การทำอิ๊กซี่ ICSI คืออะไร ผู้มีบุตรยากมาลองอ่านกัน

อิ๊กซี่

ความใฝ่ฝันของคู่รักหลายคู่ คือการมีครอบครัวที่พร้อม พ่อ แม่ ลูก แต่ด้วยบางทีร่างกายของเรานั้นมีข้อจำกัดไม่ว่าจากธรรมชาติ หรืออะไรก็ตาม ส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยาก ปัญหาของคู่รักหลาย ๆ คนที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถที่จะมีลูกได้ ด้วยปัญหาเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ ประกอบกับเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้าในโลกของเรา ทำให้สามารถคิดค้นเทคโนโลยีพิเศษสามารถสานฝันให้กับคู่รักได้ ซึ่งก็คือ การทำ ICSI นั่นเอง การทำ ICSI คือส่วนหนึ่งของการทำเด็กหลอดแก้ว เป็นเทคนิคที่ใช้ในกรณีที่ ทำเด็กหลอดแก้วแล้วไม่สำเร็จ 

บทความนี้จะตอบโจทย์ สำหรับผู้ที่สงสัยว่า การทำ ICSI คืออะไร ขั้นตอนการทำ ICSI เป็นอย่างไร รวมถึงการทำ ICSI ราคาเท่าไร เพื่อให้ท่านที่กำลังประสบปัญหามีบุตรยาก ได้นำไปประกอบในการตัดสินใจ ว่าจะทำอย่างไรระหว่าง IVF กับ ICSI

เรียนรู้การทำอิ๊กซี่คืออะไร 

การทำอิ๊กซี่ (ICSI) คือหนึ่ง ในเทคนิคการรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) การทำ ICSI จะถูกใช้ในกรณีที่ IVF ไม่สำเร็จ 

โดยการทำ ICSI นั้น แพทย์จะทำการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุด จำนวน 1 ตัว เพื่อทำการฉีดเข้าไปในเซลล์ไข่ 1 ใบของฝ่ายหญิง หลังจากนั้นจะนำไข่ที่ปฏิสนธิแล้วไปเลี้ยงไว้ในห้องปฏิบัติการ 3-5 วัน เพื่อให้เจริญเป็นตัวอ่อน จากนั้นจะถูกนำกลับไปไว้ในโพรงมดลูกเพื่อเจริญเติบโตในครรภ์ของฝ่ายหญิง การทำแบบนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ไข่จะปฏิสนธิกับอสุจิได้ง่ายขึ้น

 

การทำ ICSI ต่างกับ IVF อย่างไร 

ความแตกต่างของ ICSI กับ IVF นั้นแทบจะเรียกได้ว่ามีความคล้ายกันเป็นอย่างมาก แตกต่างกันตรงจุดที่มีการปฏิสนธิ โดย การทำอิ๊กซี่นั้น จะใช้เข็มฉีดอสุจิที่คัดเลือกแล้วเข้าไปในไข่ เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ แต่ IVF จะนำอสุจิจำนวนหนึ่งลงไปในจานที่มีไข่อยู่ และให้อสุจิเจาะไข่เพื่อปฏิสนธิเองโดยธรรมชาติ 

 

ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่

ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่

หลายคนคงสงสัยว่า การทำ ICSI ทำอย่างไร มีขันตอนการทำที่ยากไหม ในส่วนนี้เราจะมาอธิบายถึงขั้นตอนการทำอิ๊กซี่ ให้หลายคนได้หายข้องใจ จะเป็นอย่างไรมาลองดูกันได้เลย

 1. ปรึกษาแพทย์ – การทำ ICSI คือ ถือว่าเป็นเทคนิคทางการแพทย์สำหรับผู้มีบุตรยาก จึงเป็นสิ่งสำคัญมากถ้าหากผู้ที่ต้องการเข้ารับการทำ ICSI ทำการปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อรับคำแนะนำ
 2. เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ – หลังจากปรึกษาแพทย์แล้ว แพทย์จะนัดมาอีกทีเพื่อ นัดอัลตราซาวน์และฉีดยากระตุ้นไข่  โดยระหว่างนั้นจะมีการนัดเพื่อมาดูการเจริญเติบโต ว่าไข่พร้อมใช้งานหรือยัง โดยจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน
 3. เก็บไข่และอสุจิ – หลังจากมีการกระตุ้นไข่แล้ว ก็ถึงเวลาเก็บไข่ แพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะเพื่อดูดไข่ เก็บไข่จากรังไข่ฝ่ายหญิง โดยจะวางยาสลบเพื่อป้องกันความรู้สึกเจ็บปวด ส่วนฝ่ายชายจะต้องเก็บอสุจิ เพื่อนำมาคัดแยกหาอสุจิที่สมบูรณ์ที่สุด
 4. การเลี้ยงตัวอ่อน – แพทย์จะนำไข่และอสุจิมาปฏิสนธิ จนเติบโตและเป็นตัวอ่อน นักวิทยาศาสตร์จะเลี้ยงตัวอ่อนนี้จนถึงขั้น Blastocyst 
 5. ย้ายตัวอ่อน – เมื่อแพทย์เห็นว่าตัวอ่อนสมบูรณ์พร้อมแล้ว จะนำตัวอ่อน ย้ายเข้าผ่านช่องคลอดขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ
 6. ตรวจการตั้งครรภ์ – ส่วนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้าย ถ้าผู้ทำ ICSI มีการตั้งครรถ์ถือว่าการทำ ICSI ประสบความสำเร็จ

 

การทำอิ๊กซี่เหมาะกับใคร

การทำ ICSI นั้นจริง ๆ แล้วผู้หญิงสามารถทำได้ทุกคน แต่โดยทั่วไปแล้ว การทำ ICSI จะเหมาะกับผู้ที่มีบุตรยาก หรือมีปัญหา/ภาวะดังต่อไปนี้

 • ผู้หญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป
 • มีความผิดปกติของท่อนำไข่ที่ตีบตัน
 • มีภาวะตกไข่ผิดปกติ
 • มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 • ที่มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานมาก
 • มีความผิดปกติทางพันธุกรรม
 • สามี มีเชื้ออสุจิมีจำนวนน้อยหรือคุณภาพไม่ดี
 • มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการปฏิสนธิ

 

การเตรียมตัวของพ่อแม่ก่อนทำอิ๊กซี่

icsi

การจะทำ ICSI นั้นจำเป็นจะต้องมีการเตรียมตัว เพื่อให้พร้อมเต็มที่และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในมุมฝ่ายชาย หรือฝ่ายหญิงก็ตาม ในส่วนนี้เราจะมาพูดถึงการเตรียมตัวในการทำ ICSI กัน ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สำหรับฝ่ายหญิง 

 1. ตรวจร่างกายก่อนวันที่2-3 ก่อนมีประจำเดือนเพื่อทำการประเมิน 
 2. ในช่วงแรก ๆ ของประจำเดือน ต้องตรวจประสิทธิภาพรังไข่ โดยการตรวจปริมาณฮอร์โมนและอัลตราซาวน์
 3. ตรวจมดลูก ด้วยการส่งกล้อง หรือการอัลตราซาวน์
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ
 5. งดดื่มกาแฟ และแอลกฮอร์
 6. งดสูบบุหรี่ก่อนเข้าการรักษาเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน
 7. ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเมื่อมีโรคประจำตัว

สำหรับฝ่ายชาย

 1. งดหลั่งอสุจิ 5-7 วันก่อนพทแพทย์
 2. งดดื่มกาแฟ และแอลกฮอร์ อย่างน้อย 3 เดือน ก่อนการรักษา
 3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 4. ไม่สวมกางเกงในที่แน่นเกินไป
 5. หลีกเลี่ยงการแช่น้ำอุ่น และซาวน่า
 6. ทำใจให้สบาย ไม่เครียดเกินไป

 

มาดูข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองหลังทำ ICSI กัน

โดยทั่วไปแล้วหลังจากทำอิ๊กซี่ ย่อมต้องมีเวลาพักฟื้น เพื่อให้ร่างกายของเรากลับมาใช้งานได้ 100% อีกครั้ง เพราะฉะนั้นหากเราดูแลตัวเองได้ดีหลังทำๅ ICSI นั่นยอมทำให้เกิดผลดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง

 • ฝ่ายหญิงควรพักผ่อนมากๆ และไม่หักโหมทำงานหนักหลังทำอิ๊กซี่
 • งดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่สวนล้างช่องคลอด
 • ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ควรรีบมาพบแพทย์ทันที หากร่างกายมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้อง มีเลือดออก หรือมีตกขาวที่มากเกินปกติ 

 

ค่าใช้จ่ายทำ ICSI ราคาเท่าไร 

โดยทั่วไปแล้ว การทาอิ๊กซี่ของแต่ละสถานพยาบาลนั้นจะมีความแตกต่างกัน และมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าการ IUI โดยการ ICSI ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 200,000 บาทและสามารถสูงได้ถึง 500,000 บาท เพราะว่าการทำ ICSI นั้นมีขั้นตอนที่มาก และมีการใช้ยาต่าง ๆ เยอะ เช่น การกระตุ้นไข่ การป้องกันไข่ตก การเร่งให้ไข่สุก ค่าอัลตราซาวน์ ค่าเก็บเชื้อ เก็บไข่ หรือแม้แต่ค่าดำเนินการทำ ICSI เอง เป็นต้น แต่ถ้าคู่ไหนมองว่า ตัวเองต้องการมีบุตร ถือว่าเป็นวิธีที่คุ้มที่จะลงทุน

 

ทำ ICSI ที่ไหนดี 

icsi คือ

หากสามี ภรรยาคู่ไหนกำลังมองหาสถานพยาบาล ในการทำ ICSI แต่ยังไม่รู้ว่าต้องใช้เกณฑ์ใดในการตัดสินใจเลือก ตรงนี้เรามีสรุปมาให้ หวังว่าจะทำให้ใครหลายคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

 1. โรงพยาบาลหรือคลินิก ต้องได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ สะอาด ปลอดภัย มีใบรับรอง
 2. ศึกษาประวัติของบุคลากร ว่าเป็นทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูงหรือไม่ เคยทำ ICSI มานานเท่าไรแล้ว
 3. มาตรฐานขงห้องปฏิบัติการ เทคโนโลยี และอุปกรณ์การแพทย์ต้องมีความทันสมัย 
 4. สถานที่ที่เราเข้ารับการรักษานั้นควรอยู่ใกล้กับที่พักอาศัยของเราเพราะ การทำอิ๊กซี่นั้นใช้เวลาและหลายขั้นตอน และทำให้คุณต้องเดินทางมาบ่อยครั้ง
 5. มาตรฐานต้องสอดคล้องกับราคา 

หากมีข้อเหล่านี้ จะทำให้คุณมีความสบายใจ และเชื่อใจในสถานที่นั้น เมื่อคุณเข้ารักษา จะทำให้คุณไม่รู้สึกกังวลและผ่านไปได้ด้วยดี

 

Q&A รวมข้อสงสัยเมื่อคุณทำอิ๊กซี่

หลายคนยังคงมีคำถามผุดขึ้นในหัวเกี่ยวกับการทำ ICSI แต่คุณอย่าได้กังวลไป ไม่แน่คำถามของคุณอาจได้รับคำตอบ ถ้าคุณอ่านต่อข้างล่างนี้

การทำ ICSI ไม่ติด ไม่สำเร็จเกิดจากอะไร 

ต้องบอกก่อนว่าการทำ ICSI ไม่ไดหมายความว่าจะประสบความสำเร็จ 100% เมื่อทำ โดยปกติแล้ว ปัญหาจะเกิดจากการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการณ์ ได้ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ เพราะการได้ตัวอ่อนที่สมบูรณ์มาจาก อุณหภูมิ ทำให้พัฒนาการช้า หรือ ร่างกายฝ่ายหญิงมีการขับสารรบกวนการสร้างผนังเซลล์เมื่อฉีดตัวอ่อนกลับเข้าไป ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวและตั้งครรถ์ได้

อยากได้ลูกแฝด ทำ ICSI เลือกเพศ ทำลูกแฝดได้ไหม ?

การทำ ICSI นั้น ตามกฏหมายแล้วไม่สามารถเลือกเพศได้ แต่เราสามารถตรวจเพศได้ โดยการตรวจโครโมโซมตัวอ่อนในกรณีที่มีอาหารผิดปกติ และสำหรับเรื่องการทำลูดแฝด จะมีโอกาสอยู่ที่ 30-35%  และ อีก 5-10% สามารถเกิดเป็นแฝดสามได้

ทำหมันแล้วทำ ICSI ได้ไหม

ในการทำ ICSI นั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยท่อนำไข่ ทำให้ประสบความสำเร็จได้ แม้จะทำหมันแบบตัดหรือแบบผูกก็ตาม

 

สรุป

หากคู่ใดต้องการจะมีลูก ทางผู้เขียนแนะนำว่าควรวางแผนชีวิตให้ดี และควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเข้ารับการรักษาการมีบุตรยาก ไม่ว่าจะเป็นการทำอิ๊กซี่ หรือ IVF หรือวิธีใดก็ตาม เพื่อให้ลูกน้อยที่เกิดออกมา เติบโตแข็งแรง มีพัฒนาการไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกายและสมอง ได้อย่างสมวัยค่ะ และหวังว่าพ่อแม่ทุกท่านจะมีความสุขในการใช้ชีวิตกับลูกตัวน้อยค่ะ