เคล็ด(ไม่)ลับทำให้เครื่องสำอางติดทนนานทั้งวัน

เคล็ดลับทำให้เครื่องสำอางติดทนทั้งวัน

สาวๆ หลายคนอาจเคยประสบปัญหากับการที่แต่งหน้าแล้ว เครื่องสำอางติดไม่อยู่ทนนานตลอดทั้งวัน แม้ว่าวันนั้นคุณจะแต่งหน้าแบบจัดเต็มแค่ไหนก็ตาม แต่หากเครื่องสำอางเลือนหรือเลอะระหว่างวัน ก็ล้วนแต่ส่งผลให้รู้สึกขาดความมั่นใจได้ทั้งสิ้น

เราลองมาดู เคล็ด(ไม่)ลับดังต่อไปนี้ ที่รับรองว่าจะช่วยให้ เครื่องสำอางติดผิวหน้าคุณตลอดทั้งวัน อย่างแน่นอน

ขั้นตอนการเตรียมผิวหน้าก่อนแต่งหน้า

1) ล้างหน้าให้สะอาด

คุณควรล้างหน้าให้สะอาดเพื่อกำจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกก่อนเริ่มแต่งหน้า โดยการล้างหน้าสามารถลดโอกาสที่เครื่องสำอางจะไม่ติดทนและก่อให้เกิดคราบต่างๆบนผิวหน้า

2) ขัดผิวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น โอกาสที่เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจะสะสมบนผิวก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นควรขัดผิวหน้าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อกำจัดเซลล์เหล่านั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวแตกและลอกเมื่อทำการแต่งแต้มเครื่องสำอางบนผิวหน้าอีกด้วย

3) มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ก่อนทำการแต่งหน้า คุณควรเตรียมผิวโดยการทาผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) ที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น หากคุณมีสภาพผิวมันก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแบบสูตรปลอดน้ำมันหรือเป็นสูตรเจล สำหรับสาวผิวแห้งก็ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ เป็นต้น

นอกจากนี้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารป้องกันแสงแดดโดยมีค่า SPF เท่ากับ 15 เป็นอย่างน้อยสำหรับกรณีที่อยู่ในร่ม แต่หากต้องอยู่กลางแจ้งก็ควรใช้แบบที่มีค่า SPF เท่ากับ 45 ขึ้นไป

4) ใช้ไพรเมอร์ (Primer) สำหรับหน้า

การเลือกใช้ไพรเมอร์ที่มีคุณภาพดีถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เครื่องสำอางติดทนทั้งวัน โดยทำการทาไพรเมอร์ทั่วทั้งบริเวณหน้าและเน้นจุดที่มีรอยแดงหรือรอยที่ต้องการปกปิดเป็นพิเศษ

5) ใช้ไพรเมอร์สำหรับตา

การใช้ไพรเมอร์ที่ใช้สำหรับทาบริเวณเปลือกตาโดยเฉพาะ ไม่เพียงแต่จะทำให้อายแชโดว์ติดทนได้นานขึ้นเท่านั้นแต่ยังช่วยทำให้สีดูชัดขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้การใช้ไพรเมอร์สำหรับตายังช่วยให้อายไลเนอร์บนเปลือกตาไม่เลอะหรือเลือนง่ายเช่นกัน

ขั้นตอนการเลือกเครื่องสำอาง

1) ใช้รองพื้นแบบเนื้อแมท (Matte) ที่มีคุณภาพดี

หากคุณไม่ชอบการทารองพื้นที่เป็นสูตรน้ำหรือครีมก็ให้ใช้แป้งสูตรมิเนอรอลแทน ซึ่งจะทำให้ผิวดูบางเบาและไม่รู้สึกหนักหน้า

2) ใช้แป้งโปร่งแสง (Translucent powder)

การทาแป้งโปร่งแสงหลังจากขั้นตอนการลงรองพื้นจะทำให้รองพื้นเซตตัวและทำให้ผิวหน้าดูแมทมากยิ่งขึ้นโดยไม่ทำให้สีของรองพื้นเปลี่ยนไป

3) ใช้ลิปสติกชนิดติดทนนาน (Long-wear lip)

การเลือกใช้ลิปสติกชนิดติดทนนานจะช่วยให้คุณยังคงมีสีปากที่สวยสดใสแม้ว่าคุณจะผ่านการดื่มหรือทานอะไรมาระหว่างวัน อย่างไรก็ดีหากคุณรู้ตัวว่าผิวบริเวณปากแตกแห้งง่าย คุณอาจต้องทาลิปมันเพื่อเคลือบปากก่อน เนื่องจากลิปสติกชนิดนี้มักมีเนื้อที่แห้งมาก

นอกจากนี้ การใช้ดินสอเขียนปาก (Lip liner) ยังสามารถช่วยให้ริมฝีปากของคุณคงรูปทรงที่สวยตลอดวัน

4) ใช้อายแชโดว์ (Eye Shadow) ชนิดฝุ่น

การใช้อายแชโดว์แบบฝุ่นจะช่วยให้สีติดที่เปลือกตาได้นานมากกว่าการใช้อายแชโดว์แบบเนื้อครีมซึ่งมีแนวโน้มที่จะหลุดลอกระหว่างวันได้ง่ายมากกว่า

5) ใช้มาสคาร่า (Mascara) สูตรกันน้ำ

มาสคาร่าสูตรกันน้ำจะทำให้คุณมีดวงตาที่สวยตลอดวันแม้ว่าระหว่างวันคุณจะโดนฝนจนเปียกหรือผ่านการร้องไห้มา ดวงตาของคุณจะไม่กลายเป็นหมีแพนด้าแน่นอน

ขั้นตอนการเตรียมผิวหน้าให้เข้าที่

วิธีแต่งหน้าให้ติดทนนาน กันน้ำ

1) อย่ารีบร้อนในการแต่งแต้มผิวหน้า

การที่คุณแต่งหน้าแบบเร่งรีบ จะส่งผลให้เครื่องสำอางที่ลงแต่ละขั้นตอนยังเซตตัวไม่เสร็จ หากคุณอยากให้เครื่องสำอางติดทนนานยิ่งขึ้น ให้ลองปล่อยเครื่องสำอางที่ลงแต่ละขั้นเซตตัวให้เรียบร้อยก่อนสัก 5 นาทีแล้วจึงค่อยเริ่มขั้นตอนถัดไป

2) หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าระหว่างวัน

ทุกครั้งที่คุณสัมผัสผิวหน้าจะทำให้เครื่องสำอางหลุดลอกและอาจเกิดรอยเปื้อนได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

3) แต่งหน้าให้บางเบาในช่วงฤดูร้อน

การแต่งหน้าจัดเต็มในช่วงที่อากาศร้อนดูเป็นความคิดที่ไม่ค่อยเข้าท่าสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากในช่วงนี้เหงื่อจะออกมามากเป็นพิเศษ จึงทำให้เครื่องสำอางเลือนได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอากาศในช่วงนี้จะไม่เป็นใจกับการทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน สิ่งที่คุณพอจะทำได้ คือ แต่งหน้าให้เบาบางลงเพื่อให้หน้าไม่มันเยิ้มไปด้วยเครื่องสำอางและเหงื่อมากจนเกินไป

4) รวบผม

การปล่อยผมแทนที่จะรวบให้เรียบร้อย จะทำให้ผมสัมผัสผิวหน้าในระหว่างวัน ซึ่งจะทำให้เครื่องสำอางเลือนได้ไวขึ้น หากวันใดคุณต้องการให้เครื่องสำอางติดทนนานเป็นพิเศษ ให้ลองทำผมทรงที่ต้องรวบขึ้นจะดีกว่า

เพียงแค่คุณปฏิบัติตามที่กล่าวไว้ข้างต้นเป็นประจำ รับรองว่าคุณจะมีใบหน้าที่สวยสดใสไปตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled