เครื่องดื่มลดอาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง มีอะไรบ้าง?

อาหารแก้อาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง

สาวๆ หลายคนคงเคยทรมานกับ การปวดท้องอย่างรุนแรงขณะมีประจำเดือน บางครั้งปวดเกร็งเสียจนต้องล้มหมอนนอนเสื่อ หรือต้องให้น้ำเกลือกันเลยทีเดียว ทั้งนี้สาวๆ คงอยากจะหายปวดได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดใช่ไหม?

เรามีเครื่องดื่มลดอาการปวดประจำเดือนมานำเสนอ เพื่อให้คุณจัดการกับอาการปวดท้องประจำเดือนได้อย่างง่ายดาย โดยมี 5 เครื่องดื่มดังนี้

เครื่องดื่มลดอาการปวดจำเดือน มีอะไรบ้าง?

1. น้ำอุ่น

มื่อมีประจำเดือน น้ำในร่างกายจะถูกขับไปพร้อมกับประจำเดือนเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายมีความต้องการน้ำมากขึ้น

ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้ได้มากที่สุด ถ้าสะดวกในการดื่มน้ำอุ่นได้ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะน้ำอุ่นมีส่วนสำคัญในการช่วยให้เลือดไหลเวียนอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย

นอกจากนี้ ความร้อนที่พอเหมาะจากน้ำอุ่น ก็จะช่วย ให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัวได้ดี จึงลดอาการปวดประจำเดือนได้นั่นเอง

2. น้ำขิง

ขิงเป็นได้ทั้งอาหารและสมุนไพรที่ใช้บำบัดโรค โดยรสเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บำรุงธาตุไฟ แก้ท้องอืด จุกเสียด

น้ำขิงจึงเหมาะที่จะนำมาต้มดื่ม เป็นเครื่องดื่มแก้อาการปวดประจำเดือน เมารถ หรือแก้แพ้ท้องในสตรีตั้งครรภ์มากที่สุด

ทั้งนี้พบว่า ในน้ำขิงมีสารบางอย่างที่จะช่วยบรรเทาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกได้ จึงสามารถลดอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

3. น้ำสับปะรด

น้ำสับปะรด เป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เพียงดื่มเป็นประจำในช่วงที่มีประจำเดือนเท่านั้น

นอกจากนี้ น้ำสับปะรดยังช่วยแก้ร้อนในและอาการกระหายน้ำได้ดีอีกด้วย ซึ่งในขณะมีประจำเดือน ร่างกายจะสูญเสียน้ำไปกับเลือดในปริมาณมาก การดื่มน้ำสับปะรดจึงเป็นวิธีที่จะช่วยชดเชยน้ำที่เสียไปได้

4. น้ำผึ้งผสมมะนาวอุ่นๆ

น้ำผึ้ง มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย และมีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย ส่วนมะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความร้อนในร่างกาย และลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

การดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาวอุ่นๆ จึงเหมาะอย่างมาก สำหรับคนที่มีอาการปวดประจำเดือน โดยให้นำน้ำอุ่น 1 แก้ว , มะนาว 1 ลูก น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมคนให้เข้ากัน แล้วดื่มเป็นประจำทุกเช้าหลังตื่นนอน

อาหารแก้อาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง

5. นมอุ่นๆ

นมมีสารอาหารสำคัญคือ แคลเซียม ที่จะช่วยลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ และแมกนีเซียม ซึ่งช่วยลดอาการปวดได้เป็นอย่างดี การดื่มนมอุ่นๆ จึงสามารถแก้ปัญหาการปวดท้องประจำเดือนและการเป็นตะคริวได้ดีมาก

เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนเป็นประจำ ก็ไม่ควรพลาดที่จะดื่มนมอุ่นๆ เป็นอันขาด

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเครื่องดื่ม 5 อย่าง สำหรับดื่มเพื่อแก้อาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ หากดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้แล้ว อาการปวดท้องยังไม่ทุเลาลง หรือ เป็นหนักมากกว่าเดิม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการโดยละเอียด จะดีที่สุด เพื่อตรวจหาว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระบบภายในหรือไม่ จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง