ฉีดโบท็อกน่อง เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกจริงหรือไม่? ต้องใช้โบท็อกกี่ยูนิต? วิธีการทำเป็นยังไง?

ฉีดโบท็อกลดน่อง

การฉีดโบท็อกน่อง โบท็อกแขน สามารถช่วยทำให้น่องและต้นแขนเรียวเล็กลงได้ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าโบท็อกไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะแค่เรื่องจัดการกับริ้วรอยบนใบหน้า และปรับรูปหน้าเพียงเท่านั้น หากยังมีคุณสมบัติช่วยเรื่องอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

ฉีดโบท็อกลดน่องคุณหมอมีคำแนะนำให้ในบทความนี้เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกน่อง เพื่อช่วยลดน่องให้ดูเรียวและมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ซึ่งคนไข้หลายคนมักจะสอบถามคุณหมออยู่เสมอว่า ฉีดโบท็อกแล้วเห็นผลได้จริงหรือไม่? ต้องฉีดกี่ครั้งจึงจะเห็นผล? และต้องใช้ปริมาณกี่ยูนิต?

ฉีดโบท็อกน่อง ทำครั้งแรกจะเห็นผลเลยหรือเปล่า ทำแล้วคงอยู่ได้นานกี่เดือน?

การฉีดโบท็อกลดน่องอาจต้องรอเวลากว่าจะเห็นผลนานกว่าบริเวณใบหน้า เนื่องจากกล้ามเนื้อน่องนั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่า จึงต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือนหลังฉีดจึงจะเห็นผลครับ หากต้องการให้น่องเล็กและเรียวที่ได้หลังจากการฉีดสามารถคงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น คนไข้ก็สามารถกลับมาพบแพทย์เพื่อฉีดซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ อีกด้วย

ส่วนผลที่ได้จะคงอยู่ได้นานขนาดไหนย่อมขึ้นกับว่าคนไข้ท่านนั้นมีการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณน่องมากเพียงใดด้วย หากยังคงใส่รองเท้าส้นสูงอยู่บ่อย ๆ แทบจะทุกวันรวมทั้งเดินเยอะอีกด้วย โอกาสที่กล้ามเนื้อน่องจะกลับมาใหญ่ภายในเวลาไม่นานย่อมมีมากขึ้นครับ

ฉีดโบท็อกลดน่อง ลดได้อย่างไร?

สาว ๆ หลายคนมักกังวลกับปัญหาน่องใหญ่ และสงสัยว่าน่องของตนเองใหญ่ขึ้นได้อย่างไรนั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากลักษณะการทำงานที่บางคนต้องยืนหรือเดินเป็นเวลานานในแต่ละวัน รวมทั้งการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ซึ่งกล้ามเนื้อจะต้องเกร็งตัว

ฉีดโบท็อกลดน่อง ทำงานอย่างไร

(ในการลดขนาดน่องให้ดูเล็กลง คุณหมอจะฉีดเฉพาะกล้ามเนื้อน่อง (Gastrocnemius) บางส่วนเท่านั้นครับ)

เมื่อกล้ามเนื้อตรงบริเวณน่อง (Gastrocnemius) ได้รับการฉีดโบท็อก จะไปออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นถูกคลายตัวลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อน่องที่เคยมีลักษณะใหญ่จะดูมีขนาดที่เล็กลงได้ หลักการทำงานคล้ายการฉีดโบท็อกหน้าเรียวโดยลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณกราม

คนไข้ไม่ต้องกังวลว่าจะไปส่งผลต่อการเดินและการยืนหรือไม่ เนื่องจากเป็นการฉีดเฉพาะที่กล้ามเนื้อน่องเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่กล้ามเนื้ออื่น ๆ ยังช่วยพยุงไว้อยู่

การลดขนาดน่องจะใช้กรรมวิธีใดนั้นต้องให้คุณหมอช่วยตรวจและประเมินก่อน ซึ่งมีได้ 2 กรณีคือ น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ และ น่องใหญ่เกิดจากไขมัน การฉีดโบท็อกจะใช้ในกรณีของผู้ที่น่องใหญ่มาจากกล้ามเนื้อ ส่วนผู้ที่มีน่องโตเนื่องมาจากมีไขมันสะสมมาก คำแนะนำของแพทย์คือ หากต้องการได้ผลที่ดีและชัดเจนมากขึ้น ควรทำเมโสแฟตที่น่องร่วมด้วย ซึ่งการจะประเมินปัญหาของคนไข้และวิธีแก้ไขได้อย่างตรงจุดจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ของคุณหมอเป็นสำคัญ

ฉีดโบท็อกลดน่อง ควรใช้ปริมาณกี่ยูนิต? เลือกโบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดี?

ฉีดโบท็อกลดน่อง-ยี่ห้อไหนดีในการฉีดโบท็อกน่องยี่ห้อที่คุณหมอแนะนำให้ใช้คือ Allergan เพราะมีความบริสุทธิ์มาก ยามีการกระจายตัวแคบ มีความแม่นยำ การออกฤทธิ์เน้นสำหรับกล้ามเนื้อ ที่สำคัญคือในการฉีดน่องต้องใช้ปริมาณมากจึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดดื้อโบท็อกได้ในภายหลังด้วย

คุณหมอแนะนำให้ทยอยฉีดครั้งละประมาณ 200 ยูนิต ด้วยสาเหตุที่ว่าต้องใช้ปริมาณโบท็อกในการฉีดลดน่องที่มากกว่าการฉีดลดกรามหรือริ้วรอยบนใบหน้า คือประมาณ 200-300 ยูนิตต่อ 1 ข้าง แต่เนื่องจากปริมาณที่ร่างกายคนเรารับได้นั้นเพียงแค่ 300 ยูนิตในระยะเวลา 3 เดือนเท่านั้นครับ

ฉีดโบท็อกลดน่อง รีวิว เห็นผลดีขนาดไหน?

รีวิว-ฉีดโบท็อกลดน่องการฉีดโบท็อกน่องไม่ใช่การฉีดจบภายในครั้งเดียว แต่จำเป็นต้องทยอยฉีด ดังนั้น ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกลดน่อง ควรตรวจสอบข้อมูลรีวิวที่คนไข้ที่เคยเข้ามาใช้บริการจริงให้มั่นใจก่อน ว่าทางคลินิกแห่งนั้นมีเจ้าหน้าที่ให้บริการที่มีคุณภาพ หลังฉีดแล้วมีการดูแลติดตามผลเป็นอย่างดีหรือไม่

รีวิวฉีดโบท็อกลดน่อง-ค้อมเม้น

ฉีดโบท็อกลดน่อง ราคาค่าฉีดเท่าไหร่ แพงไหม?

โบท็อกยี่ห้อ Allergan ฉีดลดน่อง/ลดต้นแขน ปริมาณ 200 ยูนิต (Unit) ราคาเพียง 32,000.- บาทเท่านั้น (จากราคาปกติคือ 64,000.-)

หากต้องการมั่นใจว่าเป็นโบท็อกของแท้จริง ๆ ควรให้คุณหมอช่วยแกะกล่อง เปิดขวดใหม่ รวมทั้งดูดยาต่อหน้าจนหมดขวด คนไข้สามารถขอนำขวดและกล่อง botox กลับไปตรวจสอบต่อได้ที่บ้านด้วย

ขอบคุณข้อมูล: วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ จาก Youtube Channel: V Square Clinic 

การฉีดโบท็อกลดน่องที่จะเห็นผลได้จริงว่าสามารถลดน่องให้มีขนาดเล็กลงนั้นจำเป็นต้องอาศัยคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ให้การรักษา จึงจะสามารถประเมินตัวยาที่ใช้ในแต่ละข้างได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ว่าต้องฉีดด้วยปริมาณเท่าไร เพื่อป้องกันการเป็นก้อนหลังฉีด ผลลัพธ์คือน่องเรียวสวยด้วยผิวเนียนเรียบได้อย่างปลอดภัยสูงสุดครับ

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.khaosod.co.th/lifestyle/beauty/news_2235582

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/