหตุโดยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้นอย่างดูเป็นธรรมชาติ เนื้อแก้มที่กองอยู่เหนือร่องแก้มจะเป็นก้อนน้อยลงด้วย

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้มลึก-จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกใต้ตาเป็นหลัก ในเคสนี้หากหมอเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น เพราะเนื้อที่หย่อนลงมาจากด้านบนไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด

2.2 เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง ทำให้ร่องแก้มลึก

คนที่อยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปี กระดูกใต้ตาจะยังยุบตัวลงไม่มาก รวมทั้งร่องแก้มมักจะยังไม่ลึกมากนัก การเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวจึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาร่องแก้มได้

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม จึงไม่ควรฉีดที่ร่องแก้มโดยตรง แต่ควร ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ รวมทั้งควรฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อยด้วย ไม่เช่นนั้นจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมหลังจากเวลาผ่านไป 2-3 เดือน เนื่องจากฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเกิดเป็นก้อน จากการที่โดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้ออยู่เหนือร่องแก้ม

ร่องแก้มลึก-ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้มลึก ที่มีสาเหตุมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ร่องแก้มโดยตรง สามารถเติมแค่ฟิลเลอร่องแก้มเพียงจุดเดียวได้

จุดที่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2.3 การยิ้มบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงจนเกินไป ส่งผลให้เกิด ร่องแก้มลึก

ในเคสนี้ควรแก้ด้วยการฉีดโบท็อกเทคนิค Dermotoxin แค่ 50% และที่เหลือแก้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Myomodulation จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างดูเป็นธรรมชาติ  แต่ไม่ควรแก้ด้วยโบท็อกทั้ง 100% เพราะจะส่งผลให้การยิ้มไม่เป็นธรรมชาติ จะดูแข็ง

Dermotoxin เป็นเทคนิคการฉีดโบท็อกลงในชั้นผิวหนังโดยใช้ปริมาณที่น้อยมาก เพื่อจะให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนเกิดการคลายตัว แต่จะไม่ส่งผลให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายตัวไปด้วย เนื่องจากจะทำให้การยิ้มดูแข็ง ๆ ผิดธรรมชาติ หากกล้ามเนื้อตรงร่องแก้มเกิดการคลายตัวมากเกินไป

Myomodulation จะอยู่ได้นานกว่าการฉีดโบท็อกซ์ เป็นการใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุน หรือฉีดกดกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้ผลออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งเกินไป และสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้เป็นบางส่วน

2.4 เกิดจากการตากแดดบ่อย จนชั้นผิวบางลง หรือผิวแห้ง

คนที่มีผิวแห้งบริเวณร่องแก้มจะมีลักษณะเป็นริ้วตื้น ๆ สามารถรักษาได้โดยใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังโดยตรง โดยเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นก้อน และให้เรียบเนียนไปกับผิว

ตัวอย่างเคสรีวิวที่-ร่องแก้ม-เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง

ตัวอย่างเคสรีวิวที่ ร่องแก้ม เกิดจากผิวชั้นบนแห้งและบางลง สามารถใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มโมเลกุลเล็กเติมความชุ่มชื้นเก็บรายละเอียดในผิวชั้นตื้นได้โดยตรง

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม? ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มคือ? เลือกยี่ห้อไหนดี?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะไม่เป็นอันตรายถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ ฉีดกับคุณหมอที่มีความชำนาญ ที่สามารถประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในคนไข้แต่ละรายได้ เพราะหากฉีดผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม ผลลัพธ์ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือเกิดเป็นก้อน รวมถึงควรฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐานด้วย

 •         ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี ควรใช้รุ่นไหน จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี หมอแนะนำเป็นตัว Juvederm ultra plus (อยู่ได้ 1 ปี) และ Juvederm voluma (อยู่ได้ 1 ปีครึ่ง)

เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก หากเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะสามารถกระจายตัว รวมทั้งเรียบเนียนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 •         ฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องใช้กี่ cc

หากคนไข้ที่มีอายุระหว่าง 30-40 ปีและมีร่องแก้มไม่ลึกมาก คุณหมอจะใช้ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ทั้ง 2 ข้างแค่ประมาณ 1-2 cc เท่านั้น

ส่วนในเคสที่มีอายุมาก เช่น อายุ 50 ปีขึ้นไป การเติม ” ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ” จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนที่มากขึ้น บางเคสใช้ 3-4 cc รวมทั้งอาจจะต้องทำ hifu หรือร้อยไหมร่วมด้วยครับ

4. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มลึกที่ตรงจุดที่สุด คือ การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มร่องแก้มครับ หมออาจจะเลือกใช้การร้อยไหมเพื่อช่วยเสริมเพียงเล็กน้อยโดยร้อยในผิวชั้นตื้น

เพราะหากร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาเพื่อใช้ดึงร่องแก้มโดยตรง จะส่งผลให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้ม ผลออกมาจะดูบวม ไม่เป็นธรรมชาติ

ส่วนเคสที่ใช้ไหมเรียบเพื่อเติมเต็มร่องแก้ม ก็จะต้องร้อยซ้อนกันหลาย ๆ เส้นในจุดเดียวกัน เสี่ยงที่จะทำให้เกิด elastin ทับกันจนทำให้เกิดเป็นพังผืดแข็งขึ้นมาได้

ในคนไข้ที่กลัวเข็ม กลัวการฉีดฟิลเลอร์ และเป็นคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมาก การทำ hifu ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง (เป็นคลื่นเสียงที่ใช้ยิงลงในชั้นผิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง โดยมีความปลอดภัยสูง) หากแต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำไฮฟู่ จะไม่ชัดเจนหรือรวดเร็วเท่ากับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

5. หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

 •         หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงการขยับหน้าเยอะ ๆ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนที่และไม่เกาะผิว
 •         ถ้าต้องประคบเย็นคนไข้ไม่ควรกดแรง ซึ่งการประคบเย็นควรทำเฉพาะในบางกรณีเท่านั้นและอยู่ภายใต้คำแนะนำของหมอ
 •         การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างสม่ำเสมอ วันละ 1.5-2 ลิตร จะช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานยิ่งขึ้น
 •         ควรหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การนวด ในบริเวณที่ทำ
 •         ถ้าคนไข้เกิดมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคัน จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
 •         ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด งดเว้นการทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น การออกกำลังกายหนักๆ เข้าซาวน่า ตากแดด เป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 •         ควรงดเว้นการทำ RF (Radio Frequency) และ Thermage เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำรวมถึงเลเซอร์ร้อนชนิดที่ลงผิวชั้นลึกทุกตัว

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างไรให้ปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน?

ข้อสงสัยที่ว่า หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะเข้าที่? หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที อาจมีอาการบวมบ้างจากเข็มหรือตัวยาถือเป็นเรื่องปกติ ควรหลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดที่ฉีดหากใครที่ต้องรีบใช้หน้าสามารถใช้ได้เลย โดยภายใน 2-3 วัน อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเกิดเป็นก้อน เกิดจากอะไร? แก้ไขได้หรือไม่?

หากหมอใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วอาจเป็นก้อน

แต่สามารถแก้ไขได้โดยใช้เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase ฉีดสลายฟิลเลอร์ จะช่วยทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้จะสามารถสลายฟิลเลอร์ได้หมด 100% ครับ

ขอบคุณข้อมูล: ตอบข้อสงสัย การฉีดฟิลเลอร์สามารถสลายได้หรือไม่ จาก: Youtube Channel: V Square Clinic

6. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ ได้มาตรฐาน แพทย์ต้องมีประสบการณ์ เพื่อจะสามารถวิเคราะห์ได้ถึงสาเหตุของปัญหา รวมทั้งช่วยเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง โดยดูรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริงประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

7. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มราคา

ราคาเริ่มต้นในการฉีด filler ร่องแก้ม ที่ V Square Clinic จะอยู่ที่ 9,900.-/1cc ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและระยะเวลาความคงทนของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ด้วย ซึ่งจะอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน (แล้วแต่รุ่นที่เลือก) โดยมีให้เลือกทั้งยี่ห้อ Juvederm ของอเมริกา และยี่ห้อ Restylane ของสวีเดนครับ

ฟิลเลอร์แท้-juvederm-ultraplusxc

ฟิลเลอร์ร่องแก้มรุ่นที่เหมาะสมคือ Juvederm ultraplus xc ราคา 9,900 .-/1cc. รุ่นนี้อยู่ได้ 1 ปีครับ

8. รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 3 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 2 cc

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร่องแก้ม

เอกสารอ้างอิง

 1. Holger G. Gassner, MD; Amir Rafii, MD; Alison Young, MD, PhD; Craig Murakami, MD; Kris S. Moe, MD; Wayne F. Larrabee Jr, MD. 2008. Surgical Anatomy of the Face. แหล่งข้อมูล:https://jamanetwork.com/journals/jamafacialplasticsurgery/articlepdf/480585/qoa70048_9_19.pdf
 2. de Maio M. Aesthetic Plast Surg 2018. Myomodulation with Injectable Fillers: An Innovative Approach to Addressing Facial Muscle Movement.. แหล่งข้อมูล:https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482440/

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/