ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงดื้อโบท็อก ต้องเลือกคลินิกอย่างไร

เลือกคลินิกฉีดโบท็อกที่ไหนดี คือคำถามที่คนจำนวนไม่น้อยกำลังหาคำตอบอยู่ เพื่อหาที่ฉีดโบท็อกซ์ให้หน้าใส หน้าตึง ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ช่วยลดริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า

ใครที่ไม่เคยฉีดเสริมเติมอะไรกับใบหน้ามาก่อน ส่วนใหญ่จะเลือกฉีดโบท็อกเป็นอันดับแรก เนื่องจากสนนราคาที่ไม่แพง หากฉีดด้วยตัวยาของแท้ก็ไม่มีอันตราย ทำแล้วเห็นผลโดยไม่ต้องรอนาน ส่วนการเลือกคลินิกทำโบท็อกที่ไหนดีนั้นมีข้อควรพิจารณาดังหัวข้อต่าง ๆ ในบทความนี้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล: โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร? จาก Youtube Channel: V Square Clinic

เลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ไม่ต้องเสี่ยงกับหมอกระเป๋า

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ถึงจะเห็นผลลัพธ์ดังที่คาดหวัง และปลอดภัย คุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป ก่อนอื่นต้องบอกว่าปัจจุบันนี้มีโบท็อกหิ้ว โบท็อกปลอมมากมายบนโลกออนไลน์ หมอกระเป๋าและพยาบาลก็ซื้อมาฉีดได้ง่าย ราคาไม่แพง มีการรับฉีดโบกันเยอะ บางคนอยากประหยัดก็พลาดไปฉีดจนเกิดปากเบี้ยว หน้าแข็ง คิ้วกระดก หนังตาตก ยิ้มไม่สุด ถ้าได้เห็นหน้าก็รู้เลยว่าเพิ่งไปฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ผลเสียของโบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยคนที่ไม่ใช่แพทย์ หรือไม่มีความเชี่ยวชาญ ใบหน้าคนไข้หลังฉีดจึงขาดความเป็นธรรมชาติ โบท็อกที่ลักลับนำเข้ามา (โบท็อกหิ้ว) ไม่ได้รับการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่พอเหมาะตลอดระยะเวลา คือ 2-8 °C ซึ่งโบท็อกเป็นโปรตีนจึงเกิดการเสื่อมคุณภาพลงไม่ว่าจะเก็บไว้ในที่ร้อนหรือเย็นมากเกินไปก็ตาม เราจึงไม่ควรเห็นแก่ฉีดโบท็อกราคาถูก แต่ได้ไม่คุ้มเสียค่ะ

ตรวจสอบก่อนว่าเป็นโบท็อกของแท้ 100%

โบท็อกแท้ยี่ห้อ nabota

(a.) จุดสังเกต โบท็อกแท้ยี่ห้อ Nabota

หากเราไปเจอกับโบท็อกปลอม ตัวยาจะไม่บริสุทธิ์ แม้ว่าฉีดไปหนแรกจะได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ต่อไปร่างกายจะถูกกระตุ้นจนเกิดภูมิต้านทานขึ้นมา และร่างกายเราจะต่อต้านโบท็อก หรือที่เรียกให้เข้าใจง่ายว่า เกิดการดื้อโบท็อก ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีหนทางรักษาให้หายขาดได้  เมื่อดื้อโบท็อกจากการฉีดโบท็อกปลอมแล้ว แม้จะฉีดโบท็อกแท้ในครั้งถัดไป จะไม่ได้ผลลัพธ์แล้วค่ะโบท็อกแท้ยี่ห้อ Botulax

(b.) จุดสังเกต โบท็อกแท้ยี่ห้อ Botulax

ก่อนฉีดโบท็อก ต้องเตรียมตัวหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่าง ๆ ว่ามีจุดใดบ้างที่บ่งบอกเป็นตัวยาแท้ ไม่ใช่ของลอกเลียนแบบ

หากตัวคนไข้เองฉีดไม่ถึง 100 ยู แนะนำว่าให้ชวนเพื่อนมาหารกันให้ครบ 100 ยูนิต จะได้เห็นถึงขั้นตอนที่แพทย์เปิดขวด ผสมตัวยา ซึ่งควรขอให้แพทย์เปิดขวด แกะกล่องใหม่ รวมถึงผสมตัวยาให้เราเห็นก่อนฉีดทุกครั้งค่ะ จึงจะมั่นใจได้ว่าได้ตัวยาครบทั้งขวด คือ 100 unit

โบท็อกแท้ยี่ห้อ Allergan

(c.) จุดสังเกต โบท็อกแท้ยี่ห้อ Allergan

ในการตรวจสอบ botox ว่าใช่ของแท้แน่นอนหรือไม่ ควรขอกล่อง/ขวดยา เพื่อตรวจสอบต่อที่บ้าน บางคนก็อาจขอถ่ายรูปขวดยา, กล่องยาเพื่อมาตรวจสอบให้มั่นใจต่อไปค่ะ

ดูรีวิวจากคนไข้จริง เพื่อเพิ่มความมั่นใจ

รีวิวของคนที่เคยฉีดโบท็อกในคลินิกที่เรากำลังให้ความสนใจ ก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกฉีดโบท็อกที่ไหนดี

รีวิว ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

(หากกำลังหาคลินิกฉีดโบท็อก ที่ไหนดี ที่นี่คุณหมอมือเบา ลองแวะเข้ามาขอคำแนะนำก่อนค่ะ)

รีวิว ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

  • อย่าดูเพียงแค่ข้อมูลที่ทางคลินิกโพสเองอย่างเดียว เพราะอาจเห็นแต่แง่มุมดี ๆ เคสสวย ๆ เท่านั้น
  • ใช้วิจารณญาณในการเลือกดูรีวิว แยกแยะได้ว่าเป็นข้อมูลในลักษณะกลั่นแกล้งทางคลินิกหรือไม่ โดยดูถึงคำชี้แจงของคลินิกประกอบด้วยค่ะ
  • เลือกพิจารณารีวิวในแหล่งที่มีความเป็นกลาง เช่น เว็บไซท์ wongnai และ pantip, ดูใน google map ในส่วนที่เป็นรีวิวติดดาว ซึ่งคลินิกจะลบออกเองไม่ได้ในกรณีมีข้อมูลของคนไข้เคสหลุดออกมาโพสเล่าประสบการณ์

review ฉีดโบท็อกที่ไหนดี รีวิว

(ฉีดโบท็อกที่ไหนดี สาเหตุที่เลือกทำที่นี่ เพราะใช้โบท็อกแท้ 100 % แพทย์ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา)

การเตรียมตัว ก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อก เพื่อให้ปลอดภัยและได้ผล 

เมื่อเราเลือกได้แล้วว่าจะฉีดโบท็อก ที่ไหนดี ขั้นตอนสำคัญถัดไปก็คือ การเตรียมตัวให้ถูกต้องก่อนฉีดโบท็อกซ์ เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่า ไม่ต้องเข้ามาฉีดถี่มากเกินไป โอกาสเสี่ยงที่จะดื้อยาก็ลดลงไปด้วยเช่นกัน

  • ควรปรึกษาแพทย์ก่อน หากท่านมีข้อห้ามในการฉีดโบท็อก
  • ทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล วิธีดูว่าโบท็อกแต่ละยี่ห้อเป็นของแท้นั้นมีจุดสังเกตอย่างไรบ้าง

ข้อปฎิบัติในการฉีดโบท็อก

  • เลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ และฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเราสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้จากรีวิวของผู้ที่เคยเข้ารับการรักษาจริงมาก่อน
  • ใครที่ลงคอร์สนวดหน้า เลเซอร์ หรือทำหน้าแบบต่อเนื่องอยู่ ก่อนจะมาฉีดโบควรหาเวลาไปทำมาก่อน เนื่องจากหลังฉีดโบท็อกแล้วจำเป็นต้องงดการทำคอร์สทำหน้าพวกนี้ไปก่อน สักประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะสามารถกลับไปเข้าคอร์สทำหน้าต่อได้อีกครั้ง
  • สำหรับผู้ป่วยที่ต้องกินยาในกลุ่มที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น NSAIDs หรือ แอสไพริน ควรหยุดกินยาไปก่อนและงดเว้นการขัด/สครับหน้า 2-3 วันก่อนจะไปฉีด botox เนื่องจากช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอาการเขียวช้ำได้
  • ใครที่มีอาการขาดธาตุสังกะสี (อาการของผู้ที่ขาดสังกะสีได้แก่ เป็นผื่นง่าย, เป็นแผลเรื้อรัง, ผมร่วงแตกปลาย, ผิวแห้งลอก และเล็บแห้งเปราะหักง่าย) แนะนำให้เริ่มทานอาหารที่มีธาตุสังกะสี หรือทานอาหารเสริม ทั้งนี้ ไม่ควรกินเกินกว่าวันละ 20 มิลลิกรัม เพื่อช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น รวมทั้งคงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น 

ฉีดโบท็อก ที่ไหนดี การเลือกคลินิกควรดูที่ได้มาตรฐานเป็นสำคัญ มีใบรับรองอย่างถูกต้อง แพทย์มีประสบการณ์ น่าเชื่อถือ เพื่อผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ปลอดภัย คุ้มค่า ไม่ควรเลือกเพราะ botox ราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพราะเสี่ยงไปเจอโบท็อกปลอมหรือโบท็อกหิ้ว ต้องเสียทั้งเงินและเวลาในการแก้ไขในภายหลัง

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.vsquareclinic.com/blogs/must-know-about-botox/