ธุรกิจน่าลงทุนปี 2018 ธุรกิจอาหารเสริม เริ่มอย่างไรให้ไปรุ่ง

เทรนด์ธุรกิจอาหารเสริม 2018

วงการอาหารเสริมและสมุนไพร ในบ้านเราคึกคักมาได้แบบจริงๆ ประมาณ 3 – 5 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลานานพอที่จะทำให้ สมุนไพรหรืออาหารเสริม ที่อวดอ้างขายสรรพคุณดูแลโรคต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะโรคเบาหวาน ความดัน ไขมัน โรคข้อ และอื่นๆ จะทำให้ผู้ป่วยเหล่านั้นดีขึ้น

แต่สถิติการเจ็บป่วยของกระทรวงสาธารณสุขบ้านเรา บอกชัดเจนว่า จำนวนผู้ป่วยใหม่และผู้ป่วยเก่าด้วยโรคเหล่านี้ ไม่ได้ลดลงหรือคงที่เลย กลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี
ทั้งๆ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดังกล่าว มีมากมายหลากหลายยี่ห้อ ที่แข่งกันทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ เสนอขายให้กับผู้คน

สาเหตุเพราะอะไร

1. สินค้าไม่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดที่งานวิจัยรับรอง

2. การรับประทานที่ไม่ถูกสุขลักษณะและเหมาะสม

3. ได้รับการแนะนำที่ผิดๆ จากผู้ขาย ที่ไม่ได้เข้าใจในสินค้าและโรคมากพอ หรือ สาเหตุอื่นๆ

โดยส่วนตัวที่อยู่ในแวดวงนี้ ผมพบว่า ทั้งสามสาเหตุ พบเจอได้ตลอด และที่หนักสุด คือ การใช้อาหารเสริมและสมุนไพร ไม่เหมาะสมกับผู้กิน ส่วนหนึ่ง เกิดจากการได้รับคำแนะนำที่ไม่ถูกต้อง

ซึ่งตั้งแต่เริ่มศึกษาด้านนี้มานานกว่า 6 ปี ประเด็นการกินอาหารเสริมและสมุนไพร ไม่ถูกต้องและเหมาะสม นี้ละเป็นอะไรที่ผู้บริโภค สูญเสียโอกาสในสุขภาพที่จะดีขึ้น และสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ที่สุด

ซึ่งก็แทบจะไม่ได้รับการแก้ไขอะไรให้ดีขึ้น แบรนด์สินค้าก็จะขายๆอย่างเดียว โดยใช้เทคนิคนักการตลาด เงื่อนไขหลอกล่อกันสุดฤทธิ์ เพื่อยอดขายที่มากขึ้น

แต่หลังจากขายเสร็จ ผู้บริโภคกลับไม่ได้รับการติดตามผล หรือ ให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมได้รับเสียงสะท้อนเสมอมา แบรนด์ที่ดีก็มี แต่น้อย เมื่อเทียบสัดส่วนกันจริงๆ

[wpsm_quote author=”ภก. พงษ์ศักดิ์ สง่าศรี” float=”none” width=””]สำหรับผม อาหารเสริม และ สมุนไพร ที่ใช้ในทางการแพทย์จริงๆ ในมาตรฐานของผม ยังมีน้อยมากๆ และคงจะได้ทำอะไร ในส่วนนี้ให้ สมุนไพรและอาหารเสริม ช่วยเหลือสุขภาพผู้คนได้จริงๆ มากกว่าการทำเงินของตัวแบรนด์สินค้าเท่านั้น[/wpsm_quote]