ข้อควรใส่ใจและดูแล เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากของผู้สูงวัย

 

สุขภาพปากและฟันผู้สูงอายุ

สุขภาพช่องปากผู้สูงวัย เป็นสิ่งสำคัญ ควรได้รับการเอาใจใส่ ดูแลอย่างดีที่สุดเพราะหากละเลยไม่ใส่ใจ จะทำให้มีปัญหาในช่องปากหลายอย่างตามมา และสร้างความรำคาญ ความเจ็บปวดให้กับผู้สูงวัยได้ ซึ่งเราจะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุในเรื่องอะไรบ้าง ก็ต้องมาดูกันเลย

การทำความสะอาดฟันในผู้สูงวัย

การทำความสะอาดฟันของผู้สูงอายุ ควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสม จับถนัดมือขนแปรงนิ่ม และควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและก่อนนอน

อย่างมากคือทุกครั้งหลังมื้ออาหาร นอกจากนี้ ให้ใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดคราบแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกฟันด้วย เพราะเป็นบริเวณที่ขนแปรงอาจเข้าไปทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงนั่นเอง

การดูแลฟันปลอม

การดูแลฟันปลอม จะแบ่งออกตามชนิดของฟันปลอมดังนี้

1.ชนิดถอดได้

ให้ถอดออกมาทำความสะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหารรวมถึงแปรงฟันแท้ในปากให้สะอาดด้วย และเวลานอนก็ควรถอดออกมาแช่น้ำไว้เพื่อไม่ให้ฐานพลาสติกแห้ง และอาจแตกได้

วิธีทำความสะอาดฟันปลอมชนิดถอดได้ : ใช้แปรงสีฟันแตะน้ำยาล้างจานขัดถูฟันปลอมให้สะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใช้แปรงสีฟันกับยาสีฟันขัดฟันปลอมให้สะอาด แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

ข้อควรระวัง :

  • ห้ามนำฟันปลอมแช่ในน้ำเดือดจัด เพราะอาจจะทำให้เกิดการบิดเบี้ยวผิดรูปได้
  • ฟันปลอมที่ใช้แล้ว เกิดอาการระคายเคืองต่อเหงือก และช่องปาก ควรรีบเปลี่ยนทันที เพื่อป้องกันการเกิดแผลในช่องปาก ถ้าปล่อยไว้อาจเกิดการลุกลามจนเป็นมะเร็งในช่องปากได้

2.ชนิดติดแน่นถาวร

ติดกับเหงือก ฟันข้างเคียง หรือเพดานปาก ไม่สามารถถอดได้การทำความสะอาดตามปกติอาจจะไม่สามารถทำได้ทั่วถึง ควรใช้ไหมขัดฟันสอดเข้าใต้ฟันปลอม เพื่อทำความสะอาดด้วย

ดูแลสุขภาพเหงือก

เมื่ออายุมากขึ้น หรือการแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป จะทำให้เหงือกร่น คอฟันลึกและอาจรุนแรงถึงขั้นเหงือกอักเสบ เพราะเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในซอกเหงือกที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง เข้าไปกัดกินเนื้อเหงือกจนเกิดการอักเสบ

เสี่ยงต่อการที่เชื้อโรคเดินทางผ่านกระแสเลือดเข้าสู่หัวใจได้ จึงควรแปรงฟันให้ถูกวิธี เพื่อทำความสะอาดและไม่ทำร้ายเหงือก

ดูแลอาการปากแห้ง

เป็นอีกอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้สูงวัย สาเหตุมาจากการกินยาบางชนิดเป็นเวลานาน อาการปากแห้งจะทำลายสุขภาพในช่องปากได้ อีกทั้งยังทำให้แสบปากทานอาหารไม่อร่อย ขาดรสชาติไป

โดยสามารถแก้ได้ด้วยการจิบน้ำบ่อยๆ วันละ 8-12 แก้ว ยกเว้นผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

 

ปัญหาช่องปากผู้สูงอายุ

Credit : thaihealth.or.th

สุขภาพปากและฟันในผู้สูงอายุ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นอย่างมากควรดูแลรักษาเหงือกและฟันให้ถูกวิธี สะอาดอยู่เสมอ ทั้งนี้การมีสุขภาพปากที่ดี ย่อมส่งผลให้สุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุดีไปด้วยเช่นกัน