ปรับรูปหน้า หรือ ทำศัลยกรรม ควรทำอะไรก่อนดี ?

ฉีดปรับรูปหน้า หรือศัลยกรรม เลือกทำอะไรก่อนดี

A : ฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม เลือกทำอะไรก่อนดี ?

B : สามารถเลือกตามความต้องการของแต่ละคนครับ

โดยต้องพิจารณาจากความต้องการของตัวเองเป็นหลัก คนไข้บางรายอยากจะปรับรูปหน้าให้เหมือนกับคุณอั้ม พัชราภา หากจะทำแค่การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์คงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งจะต้องทำศัลยกรรมเพื่อการปรับรูปหน้าที่ต้องเปลี่ยนมากขนาดนั้น

โดยอาจเลือกทำศัลยกรรมเพียงแค่บางจุด และใช้การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ช่วยในบางจุด

จุดต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องอาศัยการทำศัลยกรรม เช่น การทำจมูก, ตาสองชั้น คือจุดที่ไม่สามารถทดแทนได้ด้วยการฉีด

ส่วนการปรับรูปหน้า เช่น ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเติมให้เต็ม เพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ลักษณะนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลง ดูกระชับขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง โดยใบหน้าจะไม่เปลี่ยนไปมาก จะยังมีความเป็นตัวเขาเองอยู่

ฉีดปปรับรูปหน้าหรือศัลยกรรม-ทำอะไรก่อนดี

A : ปรับรูปหน้าด้วยโบท็อกคือคำตอบใช่หรือไม่ หากอยากสวย แบบไม่ต้องพักฟื้นนาน?

B : ถูกต้องครับ เพราะการทำหัตถการบางอย่าง เช่น การฉีดโบท็อก ไม่ต้องพักฟื้นเลย

การฉีดปรับรูปหน้าด้วยโบท็อก หลังจากฉีดเสร็จแล้วจะไม่มีอักเสบ ไม่มีบวม หรือหากจะมีบ้างก็แค่รอยเข็มเพียงเล็กน้อย เราสามารถใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยเข็มได้อยู่แล้ว ประกอบกับทาแป้งให้หนาขึ้นหน่อยก็จะมองไม่เห็นรอยเข็มแล้ว

ส่วนการฉีดฟิลเลอร์อาจจะมีอาการบวมเข็มบ้างเล็กน้อยในบางจุด อาจจะบวมเหมือนแค่เพิ่งตื่นนอนหลังจากการนอนไปเยอะ ซึ่งก็ไม่ได้บวมมากจนเห็นชัด

ต่างจากการเสริมจมูก เสริมคาง ทำตาสองชั้น หรือการผ่าตัดดึงหน้า ถ้าเป็นการทำศัลยกรรมชนิดต่าง ๆ เหล่านี้จะยังไม่สามารถพบปะผู้คนได้ เพราะจะมีอาการบวม เขียว ช้ำ หลังจากผ่าตัดเสร็จ จะต้องใช้ระยะพักฟื้นอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ไปจนถึง 1 เดือน

A : ควรทำอย่างไร หากต้องการให้คางยาวขึ้นกว่าเดิม ฉีดปรับรูปหน้า หรือ ศัลยกรรม แบบไหนดีกว่ากัน ?

B : หากอยากให้คางยาวมากๆ ก็ต้องผ่าตัดครับ

ปัจจุบันนี้เทคนิคของการผ่าตัดเสริมคาง อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างก็คือ ยังไม่สามารถจะเสริมแล้วทำให้คางยาวขึ้นมาก ๆ แล้วยังดูเป็นธรรมชาติได้ เนื่องจากระหว่างซิลิโคนกับแนวกรามของเราจะมีช่วงรอยต่อ ส่งผลให้หากมองอย่างสังเกตแล้วจะรู้เลยว่าเราไปเสริมคางมาครับ

กรณีคนไข้ที่ไปทำศัลยกรรมเสริมคางมาแล้วผลลัพธ์ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ ยังมีวิธีการที่ช่วยแต่งได้คือการใช้ฟิลเลอร์

ซึ่งโดยปกติหมอจะใช้ฟิลเลอร์เติมในช่วงที่เป็นรอยต่อ ระหว่างซิลิโคนคางกับแนวกรามเพื่อให้ดูเนียนขึ้นกว่าเดิม แต่ก่อนอื่นคนไข้จะต้องให้หมอช่วยประเมินใบหน้าก่อนว่าสามารถจะทำได้หรือเปล่า

ในการเสริมคางด้วยซิลิโคนจะไม่สามารถเสริมออกมาทางด้านข้างได้ เนื่องจากแนวบริเวณนั้นจะประกอบไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมาก เสี่ยงที่จะทำให้ปากเบี้ยวแบบถาวรได้ถ้าเราใช้ซิลิโคนเซาะเข้าไป

ขอบคุณข้อมูล: สร้างสัดส่วนหน้าให้เป๊ะ แค่เติมฟิลเลอร์คางก็สวยได้! จาก Youtube Channel: V Square Clinic

A : คำพูดที่ว่า ศัลยกรรมปลอดภัยกว่า การฉีดปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก ฟิลเลอร์ จริงหรือไม่?

B : ไม่เป็นความจริงครับ

การทำศัลยกรรม ถ้าเราเลือกผิด มักจะแก้ไขยาก หรือบางเคสอาจจะแก้ไขแทบไม่ได้เลย

แต่หากเป็นการฉีดปรับรูปหน้าโดยใช้ ฟิลเลอร์ โบท็อก ถ้าแล้วแล้วไม่ชอบ พอเวลาผ่านไปประมาณ 1-2 เดือน ใบหน้าก็จะค่อย ๆ กลับคืนสู่สภาพเดิม เปรียบเทียบได้กับการตัดทรงผมที่เราไม่ชอบแค่รอให้ระยะเวลาผ่านไปเพียงเท่านั้น และถ้าไม่ชอบคนไข้ก็ไม่ต้องทำอีก

แต่กรณีที่เราไม่ชอบมากจริง ๆ และไม่อยากรอเวลาก็ยังสามารถขอให้คุณหมอแก้ไข ณ จุดนั้นได้เลย ดังเช่นการฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ชอบ คุณหมอสามารถใช้การฉีดสลาย เพื่อให้ฟิลเลอร์หายไปภายในเวลาเพียงแค่ 3-4 วันเท่านั้นครับ

A : ปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก ฟิลเลอร์ ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้อยู่ถาวร และมีราคาแพง แล้วคุ้มไหมที่จะทำ ?

B : คุ้มมากครับ

เนื่องจากการปรับรูปหน้าในบางจุด จำเป็นต้องใช้โบท็อก ฟิลเลอร์ เท่านั้นที่จะช่วยได้ครับ

อย่างเช่นคนไข้ที่เนื้อยุบลงไปในบางบริเวณ เนื้อที่อยู่ข้างใต้จะไม่สามารถตื้นขึ้นมาได้จากการผ่าตัดศัลยกรรม เนื่องจากถึงแม้ว่าหมอจะดึงให้ตึงแค่ไหน เนื้อก็ยังดูโบ๋อยู่ดี ในเคสแบบนี้หมอจึงจำเป็นต้องใช้การฉีดฟิลเลอร์เข้าช่วยเพื่อให้ดูเต็มขึ้น

ฉีดปปรับรูปหน้าหรือศัลยกรรม-ทำอะไรก่อนดี

A : Harmony ของใบหน้าคืออะไร และเกี่ยวข้องยังไงกับการปรับรูปหน้า?

B : Harmony นั้นเทียบได้กับการที่เรานำจมูกของ คุณอั้ม พัชราภา มาใส่เป็นจมูกเรา เราก็ไม่สามารถจะสวยได้เหมือนคุณอั้ม พัชราภา (หากจะสวยก็ต้องทำให้รับกันทั้งหมดบนใบหน้าครับ)

ถ้าเป็นคุณหมอที่ทำ Case มามาก ๆ มีประสบการณ์ ย่อมจะประเมินให้กับคนไข้แต่ละเคสได้ว่า คนไข้เคสนั้นควรทำให้ออกมาในสัดส่วนแบบไหน กล่าวคือ คุณหมอจะมีหลักการ มีทฤษฎี มี Golden Ratio (สัดส่วนทองคำ) ที่ใช้ในการปรับรูปหน้า คุณหมอย่อมเคยผ่านการศึกษาความรู้เหล่านี้มาแล้วครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/