สารสกัดว่านตาลเดี่ยว แก้ฝ้า หน้าขาวใส ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

สารสกัดว่านตาลเดี่ยว แก้ฝ้า

ว่านตาลเดี่ยว (Star Grass) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ – Hypoxis aurea Lour หรือ เรียกว่า หญ้าดอกคำมี ขึ้นใต้ร่มเงาในป่าผลัดใบและป่าไม่ผลัดใบ ทั่วประเทศไทย

ว่านตาลเดี่ยว ได้จัดอยู่ในสารานุกรมสมุนไพร ถูกบันทึกว่ามีการนำรากมาใช้ประโยชน์ โดยการต้มน้ำดื่มเป็นยาบำรุงโลหิต และฝนทาแก้สิวฝ้า จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยศึกษาวิเคราะห์คุณสมบัติเชิงชีวภาพอย่างจริงจัง

สรรพคุณของว่านตาลเดี่ยว ช่วยเรื่องอะไร?

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับว่านตาลเดี่ยว พบว่า สารสกัดหยาบจากว่านตาลเดี่ยวที่สกัดด้วยวิธีที่เหมาะสม สามารถลดการสร้างเมลานินในเซลล์เพาะเลี้ยง (B16F10)

มีฤทธิ์ต้านเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยให้ฤทธิ์เทียบเท่ากับวิตามินซี

สารสกัดว่านตาลเดี่ยว นอกจากทำพืชสมุนไพรมาสร้างประโยชน์และเกิดมูลค่าเพิ่มแล้ว ยังสามารถเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคที่ใส่ใจด้านสุขภาพผิวด้วย

จึงทำให้ผิวขาวประเภท tyrosinase inhibitor และมักนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางอย่างแพร่หลาย

อีกทั้งสารสกัดดังกล่าวยังให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งจะเป็นการป้องกันการทำลายเซลล์และดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังพบว่า สารสกัดจากว่านตาลเดี่ยวยังสามารถกระตุ้นเซลล์ได้ดีและไม่มีความเป็นพิษอีกด้วย โดยเซลล์ที่นำมาใช้เป็นเซลล์ต้นกำเนิด (stem cells) ซึ่งสามารถใช้เป็นตัวแทนของเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายได้

จากผลการทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า สารสกัดหยาบจากว่านตาลเดี่ยวเป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูงในการนำไปพัฒนาเป็นเครื่องสำอางสำหรับผิวขาวได้

สารสกัดว่านตาลเดี่ยว แก้ฝ้า ช่วยให้หน้าขาวใสได้อย่างไร?

STALEAF™ เป็นสารสกัดว่านตาลเดี่ยว (Star Grass extract) ได้รับรางวัลผลงานรางวัลระดับนวัตกรรมงานวิจัย จากวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งได้จดสิทธิบัตรกรรมวิธีการเตรียมและสกัดวัตถดิบที่จะนำไปใช้ในเครื่องสำอางผิวขาว

ว่านตาลเดียวเวลานี้ถึงฤดูกาลแตกยอดใหม่ออกดอก เป็นสมุนไพรทีมีการใช้มานานในเครื่องสำอางจำพวกต่อต้านริ้วรอย (Anti-aging)

การทาใบหน้าทำให้หน้าขาว และผู้ที่เป็นฝ้า หากใช้เป็นประจำ ทาเพียงบาง จะทำให้ฝ้าค่อยๆจางหายไปได้ในที่สุด และยังมีข้อมูลงานวิจัยสร้างคอลาเจนบำรุงผิวสร้างเซลผิวใหม่

สารสกัดว่านตาลเดี่ยว นอกจากทำพืชสมุนไพรมาสร้างประโยชน์และเกิดมูลค่าเพิ่มแล้ว ยังสามารถเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคที่ใส่ใจด้านสุขภาพผิว ที่ใช้ในเครื่องสำอางเพื่อผิวขาวและเพื่อลดริ้วรอย ในหนึ่งเดียวอีกด้วย