เตือนภัยผู้หญิง มะเร็งรังไข่ ภัยเงียบใกล้ตัว

มะเร็งรังไข่ ovarian cancer สาเหตุ อาการ วิธีการรักษา

เชื่อว่า คุณผู้หญิงหลายท่านคงเคยมี อาการผิดปกติในช่องท้อง อยู่บ่อยๆ โดยคิดว่านั้นคืออาการผิดปกติเหล่านั้น คือ อาการที่สามารถรับได้ไม่ได้ส่งผลอะไรกับร่างกายมาก

แต่นั้นคุณอาจคิดผิด เพราะอาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายได้ เมื่อทราบแบบนี้แล้ว การตรวจเช็คอาการของโรคคงเป็น วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด

วันนี้เรามี อาการของโรคมะเร็งรังไข่  มาให้คุณลองตรวจเช็คกันดูว่า คุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้หรือไม่

โรคมะเร็งรังไข่ มีสาเหตุเกิดจากอะไร

โรคมะเร็งรังไข่ (Ovarian Cancer) เป็นโรคที่เรียกได้ว่า เป็นเป็นภัยเงียบใกล้ตัวสำหรับคุณผู้หญิง

นั่นก็เพราะ โรคมะเร็งรังไข่ มักจะไม่แสดงสัญญาณอะไรออกมาให้ทราบแบบชัดเจนเท่าที่ควร จึงเป็นเรื่องยากที่ผู้ป่วยจะทราบว่า

ตนเองป่วยเป็นโรคนี้ในระยะแรก และโรคมะเร็งรังไข่ ก็เป็นโรคที่ยังหาสาเหตุได้ไม่แน่ชัด อาจเป็นได้ทั้งมีความผิดปกติของยีนส์บางชนิดในร่างกาย หรือผ่านการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

เพราะในผู้หญิงที่มียีนผิดปกตินนั้น มักจะมีโอกาสในการเกิดโรคนี้สูงกว่าคนทั่วไป ซึ่งกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง  ได้แก่ หญิงวัยกลางคน ผู้สูงอายุ

ผู้ที่มีประจำเดือนมาเร็วและหมดประจำเดือนช้า มีญาติใกล้ชิดที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งทางเดินอาหาร

และในผู้ป่วยที่เคยป่วยเป็นเคยมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่มาก่อน รวมทั้งผู้หญิงที่ไม่เคยผ่านการคลอดบุตร หรือมีลูกยาก อีกด้วย

อาการที่อาจบ่งบอกว่า คุณอาจป่วยเป็นมะเร็งรังไข่

  • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ มักจะมีอาการคล้ายคลึงกับอาการที่ผิดปกติอื่นๆ เช่น ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะจึงเป็นผลให้การวินิจฉัยโรคได้ล่าช้า ซึ่งมักตรวจพบโรคเมื่ออาการลุกลามออกไปมากแล้ว จนทำให้ผลการรักษาโรคไม่ดีเท่าที่ควร
  • หากคุณมีอาการ รู้สึกอิ่มเร็วหลังรับประทานอาหาร ปวดท้องในอุ้งเชิงกราน มีการปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะลำบาก มีอาการขับถ่ายผิดปกติไปจากเดิม เช่น มีเลือด มีตกขาวที่ผิดปกติจากช่องคลอด มีอาการท้องอืดแน่น ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจโดยด่วน

การตรวจหา มะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่

Credit Photo: http://ovariancancerday.org/about-ovarian/

  • การตรวจมะเร็งรังไข่ แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย และทำการตรวจภายใน ร่วมกับการตรวจเพิ่มเติม โดยการทำอัลตราซาวนด์ หรือ เอกซเรย์ด้วยคอมพิวเตอร์ หรือ ตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าตรงบริเวณอุ้งเชิงกรานและบริเวณช่องท้อง
  • มะเร็งรังไข่บางชนิดจะสร้างโปรตีน ซึ่งสามารถตรวจพบได้ในเลือด หรือที่เรียกกันว่า สารบ่งชี้มะเร็ง เป็นวิธีการตรวจที่สามารถนำมาใช้เพื่อประกอบการวินิจฉัยขอแพทย์ และเป็นนำมาเป็นข้อมูลเพื่อตรวจติดตามภายหลังการรักษาโรคได้ แต่การตรวจโดยวิธีนี้ ไม่ใช่การตรวจมะเร็งรังไข่ที่ให้ผลแน่นอน

การดูแลและป้องกันมะเร็งรังไข่ที่ดีที่สุด คือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หมั่นตรวจความผิดปกของร่างกาย และไม่ควรนิ่งนอนใจในการไปพบแพทย์นะคะ

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled