ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ กว่าจะเห็นผลลัพธ์ต้องรอนานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ รอนานแค่ไหนถึงจะเห็นผล?

หลายคนกำลังหาข้อมูลอยู่ว่า ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ และหลังฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนจะทำ filler ซึ่งช่วยในเรื่องร่องลึก ริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้น รวมถึงช่วยให้ผิวยกกระชับ ปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมทำกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่เป็นอันตรายหากเราเลือกใช้สารเติมเต็มจำพวก HA (Hyaluronic Acid) ซึ่งสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา เป็นบริเวณที่แพทย์แนะนำมากที่สุด เนื่องจากสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนที่สุดหลังจากทำแล้ว คืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้าโดยรวม ดูสดชื่นมีชีวิตชีวามากขึ้นเมื่อเรามีผิวใต้ตาที่เรียบเนียนไม่มีริ้วรอย

นอกจากนี้ การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมคาง จมูก หน้าผาก ก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้การฉีด filler เพื่อลดริ้วรอยค่ะ ถือเป็นตัวช่วยที่แก้ปัญหาบนใบหน้าได้อย่างตรงจุด ให้ความพึงพอใจแก่คนไข้ หลังทำสามารถเห็นผลได้ทันที ไม่เสียเวลาในการหยุดงานเพื่อพักฟื้น สะดวกรวดเร็วเหมาะกับยุคปัจจุบันที่มีแต่ความเร่งรีบในการใช้ชีวิต 

หลังฉีดฟิลเลอร์ ต้องรอกี่วันถึงจะเห็นผล

หลายคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่จุดต่าง ๆ บนใบหน้า อาจเพราะยังไม่ทราบว่า หลังฉีดฟิลเลอร์กี่วันเข้าที่ และต้องรอกี่วันจึงจะเห็นผลลัพธ์ คำตอบคือเราจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังจากฉีดฟิลเลอร์ค่ะ ที่มีคนนิยมทำกันมาก สาเหตุหนึ่งก็เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานเหมือนการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้า

แม้อาจจะมีอาการบวมเกิดขึ้นได้บ้างหลังทำในช่วงแรก ๆ สักระยะหนึ่งอาการบวมก็จะค่อย ๆ ลดน้อยลง รอประมาณ 2-3 อาทิตย์ filler ที่ฉีดเข้าไปก็จะสมานรวมเข้ากับชั้นผิวหนังจนเกิดความเรียบเนียน เราก็จะสามารถเห็นผลได้อย่างเต็มที่และชัดเจนค่ะ

ข้อแนะนำในการดูแลตัวเอง หลังจากฉีดฟิลเลอร์

  • ข้อมูลจากงานวิจัยหลายชิ้นกล่าวว่า ในแกนสับปะรด มีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า bromelain ถ้าเรารับประทานหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วจะช่วยให้อาการบวมช้ำ ปวดที่เกิดขึ้นหายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
  • การดื่มน้ำอย่างเพียงพอเป็นข้อควรปฏิบัติที่สำคัญยิ่งที่ส่งผลให้ฟิลเลอร์ที่ทำไปสามารถคงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
  • ไม่ควรนวด เกา หรือแกะบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ แม้ว่าในคนไข้บางรายจะมีอาการเขียวช้ำ บวมแดง คันในบริเวณที่ฉีด โดยมีคำแนะนำว่าให้พยายามอยู่ในบริเวณที่มีอากาศเย็น ซึ่งอาการต่าง ๆ ดังกล่าวจะค่อย ๆ ดีขึ้นได้ภายใน 3 วันค่ะ
  • งดเว้นการทำเลเซอร์ ทำซาวน่า รวมถึงความร้อนทุกประเภท
  • ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรกดทับตรงจุดที่ทำการรักษา เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดการคลาดเคลื่อนของตำแหน่งที่ฟิลเลอร์อยู่ อาทิเช่น ไม่ควรนอนคว่ำเพราะอาจทำให้ใบหน้าเกิดการกดทับ, ไม่ควรใส่หมวกถ้าเราเพิ่งไปฉีดฟิลเลอร์ที่หน้าผากมา และไม่ควรเท้าคางถ้าเราเพิ่งไปทำฟิลเลอร์คางมา

[จุดสังเกต] โบท็อกซ์แท้ ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อต่างๆ | V Square Clinic

หลังจากทราบข้อมูลแล้วว่า ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล เพื่อใช้ในการตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งอีกหนึ่งข้อควรระวังที่สำคัญ เนื่องจากบางคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ปลอมฉีดให้กับคนไข้ รวมถึงแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอ เสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ สิ่งที่จะช่วยให้เรามั่นใจได้ในความปลอดภัยก็คือ เลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือเท่านั้น รวมถึงศึกษาข้อมูลวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ เพื่อสามารถตรวจสอบเองได้ในเบื้องต้นค่ะ