3 วิธี ช่วยยกกระชับใบหน้าแบบง่าย ๆ ช่วยจัดการผิวหน้าหย่อนคล้อย ให้ตึงกระชับพร้อมลดริ้วรอยได้อย่างเห็นผล

ยกกระชับใบหน้า

วิธียกกระชับใบหน้า หรือ คอร์สยกกระชับหน้า คือ สิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยต่างค้นหา โดยเฉพาะในคนที่ตัวเลขอายุเริ่มมากขึ้น, คนที่มีปัญหาใบหน้าดูแก่กว่าวัย และผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก รวมถึงวิธีการลดตีนกา และริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า

วิธีที่ได้รับความนิยมในการช่วยยกกระชับใบหน้าในทุกวันนี้ อันได้แก่ Ulthera Hifu Macrofocus Thermage การฉีดโบท็อก หรือ ร้อยไหม บทความในวันนี้มีข้อมูลที่ไม่ควรพลาดเกี่ยวกับความแตกต่างของแต่ละวิธี, ปัญหาผิวหน้าแบบต่าง ๆ ควรใช้เครื่องตัวไหนบ้าง และยกกระชับหน้า ที่ไหนดี

การใช้เครื่องมือ เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้า 3 วิธี คือ Hifu Macrofocus, Ulthera และ Thermage

คนเราเมื่อมีวัยล่วงเลยจากวัยรุ่นเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ไปจนถึงผู้สูงอายุ รอยเหี่ยวย่นที่เราเห็นแต่เพียงภายนอก แท้จริงแล้วความแก่ได้เกิดขึ้นลึกเข้าไปถึงชั้นผิวหนังแท้ กระดูกมีการยุบตัวลง กล้ามเนื้อเกิดความหย่อนคล้อย ชั้นไขมันเกิดความเสื่อมโทรมลงไปตามอายุขัย

ในการฟื้นฟูสภาพผิวหน้าให้ดูหนุ่มสาวขึ้น ตัวเลือกแรกที่แพทย์มักแนะนำให้ทำคือ การใช้เครื่องมือช่วยยกกระชับใบหน้าในกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่นเสียง หรือคลื่นวิทยุ อันได้แก่ การใช้เครื่องมือ Ulthera, การทำ Hifu Macrofocus, และการทำ Thermage

Hifu Macrofocus ไฮฟู่ยกกระชับใบหน้า

Hifu คือ เครื่องมือที่ใช้แก้ไขปัญหาการยืดออกของอีลาสตินและคอลลาเจน Collagen ที่เป็นตัวการทำให้เกิดปัญหาหน้าหย่อนคล้อย เครื่องไฮฟู่สามารถช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้ เพราะถูกออกแบบมาให้กระตุ้นคอลลาเจนในทุก ๆ ชั้นผิว

hifu-macrofocus-ยกกระชับหน้า

Hifu Macrofocus Hight intensity focus ultrasound Macrofocus

การทำงานของเครื่อง hifu จะใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ยิงไปยังใต้ชั้นผิวคล้ายกับการเย็บไปที่เนื้อ ทำให้ผิวในชั้นที่ยิงเกิดการหดตัว รวมถึงกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ที่แน่นกว่าเนื้อเยื่อเดิม ส่งผลให้ไขมันที่เหนียงถูกยกกระชับ ริ้วรอยรอบคอลดลง ผิวเนียนนุ่มขึ้น รูขุมขนดูเล็กลง

เครื่องยกกระชับหน้า-Hifu-UltraformerIII

เครื่อง Hifu Macrofocus สามารถทำให้จุดใหญ่ขึ้นกว่า hifu ยกกระชับแบบธรรมดาได้ โดยที่พลังงานคงที่ จึงช่วยให้เห็นผลลัพธ์ในด้านการยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่าเครื่องไฮฟู่ทั่ว ๆ ไป เนื่องจากใช้จุดโฟกัส (focus) ความร้อนที่มีขนาด 0.5 – 1 mm

ยกกระชับใบหน้าด้วยเครื่อง Ulthera

Ulthera เป็น เทคโนโลยียกกระชับใบหน้า โดยใช้พลังงานสูงแบบเฉพาะเจาะจง (focusing ultrasound) ยิงไปที่ใต้ผิวหนัง เพื่อให้เกิดความร้อนลงลึกไปถึงใต้ผิว ลักษณะเป็นจุดไข่ปลาขนาดเล็ก ๆ เรียงกันเป็นแนวเส้นตรงที่ใต้ผิว มีความแม่นยำสูง

Ulthera-ความลึกในการยิงของหัวอัลเทอร่า

หัวยิงของเครื่อง Ulthera มีระดับความลึกในการยิง ได้แก่

  •         เพื่อลดริ้วรอยบริเวณผิวหนังชั้นบน ใช้ระดับความลึกที่ 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
  •         เพื่อช่วยกระชับชั้นไขมัน ลดความหย่อนคล้อยของใบหน้า ใช้ระดับความลึกที่ 3 mm
  •         เพื่อใช้ยิงในชั้น smas จะใช้ระดับความลึกที่ 4.5 mm

แพทย์สามารถออกแบบทิศทางการยิงได้ว่าจะให้เนื้อแก้มถูกยกกระชับขึ้นในแนวไหน คนไข้สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ เพื่อให้ผลการรักษาอยู่ได้ยาวนาน

ยกกระชับหน้าด้วยเครื่อง Thermage 

Thermage (เทอร์มาจ) คือ เครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ยกกระชับผิว ช่วยลดหน้าใหญ่ ทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้าเยอะ ยิ้มแล้วหน้าดูอูม ๆ คนที่มีเหนียง มีหนังห้อยย้อย ผิวที่มีริ้วรอยย่นมาก ๆ เพราะขาดคอลลาเจน หรือไขมันมากองอยู่ที่บริเวณใต้คาง

Thermage-ยกกระชับหน้า

วิธี Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้า

ถ้าต้องการให้ได้ผลในเรื่องการยกกระชับ จะยิงเรียงก้อนพลังงานความร้อนให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการดึง แต่ถ้าจะให้สามารถยกกระชับได้เท่ากับการทำ Ulthera หรือการทำ Hifu นั้น พลังงานที่ใช้จะต้องสูงมาก เนื่องจากโดยปกติการทำ thermage ใช้พลังงานอยู่ที่ 40-50°C ส่วนการทำ Hifu และ Ulthera จะใช้พลังงานอยู่ที่ 60-70°C

การทำ Thermage ผลลัพธ์ที่ได้จะโดดเด่นในด้านการลดเนื้อไขมัน และการช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี มากกว่าการยกกระชับใบหน้า (เช่น ช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง และลดริ้วรอยบนใบหน้า)

การยกกระชับใบหน้า สามารถเปรียบเทียบวิธีการใช้เครื่องมือต่าง ๆ คือ Thermage, Ulthera, Hifu Macrofocus ได้ดังนี้

  •         Thermage ลดไขมันได้ดี ผิวเนียนนุ่ม การยิงจะครอบคลุมทุกอณู แต่ไร้ทิศทาง ตอนทำจะเจ็บมาก
  •         Ulthera คนไข้ส่วนใหญ่จะทนเจ็บไม่ไหว ต้องปรับลดพลังงานลง แต่ถ้าคนไข้ทนเจ็บไหวผลลัพธ์จะอยู่ได้นานถึง 1 ปี
  •         Hifu macrofocus เจ็บในระดับพอดี ๆ , ราคาคุ้มค่ากับผลที่ได้รับ
  •         เครื่อง Hifu แบบธรรมดา ไม่เจ็บ แต่ผลลัพธ์ก็อยู่ได้ไม่นาน

การฉีดโบท็อก (Botox) เพื่อยกกระชับใบหน้า

 

โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร?

การฉีดโบท็อก คือ อีกหนึ่งทางเลือกในการยกกระชับใบหน้าด้วยการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินเข้าไปยังกล้ามเนื้อบริเวณลำคอซึ่งเป็นจุดที่ดึงผิวหน้าลง เมื่อโบท็อกซ์ออกฤทธิ์กล้ามเนื้อในบริเวณนั้นก็จะหยุดทำงาน ผิวด้านบนก็จะยกตัวได้มากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้ายกกระชับ ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 3-4 เดือน ถือเป็นวิธียกกระชับใบหน้าที่ง่าย ราคาไม่สูง จึงได้รับความนิยมทำกันมากในปัจจุบันนี้ 

การร้อยไหม (Thread lifting) เพื่อยกกระชับใบหน้า

การร้อยไหม คือ อีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยยกกระชับใบหน้า เหมาะกับผู้ที่ไม่กลัวเข็มและต้องการเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนัง โดยจะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากัน ทำให้สามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้โดยทันที และจะเกิดเป็นเส้นไยอิลาสตินช่วยประคองผิว ใบหน้าจึงดูตึงยกกระชับขึ้นได้จริง

ร้อยไหม-ยกกระชับหน้า

วิธีการร้อยไหม เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยได้ทันที

ข้อสำคัญในการร้อยไหมยกกระชับหน้าก็คือ ต้องเลือกเข้ารับการรักษาจากหมอที่มีความชำนาญเท่านั้น เพราะคุณหมอจะมีเทคนิคร้องไหมที่ถูกต้อง สามารถวิเคราะห์ใบหน้า และประเมินปัญหาวิธีแก้ไขได้อย่างแม่นยำ จึงจะมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ และสามารถเห็นผลหลังทำได้ทันที

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการยกกระชับใบหน้าคือ ต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการเห็นผลเร่งด่วนหรือไม่ อยากได้ผลลัพธ์ด้านใดบ้าง รวมถึงควรปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญในคลินิกที่น่าไว้วางใจ เพื่อช่วยวิเคราะห์สภาพใบหน้าและปัญหาที่เกิดขึ้น จึงจะสามารถเลือกกรรมวิธียกกระชับหน้า แก้ปัญหาที่กังวลใจได้อย่างตรงจุด และปลอดภัยมากที่สุด 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : https://www.surgery.today/