ห้ามพลาด! 4 วิธีลดเลือนริ้วรอย แก้ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย ทั้งวิธีแบบธรรมชาติ และการทำโบท็อก/ Hifu Macrofocus /ฟิลเลอร์

วิธีลดเลือนริ้วรอย อย่างปลอดภัยและคุ้มค่า

ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย ตีนกา ริ้วรอยเล็ก ๆ ไปจนถึงร่องลึกตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าล้วนเป็นเรื่องน่าหนักใจของหลาย คน วิธีลดริ้วรอยเพื่อฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาเต่งตึง กระชับ หายจากความหย่อนคล้อย ที่นิยมกันมากคือการฉีดโบท็อก เพราะสามารถเห็นผลได้ทันทีและราคาไม่แพง แต่วันนี้เรามีวิธีการอื่น ๆ ที่ช่วยลดริ้วรอยมาฝากผู้อ่านทุกท่านค่ะ 

เพราะเหตุใดริ้วรอย ร่องลึกจึงปรากฏบนใบหน้าของเรา?

 • จำเป็นต้องตากแดดจัดเป็นประจำ ต้องทำงานอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน รวมถึงเผชิญกับฝุ่นควัน และมลพิษ ซึ่งเป็นตัวการหนึ่งของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย
 • พ่อแม่ พี่น้อง หรือคนในครอบครัวมีริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าเยอะ ตามพันธุกรรมจะเกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
 • วัยที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุ 40 ปีเป็นต้นไป มักจะเจอกับปัญหาผิวแห้งมากขึ้น ผิวบางลง ความยืดหยุ่นของผิวลดลงกว่าเมื่อสมัยหนุ่มสาว อันมีสาเหตุจากร่างกายผลิตคอลลาเจนและน้ำมันลดน้อยลงเรื่อย ๆ อีกทั้งยังมีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ดูแก่และโทรม เพราะการสร้างไขมันที่ใต้ผิวหนังลดน้อยลงอีกด้วย

อยากหน้าอ่อนกว่าวัยห้ามพลาด 4 วิธีลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า!

สำหรับใครที่มีริ้วรอยบนใบหน้า ผิวหน้าแห้งทั้งจากพันธุกรรมและวัยที่สูงขึ้น รวมถึงปัญหารูขุมขนกว้าง หน้าไม่เรียบเนียน ควรรีบรักษาแต่เนิ่น ๆ เพราะยิ่งทิ้งไว้นาน ๆ หากจะรักษาก็อาจจะต้องใช้วิธีรักษาที่ซับซ้อนหลายขั้นตอน และใช้เวลานานกว่าจะดีขึ้น ส่วนจะมีวิธีการใดบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

แบบที่ 1. ลดริ้วรอยแบบประหยัด ด้วยวิธีพอกหน้าสูตรธรรมชาติ

พอกหน้าสูตรธรรมชาติเพื่อลดริ้วรอย

 • สูตรพอกหน้าลดริ้วรอยแบบโบราณ ที่ไม่ต้องจ่ายแพง และทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน ด้วยมะขามเปียก

คนหน้ามันต้องชอบสูตรนี้ค่ะ นอกจากมะขามเปียกจะช่วยลดริ้วรอยให้ดูจางลงแล้วยังช่วยให้ผิวมันลดลงอีกด้วย

  • เตรียมส่วนผสม ได้แก่ มะขามเปียกแกะเม็ดออก 1 ถ้วยตวง น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ นำมะขามเปียกผสมกับนมสดขยำให้เข้ากัน
  • จากนั้นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เผื่อแยกเอากากและเนื้อหยาบ ๆ ทิ้งไป
  • ใส่น้ำผึ้งลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกันจนกลายเป็นครีมพอกหน้ามะขามเปียก นำใส่ถ้วยปิดฝา นำไปแช่เย็นสัก 15 นาที
  • ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาด แล้วนำครีมพอกหน้ามะขามเปียกออกจากตู้เย็น พอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • สำหรับใครที่มีผิวแห้ง ให้เพิ่มปริมาณน้ำผึ้งและนมสดให้เยอะขึ้น และลดปริมาณมะขามเปียกให้น้อยลงค่ะ
 • สูตรไข่ขาว กระชับผิว ลดริ้วรอยรอบดวงตา การพอกหน้าด้วยไข่ขาว ช่วยให้ผิวรอบดวงตากระชับขึ้น ริ้วรอยดูลดลง
  • ตอกไข่ แล้วเลือกเอาเฉพาะไข่ขาวแยกออกมาใส่ถ้วย หรืออาจจะนำมาตีให้เป็นเนื้อฟูก็ได้
  • ใช้สำลีชุบไข่ขาว นำไปทาบริเวณรอบดวงตาที่เกิดริ้วรอยร่องลึก ไปถึงบริเวณโหนกแก้ม จะรู้สึกหน้าตึง ๆ ไม่ควรขยับเขยื้อนใบหน้าขณะพอกหน้าอยู่เพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นได้
  • ทิ้งไว้จนครบ 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงนำสำลีชุบน้ำเย็นเช็ดใบหน้าเบา ๆ ซ้ำอีกรอบเพื่อกระชับรูขุมขน 

แบบที่ 2. ลดริ้วรอย ด้วยการฉีดโบท็อก (Botox)

รีวิว-ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

แก้ปัญหาริ้วรอยทั้งบริเวณหน้าผาก ตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้ว ด้วยการฉีดโบท็อก : รีวิวจากคนไข้จริง 

การฉีดโบท็อก (Botulinum toxin A) น้อยคนมากที่จะไม่รู้จักหัตถการนี้ที่ช่วยลดริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้า โดยเฉพาะหากใครที่ชอบแสดงสีหน้าบ่อย ๆ เช่น ยิ้ม หัวเราะ ขมวดคิ้ว เลิกหน้าผากเยอะ ๆ ในแต่ละวัน กล้ามเนื้อจะเกิดการพับ จนเกิดเป็นริ้วรอยอันมีต้นเหตุจากการขยับเขยื้อนใบหน้าในจุดเดิมซ้ำ ๆ นานวันเข้าก็กลายเป็นร่องลึกได้

การฉีดโบท็อก ซึ่งเมื่อฉีดไปแล้วตัวยาจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท ผลก็คือ มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลง เราจึงไม่ต้องกลัวว่าการแสดงสีหน้าจะเกิดริ้วรอยให้เห็น เพราะเมื่อขยับใบหน้าผิวบริเวณที่ทำจะไม่เกิดการพับ ริ้วรอยจึงลดเลือนลงได้อย่างเห็นผล โดยไม่ต้องรอนาน จึงเป็นหัตถการอย่างแรก ๆ ที่แพทย์มักแนะนำให้คนไข้ที่อยากลดริ้วรอยทำค่ะ

ริ้วรอยบนหน้าผากก่อนและหลัง

รีวิว การลดริ้วรอยที่หน้าผาก พบว่าหลังฉีดโบท็อกซ์เมื่อเลิกคิ้ว ริ้วรอยจะดูลดเลือนลง ซึ่งเห็นผลลัพธ์ชัดเจน 

ฉีดโบท็อกริ้วรอย

แบบที่ 3. ลดริ้วรอยด้วย Hifu Macrofocus หรือที่เรียกว่า การทำไฮฟู่

Hifu-Macrofocus ลดริ้วรอย

การทำ Hifu Macrofocus อาจมีบางคนที่ยังไม่รู้จักนวัตกรรมใหม่นี้ ส่วนใครที่อยากลดริ้วรอย แต่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากฉีดเพราะกลัวเข็มฉีดยามาก การทำไฮฟู่ เป็นคำตอบที่ช่วยให้ริ้วรอยดูดีขึ้น ทั้งตีนกา ริ้วรอยใต้ตา แถมยังช่วยกระชับใบหน้าที่เกิดความหย่อนคล้อยตามวัยให้ตึงขึ้นได้อีกด้วย

ทั้งนี้ การทำไฮฟู่ เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ที่ได้รับการพัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ ที่แพทย์ใช้สำหรับดูทารกในครรภ์ ทำการยิงเข้าไปใต้ชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้คือ ริ้วรอยขนาดเล็กตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าดูจางหายไป ยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้ดูดีขึ้น จึงเป็นหัตถการที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อย่างเห็นผล โดยไม่ต้องเจ็บตัวแบบการผ่าตัดค่ะ

ขอบคุณข้อมูล: ทำ Hifu ที่ไหนดี ? ลดริ้วรอยเห็นผลและปลอดภัย | VSQ คลินิกเสริมความงาม ที่คุณฟลุค ไว้วางใจ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

สาเหตุที่ Hifu สามารถลดริ้วรอยและยกกระชับได้ ก็เพราะจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่แน่นขึ้นกว่าเนื้อเยื่อเดิม หลายคนยังไม่ทราบว่าผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปก็สามารถทำไฮฟู่ได้แล้วค่ะ เหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีริ้วรอยก่อนวัย อยากมีหน้าเรียบเนียน ผิวดูสดใส และช่วยยืดอายุผิว ปกป้องผิวจากริ้วรอยแห่งวัยให้เกิดช้าออกไปอีกด้วย

การฉีดโบท็อก และทำ hifu ควบคู่กันไปเพื่อรักษาริ้วรอย สามารถช่วยเสริมคอลลาเจนรวมถึงยกกระชับผิวหน้า เป็น สิ่งที่คุณหมอหลายท่านแนะนำสำหรับคนไข้ที่อยากจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนมากขึ้นค่ะ 

หมอแนะนำการลดริ้วรอยด้วยไฮฟู่

แบบที่ 4. การฉีดฟิลเลอร์ (filler) เติมเต็มริ้วรอย ตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า

การฉีดฟิลเลอร์

วิธีลดเลือนริ้วรอยที่ชัดเจน เป็นร่องลึก การฉีดฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มได้ 

ส่วนใหญ่คนไข้ที่ต้องการฉีดโบท็อก และทำไฮฟู่ จะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยขนาดเล็กทั่วใบหน้า แต่สำหรับคนที่มีปัญหาร่องลึกตามจุดต่าง ๆ ทั้งร่องใต้ตา ริ้วรอยเป็นร่องที่มุมปากที่จะเห็นชัดตอนยิ้มและพูดคุย รวมไปถึงริ้วร้อยร่องแก้ม หากจะทำแค่ hifu หรือ Botox อาจยังไม่เห็นผลดีพอ  ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์จะสามารถเติมเต็มให้ริ้วรอยพวกนี้ดูจางลงไปได้ และเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

ข้อสำคัญของการลดริ้วรอย นอกจากการรักษาด้วยการทำหัตถการทั้งฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก และทำ Hifu แล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดมาก พยายามปรับอารณ์ให้สดชื่นแจ่มใส รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ รวมถึงการหลีกเลี่ยงแสงแดดอันเป็นตัวการทำร้ายผิวของเรา ล้วนไม่ควรมองข้ามหากต้องการให้ผิวหน้าดูสดใส อ่อนเยาว์ไปได้อีกนานค่ะ