อยากรักษาริ้วรอยใต้ตา ตีนกา รอยเหี่ยวย่น ทำยังไงดี มีวิธีไหนบ้างที่ทำให้หน้าเด็กได้อีกครั้ง ?

สารบัญ

ริ้วรอยใต้ตา อยากรักษาทำยังไงได้บ้าง ?

ปัญหาหนักใจอย่างริ้วรอยใต้ตา ตีนกา รอบดวงตามีรอยหมองคล้ำ หางตาเกิดรอยเหี่ยวย่น ถุงใต้ตา ผิวบริเวณใต้ตาดูหย่อนคล้อย ล้วนเป็นปัญหาหนักใจที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ แก่ก่อนวัย จนคนส่วนใหญ่ต่างหาวิธีรักษาริ้วรอยใต้ตา ไม่ว่าจะเป็นวิธีรักษาตามแนวธรรมชาติบำบัด หรือใช้หัตถการทางการแพทย์ต่าง ๆ เป็นตัวช่วยให้ใบหน้ากลับมาดูสดใส ดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

ริ้วรอยใต้ตา-เวลายิ้ม

ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา เห็นได้ชัดเจนทุกครั้งที่ยิ้ม!

ทำไมคนเราถึงมีริ้วรอยใต้ตา และตีนกา ?

ส่วนใหญ่แล้วเมื่อคนเราอายุเยอะขึ้น ตีนกาและริ้วรอยใต้ตาจะเริ่มปรากฎให้เห็น และยิ่งชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ อีกทั้งบางคนก็เกิดริ้วรอยใต้ตาเร็วกว่าเพื่อน ๆ ในรุ่นเดียวกันด้วย คำถามที่ว่า ริ้วรอยใต้ตาเกิดจากอะไร จึงถูกถามเข้ามาบ่อย ๆ เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

ริ้วรอยใต้ตา-เกิดจากอะไร

 • พักผ่อนน้อย ใช้สายตาทำงานหนักจนเกินไป นอนดึก 
 • บางคนติดนิสัยชอบถูตาแรง ๆ เกาตา หรือขยี้ตาบ่อย ๆ ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวบริเวณรอบดวงตาได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้น มีการยุบตัวลงบริเวณกระดูกใต้ตา เนื้อน้อยลงกว่าตอนสมัยเป็นวัยรุ่น ริ้วรอยใต้ตาจึงเกิดขึ้นได้ง่าย และผิวใต้ตาดูหย่อนคล้อย
 • ด้วยเหตุที่ผิวหนังตรงใต้ตาคือจุดที่มีไขมันน้อยกว่าบริเวณอื่น ๆ เมื่อไรก็ตามที่ผิวใต้ตาแห้ง ไม่ชุ่มชื้น จะส่งผลให้ปรากฎริ้วรอยใต้ตาและปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ง่าย
 • ในคนไข้บางรายพบว่าเกิดตีนกา และริ้วรอยใต้ตาจากสาเหตุที่ผิวหนังมีการสูญเสียอิลาสตินและคอลลาเจน ผิวจึงค่อย ๆ บางลง ผิวไม่ยืดหยุ่นเหมือนตอนอายุน้อย ๆ ทั้งความเหี่ยวย่น ริ้วรอยตีนกาบริเวณเปลือกตาและหางตาจึงมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยเพราะมีริ้วรอยใต้ตา รอยเหี่ยวย่นใต้ตา

ลดถุงใต้ตาคล้ำ

อยากรักษาริ้วรอยใต้ตา ขอบตาดำคล้ำ เลือกวิธีไหนดี ?

คนส่วนใหญ่เมื่อต้องการจะลดริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา วิธีแรก ๆ ที่นึกถึงก็คือซื้อครีมบำรุงผิวใต้ตามาทา ซึ่งต้องใช้ความสม่ำเสมอและใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานมากกว่าจะเริ่มเห็นผล แต่ยังมีวิธีการทางการแพทย์ต่าง ๆ ที่จะช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน

ตาคล้ำมาก-ทำอย่างไร 

ริ้วรอยใต้ตารักษาได้ ด้วยวิธีธรรมชาติบำบัด

การมาส์กหน้าเป็นที่ชื่นชอบของสาว ๆ จำนวนไม่น้อย เพราะช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก โดยเฉพาะหากเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิเช่น แครอท ใบบัวบก มะเขือเทศ แตงกวา ว่านหางจระเข้ ส่วนใบของต้นตำลึง อันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาติมากมาย เมื่อนำมามาส์กรอบดวงตาจะช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยใต้ตาให้ดูดีขึ้นได้ค่ะ แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน และอาศัยความสม่ำเสมอในการทำกว่าจะเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง

 https://www.freepik.com/free-photo/woman-with-mask-cucumber-her-eyes_5578747.htm

หมั่นทาครีมบำรุงผิวใต้ตา และรอบดวงตาทุกวัน

อยากสวยห้ามขี้เกียจเด็ดขาดนะคะ สำหรับใครที่อยากลดริ้วรอยใต้ตา ลองศึกษาและเลือกสรรครีมบำรุงผิวใต้ตา-รอบดวงตา และหมั่นทาครีมบำรุงผิวใต้ตาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างนานทีเดียวกว่าจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลง แต่อย่างน้อยก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะชะลอริ้วรอยใต้ตาไม่ให้เกิดเพิ่มขึ้นใหม่ไวจนเกินไปค่ะ

https://www.freepik.com/free-photo/portrait-woman-with-healthy-face-applying-cosmetic-cream-eyes_11962088.htm

โยคะใบหน้า เน้นเพื่อลดริ้วรอยใต้ตาโดยเฉพาะ

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับโยคะหน้าเด็ก หรือการบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้าเพื่อช่วยลดริ้วรอยกันมาบ้างแล้ว ซึ่งหนึ่งท่าของการเล่นโยคะใบหน้าก็คือ ท่าบอกลารอยตีนกา 

 • ขั้นตอนแรก ให้เราวางมือลงบนใบหน้าบริเวณใกล้ ๆ กับขอบตาล่าง
 • ขั้นตอนที่สอง ให้ดันปลายนิ้วเล็กน้อย ในทิศทางออกไปทางด้านนอกของใบหน้า (ด้านข้าง) โดยให้ทำอย่างเบา ๆ อย่าเพิ่งออกแรงเยอะนะคะเพราะแทนที่จะกระตุ้นให้ริ้วรอยลดลง อาจได้รับผลในทางตรงกันข้ามแทนซะอีก ท่าโยคะบอกลาตีนกานี้จะช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาให้แข็งแรงขึ้น ถือเป็นการออกกำลังกายใบหน้าแบบหนึ่งค่ะ

หยุดทำร้ายผิวรอบดวงตา เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยใต้ตา

แม้จะพยายามหาวิธีลดริ้วรอยใต้ตา รอบดวงตาได้ดีเพียงใดแล้ว แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใต้ตาเพิ่มขึ้นมาอีก อย่างเช่น

 • ไม่ถูตา ขยี้ตาแรง ๆ หลายคนขยี้ตาเกาตาจนเป็นนิสัย จนเกิดริ้วรอยเริ่มจากเล็ก ๆ จนกระทั่งเห็นได้อย่างชัดเจน
 • อย่าอดนอน หาเวลานอนพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวันประมาณ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ 
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน
 • ปกป้องผิวหน้าและผิวรอบดวงตาเมื่อต้องเผชิญหน้ากับแสงแดด สวมหมวก ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง

รูป ดูแลตัวเองไม่ให้เกิดริ้วรอยใต้ตา

ฉีดโบท็อก (Botox) ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา ให้หน้าดูเด็กลง

การฉีดโบท็อกซ์ ได้รับความนิยมทำกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวันนี้เพราะสนนราคาที่ไม่แพง ฉีดแล้วได้ผลไว เหมาะสำหรับคนที่มีริ้วรอยบริเวณหางตา รอยตีนกา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยใต้ตา ซึ่งจะปรากฏให้เห็นได้อย่างชัดเจนตอนที่เรายิ้ม เมื่อผิวหนังได้รับการขยับเขยื้อนบ่อย ๆ 

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา อันเกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อ 

ลดริ้วรอยใต้ตา-ด้วยโบท็อก

แก้ไขให้ริ้วรอยดูจางลงได้ด้วยการฉีด botox ภายใน 5-7 วันจะเห็นผล และ 2 อาทิตย์จะเห็นผลได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งผลลัพธ์อยู่ได้นาน 3-6 เดือนค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ เพื่อช่วยลดริ้วรอยใต้ตา เติมเต็มใต้ตาให้ดูสดใส

เคสรีวิว-ฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว เติมฟิลเลอร์ใต้ตา ลดรอยใต้ตา ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

ถุงใต้ตา ใต้ตาเหี่ยวย่น ริ้วรอยใต้ตา แค่การทาครีมบำรุงผิวจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ หากเข้าไปปรึกษาแพทย์มักจะแนะนำว่า เพื่อช่วยเติมเต็มชั้นกระดูกบริเวณใต้ตาที่เกิดยุบตัวลงตามอายุที่เยอะขึ้น จะใช้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อลดริ้วรอย ช่วยให้หน้าดูอ่อนเยาว์ เติมเต็มให้ใต้ตาดูดีขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย

ฟิลเลอร์ใต้ตาข้างละ-1-CCร้อยไหมข้างละ-3-เส้น

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาข้างละ 1 cc เพื่อแก้ปัญหาขอบตาดำและริ้วรอยใต้ตา 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ราคากับคลินิกที่ได้มาตรฐาน จะอยู่ที่ประมาณ 11,000.- ถึง 13,000.- บาท ต่อฟิลเลอร์ปริมาณ 1 cc ค่ะ แนะนำให้เข้าไปขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน เพื่อประเมินปัญหาใต้ตาในแต่ละเคสและช่วยแนะนำว่าควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ปริมาณเท่าไรถึงจะคุ้มค่าและเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง

ฟิลเลอร์ใต้ตา-3-CC

รีวิว แก้ขอบตาดำ, ลดริ้วรอยใต้ตาได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา

การทำ Thermage หรือการใช้คลื่นวิทยุช่วยลดริ้วรอยใต้ตา

อีกหนึ่งทางเลือกของการลดริ้วรอยใต้ตา คือการทำ Thermage มีจุดเด่นคือ ช่วยลดปัญหาของผู้ที่ผิวมีรอยย่นเยอะหรือผิวหนังห้อยย้อย อันมีสาเหตุมาจากผิวขาดคอลลาเจน

กระบวนการทำงานของเครื่อง Thermage นี้จะส่งผ่านพลังงานความร้อนแบบ Monopolar RF (คลื่นวิทยุความถี่สูง) ตรงลงสู่ผิวหนังชั้นบน ไปจนถึงชั้นไขมัน เพื่อให้เกิดการหดตัวของคอลลาเจน เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายทำการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นมาใหม่

Thermage-รอบดวงตา

ส่วนหัวของเครื่องที่ใช้ทำ Thermage บริเวณรอบดวงตาจะเป็นคนละแบบกับหัวที่เอาไว้ใช้สำหรับทำหน้า ในการลดริ้วรอยรอบดวงตาแพทย์จะแนะนำให้ทำด้วยเครื่อง ultraformer หัวขนาด 2 ม.ม. แทนค่ะเนื่องจากราคาถูกกว่าเยอะและผลลัพธ์ที่ได้มีความใกล้เคียงกัน

ลดริ้วรอยใต้ตาด้วยเครื่อง Hifu Ultraformer III ใช้คลื่นเสียง เพื่อช่วยกระชับใต้ตาหย่อนคล้อย

สำหรับใครที่เริ่มมีริ้วรอยใต้ตาแต่ยังไม่มากนัก รวมถึงมีปัญหาผิวใต้ตาหย่อนคล้อย สามารถใช้เครื่อง Hifu Ultraformer III เพื่อลดริ้วรอยบริเวณใต้ตาได้ 

ลดริ้วรอยใต้ตาด้วย-Hifu-Ultrafomer-III

กระบวนการทำงานจะเป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ ที่พัฒนาจากเครื่องมือที่คุณหมอใช้สำหรับดูทารกในครรภ์ ยิงเข้าไปในแต่ละชั้นผิวหนัง จากนั้นผิวหนังจะหดตัว แม้ไม่มีการฉีดตัวยาใด ๆ ผิวบริเวณที่ทำก็กระชับขึ้นได้ เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่กลัวเข็มจนไม่อยากฉีดสารใด ๆ เข้าสู่ผิวหนัง

รูป ลดริ้วรอยใต้ตาด้วย Hifu Ultraformer III

ฉีดไขมันใต้ตา ช่วยลดริ้วรอยใต้ตา

สำหรับคนที่กลัวแพ้มาก ๆ หลายคนให้ความสนใจกับการฉีดไขมันตัวเองเพื่อเติมเต็มใต้ตา หรือที่เรียกว่า การฉีดไขมันใต้ตา เพื่อลดริ้วรอยและร่องลึก แต่กระบวนการทำจะยุ่งยากกว่าการฉีดโบท็อกและฟิลเลอร์ อีกทั้งยังต้องมีเวลามากพอสำหรับพักฟื้นหลังทำ 1-2 อาทิตย์อีกด้วย 

หลังจากฉีดไขมันใต้ตาครั้งแรกไปแล้ว จะเกิดแผลจากขั้นตอนการดูดไขมัน อีกทั้งผลลัพธ์จะยังไม่ชัดเจน เพราะร่างกายจะดูดซึมเอาไขมันไปใช้ได้ ถ้าอยากให้ได้ผลดีต้องทำเพิ่มอีกหลายครั้งค่ะ

ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตา

เลเซอร์ใต้ตา เพื่อลดริ้วรอยใต้ตา

การทำเลเซอร์ลดริ้วรอยใต้ตาเหมาะสำหรับคนที่มีริ้วรอยแค่เพียงเล็ก ๆ ริ้วรอยลักษณะตื้น ๆ ที่ยังไม่ลึกมากนัก หลังจำทำไปแล้วจะเห็นผลลัพธ์ไม่ชัดเจน และเห็นผลค่อนข้างช้า ไม่ค่อยคุ้มค่าเพราะค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งยังไม่เหมาะกับคนที่มีริ้วรอยใต้ตาลึกมาก และคนที่มีปัญหากระดูกใต้ตาเกิดการยุบตัวค่ะ

ผ่าตัดศัลยกรรม เพื่อจัดการลดริ้วรอยใต้ตา

สำหรับผู้ที่มีถุงใต้ตาหย่อนคล้อยเยอะ ซึ่งมักพบในผู้สูงอายุ การผ่าตัดถุงใต้ตาคือสิ่งที่หลายคนนิยมทำกัน เพื่อกำจัดเอาผิวหนังใต้ตาที่เหี่ยวย่น หย่อนคล้อยเยอะ ๆ ออกไปด้วยวิธีผ่าตัด แพทย์จะทำการเย็บผิวหนังบริเวณนั้นเสียใหม่ เพื่อให้ผิวหนังใต้ตากระชับ ตึงขึ้น สามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน แต่จะต้องพักฟื้นและดูแลแผลหลังผ่าตัดค่อนข้างนานและมีขั้นตอนที่ยุ่งยากค่ะ

ผ่าตัดเพื่อลบริ้วรอยใต้ตา

ลดริ้วรอยใต้ตา เลือกรักษากับคลินิกที่ไหนดี ?

เลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา-กับแพทย์มากประสบการณ์

สำหรับใครที่พยายามทาครีมบำรุงผิวใต้ตา มาส์กใต้ตา รวมทั้งได้ลองหลายวิธีลดริ้วรอยใต้ตามาสักระยะหนึ่งแล้วแต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอที่มีประสบการณ์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อประเมินปัญหาใต้ตาและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำหัตถการรักษาริ้วรอยใต้ตาได้อย่างตรงจุด เช่น  การฉีดโบท็อก ฉีดฟิลเลอร์ ทำไฮฟู่ (Hifu) 

ริ้วรอยใต้ตา หลายคำถามที่พบบ่อยก็คือจะทำอย่างไรจึงจะลดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็ว ไม่อยากเสียเวลานาน การฉีดฟิลเลอร์คือหัตถการที่แพทย์แนะนำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาริ้วรอยใต้ตาและริ้วรอยร่องแก้มให้ดูดีขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นคนที่มีปัญหารอยย่นระหว่างคิ้ว ริ้วรอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา จะเหมาะกับการฉีดโบท็อกค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์หรือโบท็อกก็ล้วนแล้วแต่เป็นหัตถการที่ช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้อย่างเห็นผลคุ้มค่า และปลอดภัยค่ะ