ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ข้อควรรู้ก่อนทำ! เสริมจมูก โดยไม่ต้องผ่าตัด มีวิธีใดบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ หัตถการที่มีคนนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัวหรือกลัวการผ่าตัด แต่อยากจะเสริมจมูก ถึงแม้ว่าการทำหัตถการประเภทการฉีดฟิลเลอร์จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่คนจำนวนไม่น้อยยังคงไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงและความปลอดภัยในการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ข้อสงสัยที่คนมักถามคุณหมอบ่อย ๆ เช่น ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อควรระวังอะไรบ้าง? คุ้มค่าหรือไม่? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? คุณหมอมีคำตอบและข้อมูลความรู้ที่จะช่วยไข้ข้อข้องใจต่าง ๆ มาฝากกันในบทความวันนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม มีอันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? คำถามนี้หากมีคนไข้ที่คลินิกมาสอบถามและปรึกษาคุณหมอ คุณหมอมักจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำ เพราะเมื่อเปรียบเทียบจากผลลัพธ์ที่ได้หลังทำแล้วจะเห็นได้ว่า การผ่าตัดเสริมจมูกจะช่วยให้จมูกออกมาโด่งสวยดูคมชัด และยังอยู่ได้ยาวนานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ด้วย

หากเป็นเคสที่คนไข้อยากจะฉีด filler จมูกจริง ๆ แต่กลัวการเข้าผ่าตัดมาก ๆ ข้อจำกัดดังข้างล่างนี้คือสิ่งที่คุณหมอจะบอกให้แก่คนไข้รับทราบไว้ก่อนจะตัดสินใจทำครับ

  • การฉีดฟิลเลอร์จมูก ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปที่จมูกจะอยู่ได้ไม่ถาวร ชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้และการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ จะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของฟิลเลอร์
  • คนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว และส่วนมากจะเป็นคนที่ต้องการแค่เพิ่มความคม ตรงสันจมูกหรือที่บริเวณปลายจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มิได้อยากเสริมให้จมูกโด่งมากจนเกินไป จึงจะเหมาะสำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูก
  • ในอนาคตหากคนไข้มีการวางแผนว่าจะผ่าตัดเสริมจมูก แบบนี้จะไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ เพราะจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่เสริมในภายหลัง ซึ่งในกรณีผู้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วแต่ภายหลังเกิดเปลี่ยนใจอยากจะผ่าตัดเสริมจมูก คนไข้จำเป็นต้องให้หมอขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางแท่งซิลิโคนก่อนที่จะเสริมเข้าไปใหม่ได้

ทั้งนี้ จำเป็นต้องอาศัยคุณหมอที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญด้านฉีดฟิลเลอร์ เพราะจมูกเป็นจุดที่มีความเสี่ยงที่ฟิลเลอร์อาจจะเข้าตาหรือเข้าเส้นเลือดได้ถ้ามีความผิดพลาดระหว่างทำเกิดขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

Dorsal nasal artery คือชื่อของเส้นเลือดที่อยู่บริเวณด้านข้างของสันจมูก ที่เชื่อมต่อเข้ากับลูกตา เคสที่คนไข้เกิดตาบอดสาเหตุมักเกิดจากตอนฉีดฟิลเลอร์จมูกนั้น เป็นการฉีดโดยแพทย์ที่ขาดความรู้ความชำนาญ ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ไปโดนเส้นเลือดเส้นนี้ครับ

จากการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลตั้งแต่อดีต 10 ปีที่ผ่านมาในเมืองไทย พบว่ามีเคสที่ตาบอดจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกเพียง 8 ราย (ซึ่งถือว่าน้อยมาก หากเทียบกับเคสในช่วง 10 ปีที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกนับเป็นหมื่นราย)

และในประมาณ 2-3 ปีหลัง ๆ ที่ผ่านมานี้  ถึงแม้จะพบว่ามีเคสที่ฉีดไปโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่พบว่ามีเคสที่ร้ายแรงจนถึงขั้นตาบอดเลยครับ ทั้งนี้ ด้วยสาเหตุที่ว่าคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญจนสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งประเทศไทยได้มีการพัฒนาเทคนิคการรักษาแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้

การฉีดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับบางคนที่ยังกลัวอยู่ว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกคือ คนไข้สามารถเลือกใช้ การร้อยไหมจมูก ทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้

ซึ่งการร้อยไหมดีดปลายจมูกด้วยเทคนิคใหม่ล่าสุด จะสามารถได้ผลออกเป็นจมูกรูปทรงที่ดูธรรมชาติ สวยงาม รวมทั้งยังมีความปลอดภัยกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับการทำจมูกด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์

เติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งหรืออยากจะตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แบบไม่ต้องโด่งมาก  ยังสามารถใช้การเติมฟิลเลอร์ที่ปลายจมูก เพื่อความสวยงามเป็นธรรมชาติได้ด้วยครับ อย่างเช่น ทรงหยดน้ำ ที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย

โบท็อกรัดแกนจมูก

การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก หรือฉีดโบท็อกปีกจมูก เหมาะสำหรับคนไข้รายที่ไม่อยากเสริมจมูกให้โด่งสูงมากนัก นิยมทำกับเพื่อให้เห็นสันจมูกได้ชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งช่วยเพิ่มความคม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วเกิดบวมย้อย จมูกดูไม่เป็นสัน มีสาเหตุมาจากอะไร?

ในคนไข้รายที่มีอาการฟิลเลอร์ย้อย หลังจากฉีดฟิลเลอร์จมูกไปแล้ว จมูกไม่เป็นสันคม และดูบวม ๆ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ

  1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

เมื่อเวลาผ่านไปหากฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ได้แก่ บวม แข็ง เป็นก้อน ไม่สลาย หากจะการรักษาจะต้องให้คุณหมอผ่าตัดขูด filler เก่าออกเท่านั้น อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้ขึ้นเป็นสันคมได้ด้วย

คุณหมอจึงมักเตือนอยู่เสมอว่า ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง คนไข้ต้องมั่นใจว่าตัวยาที่จะฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ ประเภท hyaluronic acid เท่านั้น หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่

Hyaluronic acid คือ? มีประโยชน์อะไร? ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค

  1. เลือกใช้ฟิลเลอร์จมูก รุ่นที่ไม่เหมาะสม

ฟิลเลอร์ในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นจะมีคุณสมบัติที่ต่างกัน จึงเหมาะที่จะใช้ฉีดในบริเวณที่แตกต่างกันออกไปด้วย ดังเช่น

  •         ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง มักใช้ในการฉีดจมูก เพราะฉีดแล้วจะไม่บานออกและขึ้นเป็นสันสวย
  •         ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน เหมาะกับการฉีดเติมปากหรือร่องแก้ม เพราะเหมาะกับการเติมจุดที่มีการขยับเขยื้อนบ่อย
  1. เทคนิคการฉีดที่ไม่ดีของแพทย์

นอกเหนือจากการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้แล้ว ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในด้านการฉีดฟิลเลอร์ของหมอ ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่คนไข้ควรพิจารณาในการเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกด้วยเช่นกัน

หากฉีดด้วยเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม อาจจะส่งผลให้ไม่เป็นสัน ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง แลดูไม่สวย ทำให้ต้องเสียทั้งเงินและเวลาที่ต้องกลับมาแก้ไขในภายหลังอีกด้วย

ขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ข้อเสียมีอะไรบ้าง?

คนไข้ควรรับทราบความเสี่ยงก่อนตัดสินใจทำการขูดฟิลเลอร์ออกจากจมูก คืออาจทำให้เกิดผิวไม่เรียบได้ เพราะถ้าขูดออกไปจนหมดก็อาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วย จึงต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษการขูดฟิลเลอร์ออกไป เนื่องจากจะมีบางส่วนที่อยู่ชิดกับผิวหนังด้านนอกมาก หรือผสานกับเนื้อเยื่อ

คนไข้ที่จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการให้คุณหมอขูดฟิลเลอร์จมูกออก คือคนที่มีปัญหาบวมย้อยจากการที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก่อน หรือต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกแทนในภายหลังครับ

ฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก ข้อดี-ข้อเสีย ต่างกันอย่างไรบ้าง?

คนที่ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด หรือไม่มีเวลาพักฟื้นนาน จะเหมาะการเสริมจมูกด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์ ด้วยข้อดีของหัตถการนี้ก็คือ ไม่บวมช้ำ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังทำเป็นระยะเวลานาน แต่ความเสี่ยงก็มีเช่นกันคือ หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ครับ

รีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-เน้นดีดปลายจมูก

(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

ในประเด็นด้านความปลอดภัยนั้นเมื่อเปรียบเทียบแล้วจะเห็นได้ว่า การร้อยไหมจมูกมีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะจมูกที่ได้จากการร้อยไหมจะดูเป็นสันได้คมชัดมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ รวมทั้งยังไม่มีความเสี่ยงในเรื่องการฉีดแล้วไปเข้าเส้นเลือด และการร้อยไหมจะไม่ส่งผลให้เกิดอาการบวมช้ำ

นอกจากนี้ ยังสามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมาเองได้ถ้าใช้ไหมละลายชนิด pcl+plla รุ่นล่าสุดสำหรับร้อยจมูก รวมทั้งผลที่ได้จากการร้อยไหมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานถึง 1 ปีครึ่ง – 2 ปีโดยประมาณอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี | V Square Clinic

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

การผ่าตัดเสริมจมูกจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าถ้าคนไข้อยากเสริมจมูกให้อยู่ได้นาน เสริมให้โด่งสูงได้มากกว่า ในขณะที่การร้อยไหมจมูกนั้นเป็นทางเลือกที่มีความปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกหรือดีดปลายขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ไม่มีเวลาพักฟื้นนานหรือไม่อยากผ่าตัด ฉะนั้น คนไข้จึงควรคำนึงถึงความต้องการของตนเองเป็นสำคัญในการตัดสินใจเลือกว่าจะฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือร้อยไหมจมูกครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/filler-nose/

http://www.plasticsurgeryissue.com/