แนะนำ เซรั่ม ไฮยาลูรอน เข้มข้น คืออะไร มีประโยชน์ลดริ้วรอยได้จริงหรือ?

เซรั่ม ไฮยาลูรอน เข้มข้น ประโยชน์

Hyaluronic Acid หรือ กรดไฮยาลูโรนิค (ไฮยาลูรอน) เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ลักษณะเหมือนเจล แทรกอยู่ระหว่างเซลล์ผิว ทำหน้าที่เหมือนแหล่งเก็บกักน้ำแก่เซลล์ ปกป้องโครงสร้างของเซลล์ผิว โดยเมื่อเรามีอายุมากขึ้น Hyaluronic Acid จะมีปริมาณลดลง ทำให้ผิวเริ่มขาดน้ำ และเกิดริ้วรอยขึ้น การใช้ Hyaluronic Acid บนผิวของเรา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถเสริมสร้างให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น และลดริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยการใช้เซรั่ม ไฮยาลูรอนบริเวณผิวรอบดวงตาทุกวันนั้น จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและลดเส้นริ้วรอยก่อนวัยอันควรบริเวณผิวรอบดวงตาที่บอบบาง

เซรั่ม ไฮยาลูรอน เข้มข้น ประโยชน์ด้านผิวหน้าดีอย่างไร?

การที่คนเราอายุเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป องค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างผิวอย่างคอลลาเจน และไฮยาลูโรนิค เอซิด ในชั้นผิวหนังยิ่งลดลง ทำให้ผิวที่เคยแข็งแรง ยืดหยุ่น กระชับ และชุ่มชื่น แปรเปลี่ยนสภาพไปอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ผิวบอบบาง อ่อนแอ ผิวแห้งเหี่ยว หย่อนคล้อย จนกลายเป็นร่องลึกตามบริเวณต่างๆของใบหน้า นอกจากนี้ยังกระทบต่อความหนาแน่นของเซลล์ผิวทั่วใบหน้าอีกด้วย หรือที่เรียกว่าผิวแก่

กรดไฮยาลูโรนิก จะเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวหลีกเลี่ยงความแห้งกร้าน ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยเฉพาะคนที่ร่องเเก้มลึก (ร่องน้ำหมาก) และริ้วรอยรอบดวงตาได้เยอะ เพราะมีคุณสมบัติเป็นตัวประสานความเชื่อมต่อระหว่าง ชั้นผิวหนังแท้ (dermis) โปรตีนคอลลาเจน และ อีลาสติน เข้าด้วยกัน ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ปราศจากริ้วรอย และดูเรียบเนียน จึงทำให้ กรดไฮยาลูโรนิก มีคุณสมบัติทางความงามโดยอ้อม คือ เป็นตัวช่วยในการนำสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรง และยังสามารถช่วยในการขับของเสียออกจากเซลล์ได้ดีระดับหนึ่ง

วิธีใช้ เซรั่ม ไฮยาลูรอน กับผิวของเรา

ปกติร่างกายคนเราจะมี กรดไฮยาลูโรนิค ( Hyaluronic acid) อยู่ประมาณ 15 กรัม และมันจะอยู่ที่ชั้นผิวหนัง 50% และอยู่ที่กระดูกอ่อนและส่วนอื่นๆอีก 50% โดยปกติรูปแบบธรรมชาติของกรดไฮยาลูโรนิค สามารถละลายน้ำ และร่างกาย สามารถผลิตมันออกมาได้ใหม่ ด้วยการทำงานของเอนไซม์ และมันจะมีอายุยืนยาวอยู่ได้ 24 วันตามสภาพร่างกายที่ปกติ

ปัจจุบันจึงมีการเติมสารชนิดนี้เข้าไปสู่ชั้นผิวของเรา สำหรับผู้ที่มีอายุมากขึ้น อย่างเช่น

1.การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่กำลังฮิตกันอยู่ในปัจจุบัน จะใช้ กรดไฮยาลูโรนิคสังเคราะห์ ฉีดเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้า ซึ่งสารดังกล่าวมสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

2.เป็นผสมหลักของครีม และเซรั่ม ปัจจุบันมีการนำเข้า กรดไฮยาลูโรนิคสังเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นจากเกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา หรือเยอรมัน ซึ่งมีวิธีการสังเคราะห์ที่แตกต่างกัน ทำให้คุณภาพของ ไฮยาลูโรนิค ต่างกันไปตามลำดับ ฉนันราคาจึงแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ควรพิจจารณา ที่มาของกรดไฮยาลูโรนิค อย่างถี่ถ้วน

ข้อควรระวังการใช้ กรดไฮยารูโรนิคสังเคราะห์

ผู้บริโภคควรทราบข้อควรระวังของการใช้เวชภัณฑ์เครื่องสำอาง ครีมที่มีกรดไฮยาลูโรนิค เป็นส่วนประกอบด้วย เนื่องจากการสังเคราะห์ ไฮยาลูโรนิค เอซิด ได้มาจากการสกัดแบคทีเรียที่ชื่อว่า Bacillus subtilis ในผู้ใช้บางรายจึงอาจเกิดอาการแพ้ยาจากโปรตีนของแบคทีเรียที่ใช้สังเคราะห์ตัวสารนี้ ห้ามใช้สารดังกล่าวกับสตรีตั้งครรภ์ สตรีที่อยู่ในภาวะให้นมบุตร และ เด็ก (อายุต่ำกว่า 3 ปี)