นมผึ้ง Royal Jelly ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อสุขภาพและความงาม

นมผึ้ง Royal Jelly ประโยชน์

ผู้หญิงเรานั้น ล้วนสรรหาอาหารเพื่อสุขภาพมากมาย โดยอาหารนั้นๆ จะต้องส่งตรงมาจากธรรมชาติโดยแท้ เพราะธรรมชาติล้วนมีสารอาหารสำคัญ ที่มีส่วนเสริมสร้างความงาม

อีกทั้งยังสามารถเติมเต็มการมีสุขภาพดีให้เราได้ด้วย อย่าง นมผึ้ง (Royal Jelly) ก็เช่นเดียวกัน หลายคนอาจคุ้นหูกับนมผึ้งกันมาบ้างแล้ว

แต่อีกหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก ว่า นมผึ้งคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง สาวๆ คนไหนอยากรู้แล้วล่ะก็ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

นมผึ้ง (Royal Jelly) แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติชั้นเยี่ยม นมผึ้งนั้นเป็นได้ทั้งยาอายุวัฒนะในการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง

บำรุงทั้งความสวยความงาม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ชะลอการเกิดริ้วรอยจึงช่วยชะลอความแก่ชราได้ดีนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังช่วยลดปัญหาผิวต่างๆ ได้ผล เช่น สิว ฝ้าและกระ และในส่วนของคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกาย อีกด้วย

นมผึ้ง ยังมีบทบาทช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

และเชื้อที่จะทำให้เกิดการดื้อยา ที่สำคัญยังดีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่กำลังอยู่ในระยะแพร่กระจายอีกด้วย

นมผึ้งคืออะไร ทำความรู้จักนมผึ้งให้มากขึ้นกันเถอะ

นมผึ้ง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “รอยัลเยลลี่” (Royal Jelly) เป็นสารชนิดหนึ่งที่ผลิตมาจากต่อมพิเศษ ที่อยู่ข้างศรีษะของผึ้งงานที่มีอายุได้ 5 – 15 วัน

ผึ้งชนิดนี้ จะทำหน้าที่คอยเป็นผึ้งพี่เลี้ยงนั่นเอง สำหรับลักษณะของนมผึ้งจะมีลักษณะเป็นครีมสีขาวคล้ายกับนมข้นหวาน กลิ่นจะออกเปรี้ยวๆ และมีรสชาติออกเผ็ดเล็กน้อย

นอกจากนี้ นมผึ้ง ยังเป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนของผึ้งและราชินี โดยตัวอ่อนของผึ้งงานนั้น จะได้รับอาหารซึ่งเป็นนมผึ้งเพียงแค่ช่วง 3 วันแรกที่ผลิตัวออกจากไข่เท่านั้น

ในขณะที่ตัวอ่อนซึ่งได้ผ่านการคัดเลือกให้เป็นราชินี ก็จะได้รับนมผึ้งไปตลอดชีวิต ข้อดีคือ มันจะช่วยบำรุงสุขภาพให้แก่ราชินีผึ้งสามารถมีอายุยืนยาว

ทั้งยังมีขนาดและน้ำหนักตัวได้ดีมากกว่าผึ้งชนิดอื่นๆ ที่สำคัญยังช่วยให้ราชินีผึ้ง สามารถผลิตไข่ออกได้วันละมาก ถึงประมาณ 2,000 – 3,000 ฟอง โดยจะวางไข่ทุกๆ วัน ตลอดไปจนสิ้นอายุขัยของตัวมันเอง

ส่วนประกอบของนมผึ้ง สุดยอดสารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพ

สารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน และเหล่าเกลือแร่อีกหลายชนิด รวมถึง ฮอร์โมนเหล่านี้ ล้วนเป็นส่วนประกอบในนมผึ้งประมาณร้อยละ 1 – 2

ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการฆ่าเชื้อได้บางชนิด รวมถึง สารประกอบชีวเคมีอะเซตทิลคลอไรด์ และ ไอโนซิทอลคาร์โบไฮเดรต

นอกจากนี้ น้ำตาลที่มีอยู่ในนมผึ้งยังเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่เหมือนกับกลูโคล ฟรุกโตส และซูโครส อีกทั้ง ยังมีโปรตีนซึ่งอุดมไปด้วย กรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายไม่น้อยอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ… เพราะในส่วนของไขมันที่พบจากในนมผึ้ง ยังมีแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีคำแนะนำไว้ว่า…

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ดี ควรมีปริมาณของไขมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณต่ำจะดีมาก เพราะหากมีไขมันสูง ก็อาจจะทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคไขมันในเส้นเลือดสูง หรือโรคอ้วน เป็นต้น

นมผึ้ง แหล่งของวิตามินและเกลือแร่ ที่ไม่ควรมองข้าม!

– วิตามินบี

อาหารจากธรรมชาติทุกชนิดล้วนเป็นแหล่งของเหล่าวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มากมาย ในนมผึ้งเองก็เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งในนมผึ้งนั้น ก็ประกอบไปด้วยวิตามินหลายชนิดทีเดียว

โดยเฉพาะวิตามินบี ซึ่งได้แก่ วิตามินบี 1 (ไธอามีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) เนียซิน กรดแพนโททินิก ไบโอตินและวิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน)

ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารสำคัญ ที่มีความจำเป็นกับกระบวนการทำงานของโปรตีนอย่างยิ่ง โดยมีความเชื่อกันว่า

วิตามิน มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านความเครียด ในขณะที่กรดฟอลิกและวิตามินบี 12 จะสามารถช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้

– เกลือแร่

นอกจากวิตามินต่างๆ ที่เรากล่างไปข้างต้นแล้ว นมผึ้ง ยังเป็นแหล่งของเกลือแร่หลายชนิดอีกด้วย ซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง ซิลิคอนและกำมะถัน

นอกจากนี้ นมผึ้ง ยังมีอะเซตทิลคลอไรด์ (ในอัตรา 1 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักนมผึ้ง 1 กรัม) สารชนิดนี้ เป็นส่วนประกอบที่มีความจำเป็นต่อระบบการทำงานของประสาท และสมองในร่างกายคนเรา

ยังมีสารประกอบสำคัญอีกคือ สารประกอบชีวเคมีไอโนซิทอล สารดังกล่าวมีหน้าที่ในการช่วยขจัดไขมันตกค้างในตับ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

และยังเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยในการต่อต้านความเครียดอ่อนๆ รวมถึง ช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของนมผึ้ง กับคุณสมบัติที่มีต่อสุขภาพชั้นเลิศ 9 ประการ

1.ผลที่มีต่อการกระตุ้นทางชีวภาพ

นมผึ้ง จะช่วยเพิ่มอัตราการดูดซึมอาหาร และออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง ช่วยเพิ่มอัตราในการขับถ่ายของเสีย รวมถึงคาร์บอนไดออกไซด์

  • หากทานก่อนอาหาร 30 นาที จะออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำย่อย และทำให้รู้สึกเจริญอาหารยิ่งขึ้น
  • หากทานหลังอาหาร จะออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นอัตราการเผาผลาญ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  • หากทานก่อนนอน จะออกฤทธิ์ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย และช่วยเติมเต็มพลังทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉง ในวันรุ่งขึ้นได้ดีทีเดียว

2.ผลที่มีต่อระบบฮอร์โมน

นมผึ้ง มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงและชายให้เป็นไปอย่างสมดุล ช่วยให้การผลิตสเปิร์มเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้ไข่สุกงอมสำหรับสตรีที่มีประจำเดือนมาเร็วและหมดช้า

สำหรับสาวๆ จะทำให้คงความอ่อนเยาว์ ผิวพรรณดูสวยเปล่งปลั่ง ต่อต้านความแก่ชราได้ ในขณะที่ผู้ชายจะช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศให้มั่นคงยาวนานยิ่งขึ้น

3.ผลที่มีต่อระบบหมุนเวียนโลหิต

นมผึ้ง จะช่วยกระตุ้นการสูบฉีดโลหิตให้คล่องแคล่วขึ้น จึงช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจทำงานดียิ่งขึ้น

โดยเฉพาะระบบการไหลเวียนเลือดที่จะส่งผ่านไปยังอวัยวะต่างๆ ได้แก่ สมอง ปอด ตับ ไต และแขนขาทำให้ผู้สูงอายุ หรือแม้แต่ผู้ที่ป่วยอยู่รู้สึกอบอุ่น และสดชื่นมากขึ้นได้

4.ผลที่มีต่อระบบเมตาบอลิซึม

นมผึ้ง จะช่วยควบคุมการเก็บและการใช้โปรตีน น้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยควบคุมแร่ธาตุแลอิเล็กโตไลท์ในเลือดให้อยู่ในระดับสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ ยังช่วยควบคุมการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาทในส่วนต่างๆ ทั่วทั้งร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติได้ด้วย

5.ผลที่มีต่อการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อใหม่

นมผึ้ง มีคุณสมบัติที่จะสามารถช่วยควบคุมการสร้างเซลล์ใหม่ และเนื้อเยื่อที่เกิดการถูกทำลาย จนมีสภาพฉีกขาดหรือสึกหรอ ให้สามารถกลับมามีสภาพที่แข็งแรง ฟื้นตัวได้รวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยกำจัดเซลล์เก่าที่ตายแล้ว ให้หลุดออกไปตามวงจรธรรมชาติ และช่วยป้องกันการเกิดเซลล์ใหม่ที่ผิดปกติ เช่น เซลล์มะเร็ง

6.ผลที่มีต่อเม็ดเลือดขาวและระบบภูมิต้านทาน

นมผึ้ง จะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวให้มีความสมบูรณ์ เสริมสร้างความต้านทาน ช่วยขจัดสารพิษ และช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้ว คุณสมบัติของนมผึ้งยังสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของเนื้อเยื่อต่างๆ ให้กลับมามีสภาพแข็งแรงดังเดิม ภายหลังจากการเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุอย่างได้ผล

7.ผลที่มีต่อการช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อและเนื้อเยื่อต่างๆ  

ฤทธิ์ของนมผึ้ง สามารถกล่าวได้ในแง่เดียวกันกับผลของสารสเตียรอยด์ ทว่าอันตรายและไม่มีผลข้างเคียงใด ด้วยเหตุนี้ จึงใช้ได้ผลที่ดีในวงการแพทย์

โดยทางการแพทย์ จะนำมาใช้ร่วมกับยาเพื่อรักษาอาการอักเสบของบาดแผล รักษาอาการปวดข้อ และปวดกระดูกเรื้อรัง

8.ผลที่มีต่อการเสริมสร้างเม็ดเลือดและสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

นมผึ้งอุดมไปด้วยแคลเซียม โดยจะช่วยเพิ่มความแน่นหนาของมวลกระดูกได้เป็นอย่างดี จึงช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

ทั้งยังช่วยเสริมสร้างการผลิตเม็ดเลือดแดง ให้ยิ่งสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้การดูดซึมสารอาหา รและออกซิเจนส่งผ่านไปหล่อเลี้ยงยังส่วนต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

9.ผลที่มีต่อการเสริมสร้างอายุให้ยืนยาว

นมผึ้ง เปรียบดั่งยาอายุวัฒนะที่มีประสิทธิภาพชั้นเยี่ยม เพราะสามารถดูแลสุขภาพร่างกายภายในได้เป็นอย่างดี เมื่อระบบการทำงานของร่างกายทุกส่วนเป็นไปดีขึ้น ก็ย่อมสามารถป้องกันการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ

ทั้งยังสามารถบำบัดหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ ด้วยเหตุนี้ นมผึ้ง จึงเป็นตัวยาจากธรรมชาติ ที่จะช่วยเสริมสร้างการมีอายุยืนยาวให้คนเราได้เช่นเดียวกัน

ทราบกันแล้วนะคะว่า นมผึ้งคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง สำหรับใครที่อยากสุขภาพดีก็ลองมองหาผลิตภัณฑ์จากนมผึ้งมาใช้กันบ้างนะคะ

หรือหากสาวๆ คนไหนที่อยากมีผิวพรรณสวยอ่อนเยาว์ สมัยนี้ก็มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ที่มีส่วนผสมจากนมผึ้งเช่นกัน

หรือจะหาซื้อในรูปแบบอาหารเสริมเพื่อรับประทานก็ได้ รับรองค่ะว่า คุณจะกลายเป็นสาวที่มีสุขภาพแข็งแรง สวยสดใสทั้งภายในสู่ภายนอกแน่นอน

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled