HIFU คืออะไร ไฮฟู มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ? บทความนี้มีคำตอบ

HIFU ไฮฟู กระชับหน้าเรียว

HIFU

hifu คืออะไร จริง ๆ แล้ว ไฮฟู่ถูกย่อมาจากคำว่า (High-intensity Focused Ultrasound) เทคโนโลยียกกระชับร่องแก้ม ผิวหย่อยคล้อยปรับรูปหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด ดึงหน้า V Shape ไม่ต้องพึ่งเข็ม ไม่เจ็บ ไม่ต้องแปะยาชา ไม่ต้องฟักฟื้น ยกกระชับหน้าเรียวทันที เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการยกกระชับ ลดการหย่อนคล้อยและริ้วรอยบนใบหน้าของตัวเอง

หรือถ้าหากต้องการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ hifu แบบเต็ม ๆ แนะนำที่บทความนี้ :  hifu คืออะไร hifu ราคา เท่าไร 9 ข้อควรรู้ในการทำ Hifu

เมื่อเราอายุมากขึ้น สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือริ้วรอยบนใบหน้า ที่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ความเต่งตึงของผิวหน้งบนใบหน้าก็ลดน้อยลง คอลลาเจนใต้ผิวก็ลดลงด้วย ยิ่งถ้าใครใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นประจำ ริ้วรอยความหย่อนคล้อยบนใบหน้าก็จะมีมากกว่าคนอื่นๆ

จุดนี้สำหรับสาวๆ ที่รักสวยรักงาม ก็จะหันมาบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวต่างๆ ทั้งครีมบำรุงผิวตอนกลางวัน ตอนกลางคืน ครีมกันแดด เซรั่ม สารพัดที่สรรหามาใช้กัน เพื่อชะลอริ้วรอยให้เกิดช้ามากที่สุด

แต่ถ้าใครใจร้อน ก็จะหันไปเข้าคลีนิคเสริมความงาม ให้แพทย์ผิวหนังดูแล บำรุงผิวหน้าให้ และเดี่ยวนี้ เทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าให้กลับมาเต่งตึงดูเด็ก ก็มีเยอะมาก เช่น การฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหม เป็นต้น

HIFU ยกกระชับใบหน้า ต่างจากวิธีอื่นๆ อย่างไร?

Hifu คืออะไร
Credit Pic: http://www.senseoftouch.com.hk/technical-treatment/aesthetic-treatments/

ปัจจุบัน การยกกระชับผิว กลายสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของคนเราในการชะลอวัย บางคนอาจเรียกว่า โกงอายุก็ได้ เพราะเดี่ยวนี้มีเทคนิคหรือเทคโนโลยีมากมาย ในการชะลอวัยให้กับผิวหน้าของเราโดยไม่ต้องผ่าตัดและเจ็บตัวเลย และใช้เวลาเพียงไม่นานด้วย

HIFU เป็นการรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ด้วยการยกกระชับผิว เพิ่มเส้นใยอีลาสตินและกระตุ้นคอลลาเจน และกระแสโลหิตให้ไหลเวียน เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าและลำคอ

โดยจะส่งพลังงานอัลตราซาวนด์ไปยังบริเวณใต้ชั้นผิวหนังชั้นลึกสุด หรือ ระดับ SMAS เพื่อช่วยกระตุ้นและสร้างคอลลาเจนให้เกิดใหม่ เพิ่มความยืดหยุ่น และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตใต้ชั้นผิวหน้า

SMAS คืออะไร

smas คืออะไร
Credit Pic: https://www.avancefitness.com/product/aesthethic-hifu-luxe/

SMAS – Superficial Muscular Aponeurotic Aystem คือ ชั้นผิวหนังที่ห่อหุ้มกล้ามเนื้อชั้นนอกสุด ซึ่งเป็นแผ่นเนื้อเยื่อพังผืด มีความเหนียวและหนา อยู่บริเวณใต้ชั้นไขมันผิวหนัง

ซึ่งชั้น SMAS นี้มีความสำคัญอย่างมากต่อ การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อการดึงหน้าให้ยกกระชับ เนื่องมาจากชั้น SMAS นี้มีความสัมพันธ์กับผิวหนัง และชั้นไขมันใต้ผิวหนังด้านบน

การดึงชั้น SMAS ให้ตึง จะทำให้ผิวชั้นบนเหมือนถูกดึงให้ตึงไปด้วย และชั้นใต้ SMAS นี้จะเป็นเพียงช่องว่าง หลวมๆ เป็นชั้นที่ช่วยลดการเสียดสี และรองรับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อด้านบน โดยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีไขมันส่วนเกิน และลดริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม

ขั้นตอนการทำ HIFU มีอะไรบ้าง

การทำ HIFU ต่อครั้ง จะใช้เวลาในการทำประมาณ 30-50 นาที และเว้นระหยะห่างในการทำครั้งแรก 2 เดือน หลังจากการทำ hifu อาจจะมีรอยแดงบ้างนิดหน่อย (แล้วแต่บุคคล) แต่จะหายไปเองภายใน 1-2 ชม. หลังจากการทำ

ข้อดีของการทำ HIFU SMAS

ไม่ต้องฉีดยาชา ไม่ต้องผ่าตัด มีความปลอดภัยต่อผิวสูง ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

ผลลัพธ์จากการทำ จะค่อยเป็นค่อยไปอย่างเป็นธรรมชาติ และมีประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีการดูแลตัวเองก่อนการทำ HIFU

ควรดูแลสุขภาพให้พร้อม ด้วยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะช่วยเอื้อต่อการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ใหม่เป็นไปได้ด้วยดี

วิธีการดูแลตัวเองหลังการทำ HIFU

ควรใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อบำรุงผิวที่เกิดขึ้นใหม่ให้คงอยู่ได้อย่างยาวนาน ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ แล้วหลีกเลี่ยงแสงแดด

หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิว ก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ นอกจากนี้ ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ รวมทั้ง ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

รีวิวทำ hifu

ข้อควรระวังในการทำ HIFU

ถึงแม้ว่าการทำ HIFU จะเป็นวิธีที่ให้การยอมรับว่ามีความปลอดภัยสูงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้ได้ความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้อง ตลอดจนต้องเลือกสถานที่ ที่ให้บริการได้มาตรฐานเพียงพอ จึงจะได้ผลลัพธ์อย่างน่าพึงพอใจสูงสุด

ราคาค่าบริการของ HIFU

ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของหน้าและจำนวนช็อตของการยิงเลเซอร์ ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้วยว่า จะต้องรักษาจำนวนกี่ครั้ง โดยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 – 50,000 บาท

การยกกระชับหน้าเรียวด้วย HIFU ยังคงเป็นการดูแลและยกกระชับผิวหน้าที่เห็นผลอย่างชัดเจน และมีประสิทธิภาพมาที่สุด

บางคนแม้ทำเพียงครั้งแรกก็ให้ความรู้สึกถึงผลลัพธ์ ของก่อนทำและหลังทำได้ดี จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าลองของผู้ที่รักสวยรักงาม  และผู้ที่ต้องการดูแลผิว ตั้งแต่อายุไม่มากนัก ในราคาที่พอจับต้องได้นั่นเอง