ร้อยไหมดีไหม หน้าเรียว ดูอ่อนเยาว์ได้จริงไหม สิ่งที่ต้องรู้ก่อนร้อยไหม?

ร้อยไหมดีไหม ได้ผลจริงหรือไม่ ?

หลายคนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยและกำลังหาข้อมูลอยู่ว่า ร้อยไหมดีไหม ทำแล้วได้ผลจริงหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอมาช่วยไขข้อข้องใจให้ค่ะ ซึ่งในทุกวันนี้มีการพัฒนาการร้อยไหมขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการร้อยไหมก้างปลา ไหมเงี่ยง (barb) หรือไหมละลายค่ะ

รีวิว-ร้อยไหมก้างปลา-6-เส้น-1

ร้อยไหม ดีไหม ทำแล้วเห็นผลจริงหรือ ?

การร้อยไหมส่วนมากแพทย์จะร้อยบริเวณกรอบหน้า มุมปาก และร่องแก้ม เนื่องจากเป็นการร้อยด้วยไหมละลาย สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติได้ทั้งหมด ไม่มีสารตกค้าง จึงมีความปลอดภัยสูง และมีคนนิยมทำกันเยอะขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้มีอายุอยู่ในช่วง 35 – 55 ปี ค่ะ

ข้อดีของการร้อยไหม

การร้อยไหมช่วยในเรื่องริ้วรอย ผิวหน้าหย่อนคล้อย และใบหน้าผิดสัดส่วน เป็นหัตถการที่เห็นผลลัพธ์ได้เร็ว คุณสมบัติการการร้อยไหม คือ 

  1. ช่วยยกกระชับใบหน้า
  2. ปรับใบหน้าให้เข้ารูปเรียวสวย
  3. เห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วหลังการร้อยไหม

ร้อยไหมดีไหม ? ถึงแม้ว่าการร้อยไหมจะเป็นวิธีลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า ที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน  แต่ก่อนจะตัดสินใจร้อยไหมทุกครั้งแนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์ที่คลินิกก่อนค่ะ เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจ ประเมินสภาพใบหน้าว่ามีปัญหาอะไรบ้าง สภาพผิวมีความแน่นเพียงไร พร้อมทั้งสอบถามความต้องการของคนไข้ว่าอยากจะดึงจุดไหนบ้าง 

ข้อดีของการร้อยไหม

ร้อยไหมดีไหม การร้อยไหมไม่เป็นอันตรายเพราะสามารถสลายได้หมด 100%

เมื่อแพทย์ประเมินแล้วว่าปัญหาในจุดที่คนไข้ต้องการแก้ไขสามารถใช้การร้อยไหมช่วยได้ แพทย์ก็จะแนะนำต่อไปว่าการร้อยไหมควรเลือกใช้ไหมก้างปลาจำนวนกี่เส้นในใบหน้าแต่ละข้าง โดยคำนึงถึงผลที่จะออกมาดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติเป็นหลักค่ะ

อีกหนึ่งเหตุผลที่เราควรเข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อน เนื่องจากในกรณีที่คนไข้ต้องการผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น สามารถร้อยไหมร่วมกับการทำหัตถการชนิดอื่น ทั้งนี้คุณหมอจะประเมินใบหน้า วางแผนการรักษา โดยพิจารณาและให้คำแนะนำตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละเคสค่ะ

ข้อควรระวังของการร้อยไหม คือ ?

ทางคลินิกเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน

ในทุกวันนี้การร้อยไหมละลาย ประกอบไปด้วย 3 ประเภทของวัสดุที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูง อันได้แก่  

  1. PDO (Polydioxanone) 
  2. PLLA (Polylactate) 
  3. PCL (Polycaprolactone) 

โดยวัสดุสามประเภทนี้ต่างได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (หรือ FDA) ทั้งในต่างประเทศและในไทยแล้วว่าสามารถใช้เย็บแผลได้อย่างปลอดภัยค่ะ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

แสดงภาพตัวอย่าง ชนิดต่าง ๆ ของไหมก้างปลา

หากเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่าง V Square Clinic มีวัสดุ 2 ประเภทให้เลือกใช้ ได้แก่ PDO และ PCL โดยที่คลินิกจะเลือกใช้เฉพาะไหมก้างปลาที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพสูงเท่านั้น เราจึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ

หลังการร้อยไหมอาจเกิดอาการบวมช้ำขึ้นได้

เนื่องจากการร้อยไหมจะมีขั้นตอนการฉีดยาชา สิ่งที่เกิดขึ้นคือการบวมช้ำเล็กน้อยหลังจากร้อยไหมเสร็จทันที อีกทั้งในช่วงระยะเวลา 3-4 วันแรกหลังทำจะบวมมากขึ้นได้ จากนั้นภายในช่วง 1-2 สัปดาห์อาการบวมจะหายได้เองค่ะ ซึ่งอาการบวมช้ำเหล่านี้จะลดน้อยลงได้หากเราเลือกร้อยไหมกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งมีเทคนิคการร้อยไหมที่ถูกต้องแม่นยำ

หลังการร้อยไหมคนไข้ดูแลตัวเองดีเพียงใด

 

อีกปัจจัยหนึ่งที่จะบอกว่าหลังร้อยไหมแล้วผลจะดีหรือไม่นั้น คือการดูแลตัวเองหลังร้อยไหมค่ะ หากมีอาการบวมแดงนานเป็นอาทิตย์ หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ควรกลับไปพบคุณหมอทันที, ในช่วง 1 อาทิตย์แรกหลังทำควรงดเข้าซาวน่า, หลีกเลี่ยงการล้างหน้าหรือถูหน้าแรง ๆ , ในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังทำควรหยุดการออกกำลังกายแบบหนัก ๆ ออกไปก่อน

ร้อยไหมที่ไหนดี ให้เห็นผลคุ้มค่าและปลอดภัย

  • เลือกร้อยไหมกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน

ก่อนตัดสินในร้อยไหมที่ไหนดี ก่อนอื่นต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าเป็นคลินิกที่มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ภายในคลินิกมีการติดแบบแสดงรูปถ่าย รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ด้วย สถานที่ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย ภายในคลินิกดูสะอาดสอ้าน และสามารถเดินทางเข้าไปติดต่อได้สะดวก มีที่จอดรถเพียงพอ

  • เลือกร้อยไหมกับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ

หัตถการอย่างการร้อยไหม จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญสูงในการร้อยไหม หากต้องการผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ได้ผลอย่างชัดเจน เราควรเลือกร้อยไหมกับคุณหมอที่มีประสบการณ์เพื่อให้บวมช้ำน้อยที่สุดหลังทำ และคุณหมอจะสามารถออกแบบใบหน้าได้อย่างลงตัวมากที่สุดค่ะ

จุดที่ร้อยไหม-เพื่อดึงแก้มหย่อน

  • การให้บริการน่าประทับใจ

มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำถึงข้อควรปฏิบัติ ทั้งก่อนและหลังร้อยไหมก้างปลา ให้คนไข้เข้าใจและสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งมีการทำนัดเพื่อติดตามผลหลังร้อยไหม

  • มีช่องทางให้สามารถติดต่อสอบถามได้สะดวกรวดเร็ว

คนไข้สามารถติดต่อสอบถามกับแพทย์ที่ทำเคสให้เราได้โดยตรง ในกรณีที่เกิดเคสฉุกเฉินขึ้น ทางคลินิกควรมี Facebook, Line@ หรือช่องทางติดต่อสื่อสารอื่น ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแต่ลูกค้า

ร้อยไหมดีไหม ? สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะเลือกร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยและริ้วรอยดีหรือไม่ ควรเข้าไปพบคุณหมอ เพื่อประเมินสภาพใบหน้าและปัญหาก่อน ที่สำคัญคือเลือกร้อยไหมกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน คุณหมอที่มีประสบการณ์ และเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานในการร้อยไหมทุกครั้งค่ะ