ก่อนฉีดเมโสหน้าใส ควรรู้อะไรบ้าง? กี่วันเห็นผล ช่วยอะไรบ้าง? อันตรายหรือไม่?

เมโสหน้าใส คือ?

การฉีดเมโสหน้าใส คือ? เหมาะกับใครบ้าง คุณสมบัติของเมโสจะสามารถช่วยให้หน้าใสได้อย่างไร หลังฉีดต้องรอกี่วันเห็นผล จริงหรือไม่ที่หลายคนบอกว่า Meso ช่วยลดปัญหาสิว กระ ฝ้าให้ดีขึ้น? บทความนี้มีคำตอบมาฝากครับ 

ถาม : เมโสหน้าใส คืออะไร? Meso ที่มาเป็นอย่างไรบ้าง?

เมโสหน้าใส คือการนำเอาส่วนผสมที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวโดยเฉพาะชนิดที่ดูดซึมได้ยากจากการทามาทำให้อยู่ในรูปที่สามารถใช้วิธีฉีดเข้าสู่ชั้นผิวได้โดยตรง เมโส มีความหมายว่า การฉีดลงใน ชั้นกลางของผิว โดยมาจากคำว่า meso ที่แปลว่า ตรงกลาง

เมโสหน้าใส

ดังผลแอปเปิ้ลในรูปภาพนี้ เป็นการยกตัวอย่างให้มองเห็นภาพได้ง่าย เมื่อทำการฉีดปรับสภาพผิวหน้าให้ขาวใสด้วยเมโสหน้าใสแล้ว สามารถช่วยเพิ่มคอลลาเจน (Collagen) ในชั้นผิว จึงทำให้ผิวหน้าสดใสเต่งตึงขึ้นกว่าเดิม

การฉีดเมโสหน้าใสสามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวได้รวดเร็ว เนื่องจากสามารถเห็นผลได้เร็วขึ้นคือใน 1 สัปดาห์หลังฉีด เป็นการร่นระยะเวลาจากการทาครีมบำรุงผิวแบบเดิม ๆ ที่อาจต้องรอนานเป็นเดือนกว่าผิวจะดีขึ้น 

ถาม : เมโสหน้าใสแต่ละชนิดเป็นยังไง? มีคุณสมบัติช่วยอะไรบ้าง?

3 แบบหลัก ๆ ของการฉีดเมโสหน้าใส มีดังต่อไปนี้

 1. ฉีดเพื่อปรับใบหน้าให้ขาวกระจ่างใส ด้วยส่วนผสมของกลูต้าไธโอน (Glutatione) , Transamin  และวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามิน A B C E ซึ่งช่วยปรับผิวหน้าให้ขาวยิ่งขึ้น
 2. เน้นช่วยในเรื่องหน้าใสโดยเฉพาะ ช่วยปรับสภาพผิวให้ฟูขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว กระชับรูขุมขน เนื่องจากมีส่วนผสมหลักคือ โคเอนไซม์ และคอลลาเจน
 3. มาเด้-คอลลาเจน  คือ ยี่ห้อเมโสที่มีจุดเด่นในเรื่องลดสิว ช่วยลดการอักเสบบนใบหน้า แก้ผื่น ช่วยขับสารพิษตกค้างที่สะสมอยู่ใต้ผิวออกไป ต่อมไขมันจะทำงานลดลงจากส่วนผสมของคอลลาเจนในเมโสชนิดนี้ จึงช่วยให้สิวลดลงได้อย่างเห็นผลครับ

หลายคนมักจะถามว่า เมโสหน้าใส ยี่ห้อไหนดี? เนื่องจากผิวหน้าของแต่ละคนย่อมมีลักษณะไม่เหมือนกัน และมีปัญหาแตกต่างกันไป เราจึงควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อช่วยตรวจประเมิน และปรับสูตรเมโสหน้าใสให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของคนไข้แต่ละราย 

ถาม : เมโสหน้าใส เจ็บไหม? การฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs เทคนิค 16 จุด แบบไหนดี?

 • เทคนิคแบบสะกิด ในการฉีดเมโสหน้าใส

ก่อนหน้านี้ การฉีดเมโสแบบเดิม ๆ จะเป็นการใช้เข็มฉีดตัวยากระจายเป็นจุดเล็ก ๆ ทั่วทั้งใบหน้าที่บริเวณผิวชั้นตื้น วิธีนี้เรียกว่า เมโสเธอราพี (mesotherapy)

เมโสหน้าใส แบบสะกิด

วิธีการฉีดเมโสหน้าใส แบบสะกิด

  • ข้อเสียของเมโสแบบสะกิด คือ อาจเกิดรอยช้ำรอยแดงขึ้นได้ หากในระหว่างทำการรักษามีการดูแลรักษาความสะอาดไม่เพียงพอก็อาจจะเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้หลังทำ
  • ข้อดีคือ ในการใช้เข็มจิ้มไปทั่วใบหน้าจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไปด้วยในตัวครับ
 • เทคนิคแบบ16 จุด ในการฉีดเมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส-แบบ16จุด-ระบบน้ำเหลือง

  • การฉีดเมโสหน้าใสด้วยเทคนิคการฉีดแบบ 16 จุดเป็นการฉีดตามทิศทางการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง โดยเทคนิคนี้ถูกค้นพบในประเทศอิตาลีครับ
  • หากจะเปรียบเทียบก็คล้ายกับการฝังตัวยาไว้ที่ต้นน้ำ แล้วค่อย ๆ ปล่อยให้ตัวยาไหลกระจายออกมา ซึ่งเป็นข้อดี คือ ตัวยาเมโสจะออกฤทธิ์ได้นานกว่าแบบสะกิด เจ็บน้อยกว่า รวมถึงรอยช้ำไม่มากเท่าแบบสะกิดด้วยครับ

เมโสหน้าใส-แบบ16จุด-ระบบน้ำเหลือง

เทคนิคการฉีดเมโสแบบ 16 จุด เป็นการฉีดตามทิศทางการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง 

ถาม : ฉีดเมโสหน้าใส ราคาเท่าไหร่? โปรโมชั่นสุดพิเศษที่ V Square Clinic เท่านั้น!

เมโสหน้าใส ราคาเท่าไร? ที่ V Square Clinic

เมโสหน้าใส Made Skin Booster ( มาเด้ สกินบูสเตอร์ ) คือสูตรวิตามิน ผสมคอลลาเจน ช่วยให้หน้าใส มีประโยชน์ในด้านลดปัญหาสิว ฝ้า กระ และช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลง

 • เมโสหน้าใส ฉีด 1 ครั้ง = ราคา 2,500 บาท
 • เมโสหน้าใส สำหรับคอร์ส 5 ครั้ง = ราคา 9,900 บาท 

( รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท By V Square Clinic ) 

โปรโมชั่น ลด 50% เมโสหน้าใส ราคาพิเศษ

 • เมโส ชนิด : มาเด้ ( Made )

ฉีด 1 ครั้ง = ราคา 2,500 บาท

สำหรับคอร์ส 5 ครั้งราคาโปรโมชั่น ลดเหลือเพียง 9,900 บาท (จากราคาปกติ 12,500 บาท)

 • เมโส Tensonez / Depigment

ฉีด 1 ครั้ง = ราคา 3,500 บาท

สำหรับคอร์ส 5 ครั้งราคาโปรโมชั่น ลดเหลือเพียง 15,000 บาท (จากราคาปกติ : 20,000.-)

 • เมโส Alpha arbutin

ฉีด 1 ครั้ง  = ราคา 5,000 บาท

สำหรับคอร์ส 5 ครั้งราคาโปรโมชั่น ลดเหลือเพียง 20,000 บาท (จากราคาปกติ : 25,000.-) 

 • เมโส Filorga / Depigment

ฉีด 1 ครั้ง  = ราคา 5,000 บาท

สำหรับคอร์ส 5 ครั้งราคาโปรโมชั่น ลดเหลือเพียง 20,000 บาท (จากราคาปกติ : 25,000 บาท) 

ถาม : ผลข้างเคียงของ การฉีดเมโสหน้าใส เป็นอย่างไรบ้าง?

ฉีดเมโสหน้าใส ผลข้างเคียงมีไหม? ผลข้างเคียงของการฉีดเมโสหน้าใสจะมีบ้างในเรื่องรอยเข็มที่เกิดจากการฉีดตัวยา โดยภายในระยะเวลาประมาณ 1-3 วัน รอยเข็มก็จะหายสามารถหายไปได้เองครับ ทั้งนี้ การฉีดเมโสหน้าใสมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เพราะใช้สารที่มีประโยชน์ต่อผิว จำพวกวิตามินที่ช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใสในการฉีดครับ 

ถาม : ฉีดเมโสหน้าใส กี่วันเห็นผล? จำเป็นต้องฉีดบ่อยขนาดไหน?

การฉีดเมโสหน้าใส จะไม่มีเมโสแบบถาวร เนื่องจากตัวยา meso สามารถสลายไปเองตามธรรมชาติได้หมด และไม่มีสารตกค้าง

 • หลังทำเสร็จโดยปรกติแล้วคนไข้จะเริ่มเห็นผลได้ภายใน 3 วันครับ
 • จากนั้น จะเห็นผลเต็มที่ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการฉีดเมโสหน้าใส
 • ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดสามารถอยู่ได้นาน 1-2 เดือนโดยประมาณ
 • ในช่วง 1 เดือนแรกแนะนำให้ฉีดเมโสหน้าใส สัปดาห์ละ 1 ครั้งครับ และหลังจากนั้นสามารถมาฉีดทุก ๆ 2 สัปดาห์เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้ต่อไปอีก 

ถาม : เมโสหน้าใส ดีไหม? ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดเมโส

เมโสหน้าใส-ช่วยลดหน้ามัน

ช่วยลดความมันของใบหน้าและให้ความชุ่มชื้น ด้วยการทำเมโสหน้าใสด้วยคอลลาเจน

การฉีดเมโสหน้าใส ดีไหม จะขึ้นอยู่กับปัญหารวมทั้งสภาพผิวของแต่ละบุคคล ซึ่งถือเป็นการฉีดสารบำรุงที่มีประโยชน์ คล้ายกับเป็นการให้อาหารผิว ซึ่งเหมาะกับคนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างเร่งด่วน ซึ่งสามารถฉีดได้บ่อยขึ้น ประมาณ 3 วัน/ครั้ง
 • เหมาะกับคนที่อดนอน ทำงานหนัก และไม่ค่อยได้ดูแลสุขภาพและผิวพรรณของตัวเอง
 • ผู้ที่ขี้เกียจทาครีม รวมถึงอยากเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุงผิว

ซึ่งคุณสมบัติของเมโสหน้าใสนั้นมีประโยชน์ในหลาย ๆ ได้แก่

 • ช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำ ถือเป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด เพราะเมโสหน้าใสให้ผลเร็วกว่าทาครีมตามปกติ เป็นการฉีดตัวยาเข้าไปในชั้นผิว ตัวยาซึมเข้าสู่ผิวได้ทันที ทั้งนี้ ในการรักษาฝ้าต้องควบคุมให้เซลล์เม็ดสีทำงานลดลงด้วยการใช้ยาด้วยครับ
 • ช่วยให้ต่อมไขมันทำงานน้อยลง เมื่อผิวได้รับคอลลาเจนที่ฉีดลงไป จึงช่วยให้หน้ามันลดลง และรูขุมขนที่นอกเหนือจากรอยสิว จะค่อย ๆ เล็กลงตามไปด้วย 
 • ช่วยลดสิว ผื่น และลดการอักเสบบนใบหน้า 

ถาม : ข้อห้ามหลังฉีดเมโสหน้าใสมีอะไรบ้าง?

 • ในกรณีที่เกิดรอยแดง ช้ำ บริเวณที่ทำจากรอยเข็ม คนไข้สามารถใช้การประคบเย็นช่วยให้อาการบรรเทาลงได้ (ตามคำแนะนำของคุณหมอ)
 • หลีกเลี่ยงการนวดผิวบริเวณที่ฉีดเมโสทันที
 • 1 คืนแรกหลังฉีดเมโส ควรหลีกเลี่ยงการทาครีมบำรุงผิวทุกชนิดในบริเวณรอยเข็ม

ถาม : มีผื่นแดงขึ้น หลังฉีดเมโสหน้าใส ควรทำอย่างไรดี?

หลังฉีดเมโส หากมีผื่นแดงเกิดขึ้น อาจเกิดได้จากสาเหตุต่าง ๆ อาทิเช่น

 • หลังฉีดเมโสทันที หรือหลังฉีด 2-3 วัน อาจเกิดผื่นแดงจากรอยเข็ม รอยช้ำ จะออกสีม่วง/เขียวบริเวณจุดที่ฉีด แนะนำให้ใช้การประคบเย็นภายใน 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นจึงใช้การประคบอุ่น โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ
 • สาเหตุมาจากการแพ้ตัวยาเมโส หรือแพ้ยาชาที่ทา อาการคือ หลังฉีดเสร็จทันทีจะบวมแดง โดยจะเป็นทั่วทุกจุดที่ทายาชา หรือทุกจุดที่ฉีดตัวยาเมโส ซึ่งสามารถจะหายได้เองใน 1 คืนหลังทำ หากแพ้แบบไม่รุนแรง (ไม่เป็นอันตราย) แต่ถ้ามีอาการบวมแดงนานเกิน 24 ชั่วโมง คนไข้ควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อรับยากลับไปรับประทานเพิ่มเติมครับ
 • สาเหตุมาจากการอักเสบติดเชื้อ จะเริ่มบวมแดงมากขึ้นหลังจากวันที่ 3 หลังทำ แต่จะไม่บวมแดงหลังฉีดทันที สามารถรักษาให้หายได้อย่างปลอดภัย 100% ถ้ารีบรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ สำหรับการฉีดในครั้งถัดไปควรระมัดระวังในด้านความสะอาดมากยิ่งขึ้น
 • สาเหตุมาจากผื่นคนไข้เกิดกำเริบ หรือเป็นผื่นจากโรคอื่น ๆ ของคนไข้ที่เกิดขึ้นพร้อมกันพอดี ซึ่งตำแหน่งที่เกิดผื่นจะไม่ตรงกับทุกจุดที่ฉีด และระยะเวลาการเกิดผื่นจะไม่แน่นอน ควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยอาการและทำการรักษาต่อไปครับ 

สุดท้ายนี้ คนไข้ควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ ฉีดเมโสหน้าใส โดยเลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ดำเนินงานโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ราคามีความสมเหตุสมผล เพื่อความปลอดภัยว่าจะไม่ไปเจอกับตัวยาเมโสปลอมหรือเมโสหิ้วที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายในภายหลังครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/