8 วิธีกำจัดรังแคได้อย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีกำจัดรังแค เร่งด่วน หนังศีรษะแห้ง

ปัญหารังแคบนหนังศีรษะ อาจไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่มันก็สามารถทำให้สาวๆ เสียความมั่นใจได้มากทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องใส่ชุดสีดำค่ะ

ทั้งนี้นอกจากการใช้แชมพูขจัดรังแคที่วางขายอยู่ทั่วไปแล้ว คุณยังสามารถรักษารังแคโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

8 วิธีกำจัดรังแคได้อย่างเป็นธรรมชาติ

1.น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล สามารถช่วยรับมือกับเชื้อราซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดรังแค อีกทั้งยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลยังสามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้มีความเงางามเช่นกัน

สำหรับวิธีการทำก็ไม่ยากค่ะ ให้คุณผสมน้ำเปล่า และน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลในอัตราส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นก็นำมาราดเส้นผมที่ยังคงมีฟองแชมพู ปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ

2.น้ำเลมอน

กรดซิตริกที่พบได้ในเลมอนนั้นสามารถช่วยกำจัดรังแค และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ อย่างไรก็ดี วิธีการใช้น้ำเลมอนเพื่อรับมือกับรังแคนั้นมี 2 ขั้นตอนค่ะ

ในขั้นตอนแรก ให้คุณใช้น้ำเลมอนที่ยังไม่ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ชโลม และนวดให้ทั่วศีรษะแล้วปล่อยทิ้งไว้ 2-3 นาที

สำหรับขั้นตอนสุดท้าย ให้คุณล้างเส้นผมด้วยน้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะที่เจือจางด้วยน้ำ 1 แก้วค่ะ

3.เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ถือเป็นสุดยอดไอเท็มที่มีสารพัดประโยชน์ก็ว่าได้ เพราะมันมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อรา และใช้ขัดผิวได้ดีมากทีเดียวค่ะ

ทั้งนี้ให้คุณผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะในน้ำ 1 แก้ว แล้วนำมานวดศีรษะเช่นเดียวกับตอนสระผม จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาดค่ะ

หากคุณหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน รับรองว่ารังแคจะค่อยๆ ลดลง และหายไปในที่สุด

4.น้ำมันทีทรี

น้ำมันทีทรีถือเป็นสุดยอดน้ำมันที่ช่วยกำจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่ามันมีสารต่อต้านเชื้อรานั่นเองค่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันทีทรียังมีสรรพคุณช่วยลดอาการคัน อีกทั้งยังทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้น

ทั้งนี้ให้คุณผสมน้ำมันทีทรี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นก็บรรจุส่วนผสมดังกล่าวลงในขวดสเปรย์ แล้วนำมาพ่นให้ทั่วศีรษะพร้อมกับใช้มือนวด ปล่อยทิ้งให้แห้งโดยไม่ต้องล้างออกค่ะ

5.เกลือ

เกลือเป็นเครื่องปรุงที่ไม่เพียงแต่ใช้ทำอาหารได้เท่านั้น แต่มันยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดรังแคได้อีกด้วย

หากคุณใช้เกลือขัดหนังศีรษะเบาๆ มันจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วค่ะ ทั้งนี้การใช้เกลือขัดหนังศีรษะก่อนรักษารังแคโดยวิธีอื่นๆ นั้นจะยิ่งทำให้ผลลัพธ์เป็นที่พอใจมากขึ้นค่ะ

6.กระเทียม

กระเทียมเป็นพืชกลิ่นฉุนที่มีประโยชน์มากทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากจะใช้ทำอาหารแล้ว กระเทียมยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านเชื้อรา ทำให้มันสามารถช่วยกำจัดรังแคได้อย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับวิธีการใช้ก็ไม่ซับซ้อนเลยค่ะ ให้คุณทุบกระเทียมสักหนึ่งกลีบแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว จากนั้นก็นำมานวดหนังศีรษะ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูตามปกติค่ะ

ว่านหางจระเข้ กำจัดรังแค

7.เจลอโลเวร่า

อโลเวร่า หรือ ว่านหางจระเข้นั้นมีฤทธิ์เย็นค่ะ ทำให้คุณรู้สึกสบายผิว และบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ นอกจากนี้มันยังมีสารต่อต้านเชื้อรา อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้มันเหมาะสำหรับนำมาใช้รักษารังแคค่ะ

อย่างไรก็ดี ให้คุณนำ เจลของว่านหางจระเข้มาหมักเส้นผม และนวดบริเวณหนังศีรษะประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นก็ให้คุณสระผม และล้างออกตามปกติค่ะ

8.น้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้ง

น้ำมันมะพร้าว ขึ้นชื่อว่าเป็นทรีทเมนท์ที่รักษารังแคได้อย่างมีประสิทธิผล ในขณะที่น้ำผึ้งมีสารต่อต้านแบคทีเรีย และสารต่อต้านเชื้อรา ทำให้มันกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการกำจัดรังแคค่ะ

ทั้งนี้ให้คุณผสมน้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้งอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำมานวดศีรษะ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ

สำหรับใครที่ตอนนี้มีรังแคมาก่อกวนจนทำให้เสียเซล์ฟ หากคุณลองทำตามวิธีที่เราแนะนำข้างต้นเป็นประจำล่ะก็ รับรองว่ารังแคจะค่อยๆ ลดลง และหายไปในที่สุด

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled