5 วิธีดูแลสายตาเด็กในยุคดิจิตัล

ดูแลสุขภาพตาในวัยเด็ก

ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารทุกสิ่งอย่าง สามารถเข้าถึงได้จากสมาร์ทโฟนแบบนี้ คงน้อยบ้านนักที่มีลูกมีหลานแล้วจะไม่ติดสมาร์ทโฟนกัน (แม้แต่ผุ้ใหญ่เรายังติดเลย)

หลายบ้านนี่ ลูกหลานเล่นเฟซบุ๊คหรือเล่นเกมส์บนสมาร์ทโฟนได้คล่องกัน ตั้งแต่อายุแค่ 4-5 ขวบแล้ว

หากมองเป็นการฝึกใช้เทคโนโลยีก็ดีไป แต่ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนก็เป็นอุปกรณ์ดิจิทัลที่ไม่ควรจ้องนานเกินไป เพราะแสงจากหน้าจอก็ทำร้ายสายตาในระยะยาวได้

บทความนี้ จะขอแนะนำ 5 สิ่งที่คุณควรทำ เพื่อช่วยดูแลสายตาของลูกหลานที่ติดสมาร์ทโฟนแบบไม่ยอมวาง จะดูการ์ตูน เล่นเกมส์ หรือ Social ก็ไม่ผิด แต่ต้องไม่ลืมปกป้องดูแลไม่ให้สายตาเสียก่อนวัยอันควรด้วย

5 วิธีดูแลสายตาเด็กในวัยเรียน

  1. แบ่งเวลาให้ได้

ไม่ใช่แบ่งเวลาของผู้ใหญ่ แต่เป็นการแบ่งเวลาให้เด็ก วินัย คือสิ่งแรกที่ควรฝึกฝนให้เด็ก ให้รู้เวลาว่า ในหนึ่งวันควรเล่นสมาร์ทโฟนแค่ไหน เวลาไหนควรไปเล่นนอกบ้าน เวลาไหนควรนอนหลับ

หากยังไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์ (ช่วงมัธยม) ควรอยู่หน้าจอติดกันแค่ 1-2 ชั่วโมง ก็พอ ที่เหลือต้องให้ทำกิจกรรมอย่างอื่น

  1. ใช้สูตร 20-20-20

หากบ้านไหนลูกหลานดื้อและการบังคับให้ห่างจากหน้าจอมันยากนักล่ะก็ ให้เด็กฝึกกฏ 20-20-20 ให้เป็นนิสัย นั่นคือ อยู่หน้าจอครบ 20 นาที ให้พักสายตาด้วยการมองออกไปไกลๆ มองหาต้นไม้เขียวๆ สัก 20 วินาที แล้วกะพริบตาถี่ๆ ไม่น้อยกว่า 20 ครั้ง

ผู้ใหญ่ก็ใช้สูตรนี้ได้นะคะ เพราะวัยทำงานแล้วคงได้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันทั้งวันแบบเลี่ยงไม่ได้แหละ

  1. ใช้แอพประเภท Eyes Protection ช่วย

ยังมีคนอีกมากที่ไม่รู้ว่า บนสมาร์ทโฟนมีแอพพลิเคชั่นประเภท Eyes Protection ซึ่งจะตัดแสงสีฟ้าจากหน้าจอออก และช่วยให้สบายตาขึ้นได้มาก โดยเฉพาะเมื่อใช้งานในที่มืดหรือแสงสว่างน้อย

ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมีความสามารถนี้มาให้ในตัว แต่หากเครื่องไหนไม่มี ค้นหาคำว่า “Bluelight Filter” ใน App Store หรือ Play store ดู จะเจอแอพประเภทนี้อยู่มากมาย

  1. ปรับแสงให้พอดี

แน่นอนว่าการลดความสว่างของหน้าจอเป็นสิ่งที่ช่วยถนอมสายตา ไม่ให้เจอกับแสงจ้าทำร้ายตามากไปได้ แต่หากลดแสงจนต่ำสุด จนแทบมองไม่เห็นนั้นก็ใช่จะดีต่อสายตา เพราะมันอาจมองเห็นลำบากจนคุณต้องเพ่งมากกว่าปกติ และกลายเป็นทำร้ายสายตามากกว่าปรับแสงมากเกินไปก็เป็นได้

การปรับแสงพอดีนั้น ต้องดูจากสภาพแวดล้อม แสงสว่างโดยรอบ ณ ตอนนั้นเป็นหลัก และหาจุดที่รู้สึกมองเห็นได้สบายตาที่สุดในระดับแสงที่น้อยที่สุด

ดูแลสุขภาพตาในวัยเด็ก

  1. ตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี

ออกกำลังกายแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสุขภาพสายตาเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งด้วย ยิ่งในวัยเด็กจนถึงอายุ 18 ยิ่งต้องทำ เพราะอยู่ในวัยกำลังเติบโตและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะเหมือนยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อมลภาวะ สิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัวได้  (ยังไม่ชินกับโลกที่โหดร้ายนั่นเอง)

และอีกอย่าง วัยนี้จะต้องเรียนจบไปและทำงานอีกทั้งชีวิตอันยาวไกล อย่าได้ปล่อยปะละเลยให้ลูกหลานคุณสายตาเสียก่อนวัยอันควรเด็ดขาด เพราะจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและโอกาสในหน้าที่การงานมากกว่าที่คิดไว้