ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ? เลือกคลินิกอย่างไรถ้าอยากเสริมจมูกอย่างปลอดภัย?

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูก คือ อีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากเสริมจมูกโดยไม่ต้องเจ็บตัวผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ไม่ต้องพักฟื้น เหมาะกับคนที่มีจมูกค่อนข้างโด่งอยู่แล้วเป็นพื้นฐานเดิม และต้องการเพิ่มความคมให้กับสันจมูกหรือส่วนปลายจมูกขึ้นอีกเล็กน้อย และต้องการความเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ปลอดภัย น่าเชื่อถือ?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ ฉีดด้วยตัวยาฟิลเลอร์แท้ จะมีความปลอดภัย ซึ่งจะสามารถฉีดได้ในผู้ที่พอจะมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างในระดับปานกลาง

ในทางตรงกันข้าม ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ ย่อมมีความเสี่ยงสูง เพราะฟิลเลอร์อาจจะเข้าไปยังเส้นเลือดและเข้าตาได้ นอกจากนี้ ถ้าเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับการฉีดจมูก ไม่มีความคงตัว แม้ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้ก็ตาม ทรงที่ปั้นออกมาก็จะไม่สวย และบานออกด้านข้างได้ครับ

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

(ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้ในเคสที่มีฐานเดิมอยู่บ้างแล้ว ตัวอย่างตามรูปนี้แสดงให้เห็นฟิลเลอร์ปริมาตร 1 cc ครับ)

ข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งคือ การใช้ฟิลเลอร์ปลอมเป็นอันตรายมาก เพราะสารแปลกปลอมที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์อาจทำให้เกิดปัญหาไม่เรียบ เกิดเป็นก้อน เป็นคลื่น ไม่สามารถจะปั้นให้เป็นสันคมได้ อาจเกิดการไหล รวมถึงไม่สามารถจะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ

คนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอม หากต้องการเอาออกก็จำเป็นจะต้องผ่าตัดขูดออกครับ ดังนั้น ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ก่อนตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไร ให้ปลอดภัย?

การพิจารณาว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงกับที่ต้องไปเจอกับหมอเถื่อน หรือฟิลเลอร์ปลอม คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง ซึ่งสังเกตได้จากองค์ประกอบต่าง ๆ ดังนี้ครับ

  •         คลินิกต้องมีการแสดง ชื่อ ภาพถ่าย และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ไว้ในจุดที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน
  •         คลินิกต้องมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผย เห็นได้ชัด อีกทั้งผู้ที่ให้การรักษาต้องเป็นบุคคลเดียวกันกับป้ายที่ติดไว้ด้วย
  •         คลินิกควรมีแพทย์ FullTime ประจำอยู่ที่คลินิก
  •         บรรยากาศโดยรวมของคลินิกดูสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบ ถูกหลักอนามัย
  •         สถานที่ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม
  •         ควรตั้งอยู่ในบริเวณที่เดินทางได้สะดวก ใกล้บ้าน
  •         เจ้าหน้าที่ให้บริการ และคุณหมอสามารถให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างครบถ้วน ชัดเจน
  •         มีราคาค่าบริการที่สมเหตุสมผล

หมอประเมินใบหน้าและให้ข้อมูลอย่างละเอียด

(หมอทำการประเมินใบหน้า รวมทั้งให้ข้อมูลอย่างละเอียด)

เหตุใดจึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกกับคุณหมอที่มีประสบการณ์

ถ้าฉีดกับคุณหมอที่มีความชำนาญไม่มากพอ กรณีเบา ๆ ก็อาจส่งผลให้จมูกเบี้ยวอันเกิดจากการคลาดเคลื่อน ฉีดฟิลเลอร์ในชั้นผิวที่ไม่ถูกต้องจนอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ฟิลเลอร์เกาะรวมกันจนเกิดเป็นก้อน และอาจเลือกใช้ยี่ห้อและรุ่นของ filler ที่ไม่เหมาะสม

ส่วนในกรณีที่รุนแรงก็อาจทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือด แต่ก็เกิดขึ้นได้น้อย ใน 10 ปี ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีกรณีที่ตาบอดจากฟิลเลอร์จมูกเพียง 8 ราย จากเคสที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกทั้งหมดนับหมื่นราย เนื่องจากแพทย์ที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งเทคนิคการรักษาแก้ไขมีการพัฒนาดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

การฉีดฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นอยู่กับประสบการณ์แพทย์

ดังนั้น คนไข้จึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกกับคุณหมอที่ชำนาญไว้ก่อน โดยศึกษาข้อมูลรีวิวที่ผ่านมาของคุณหมอ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยมากกว่า

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ ดูได้จากอะไรบ้าง?

ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ผ่านอย. แล้วเท่านั้นจึงจะปลอดภัย 100% เพื่อให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ สำหรับการฉีดจมูกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุด ก็คือ ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft เนื่องจากไม่ฟู มีความคงตัวสูง คงรูปได้ดีที่สุด สามารถย่อยสลายไปได้เอง และยังสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ ครับ

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

(ฟิลเลอร์แท้ Restylane Perlane Lyft) 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี สิ่งสำคัญที่สุดก็คือคนไข้ไม่ควรละเลยพิจารณารายละเอียด ดังข้อมูลที่คุณหมอแนะนำไว้ข้างต้นครับ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกได้อย่างปลอดภัยครับ

 

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/

https://www.thaitopclinic.com/best-filler-clinic/