ปวดหลังด้านซ้าย จี๊ดๆ แปล๊บๆ เหนือเอว เกิดจากอะไร?

อาการปวดหลังด้านซ้าย จี๊ดๆ แปล๊บๆ เหนือเอว

อาการปวดหลังด้านซ้าย ถ้าไม่ได้เกิดจากการใช้ร่างกายมาอย่างหนักและหักโหมแล้วล่ะก็ ต้องพึงระวังคอยสังเกตอาการของตัวเองให้ดี ว่ามีอาการปวดที่รุนแรงหรือไม่?

นั่นก็เพราะ อาการปวดหลังด้านซ้ายจี๊ดๆ แปล๊บๆ บริเวณเหนือเอว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่ร้ายแรงและไม่ร้ายแรง โดยยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังข้างซ้ายดังนี้

อาการปวดหลังด้านซ้าย เกิดจากอะไรบ้าง?

กล้ามเนื้อฉีกขาด

กล้ามเนื้อฉีกขาด เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เจ็บหลังด้านซ้าย ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อส่วนที่คอยรองรับกระดูกสันหลัง รวมถึงกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ

โดยถ้าหากมีแรงกดทับมากเกินไปจะทำให้บาดเจ็บและมีอาการปวดได้ โดยสาเหตุของการปวดมีได้สองแบบ

คือเส้นใยกล้ามเนื้อฉีกขาดเนื่องจากการเหยียดกล้ามเนื้อหรือใช้งานหนักเกินไป กับอีกแบบคือเส้นเอ็นฉีกขาดจากการยืดข้อต่อมากเกินไป หรือฉีกขาด

ซึ่งหากปวดหลังด้วยสาเหตุนี้ในเบื้องต้นให้หยุดใช้งานบริเวณที่มีอาการเจ็บปวด พร้อมกับทานยาปวด และอาจต้องทำกายภาพบำบัดร่วมด้วยในบางราย

กล้ามเนื้ออักเสบและหดเกร็ง

เมื่อกล้ามเนื้อยืดหรือฉีกขาด บริเวณโดยรอบจะเกิดการอักเสบหรือบวมช้ำ ซึ่งเป็นการตอบสนองตามปกติของร่างกาย โดยเลือดจะไปหล่อเลี้ยงบริเวณนั้นเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ ทำให้เป็นตะคริว และหดเกร็ง เกิดอาการเจ็บปวดอย่างมาก

โดยการรักษาอาการเหล่านี้ ให้ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน กินยาแก้ปวด และอาจใช้วิธีการฝังเข็มหรือการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย

โครงสร้างกระดูกสันหลัง

หากกล้ามเนื้อไม่ใช่สาเหตุของการเจ็บปวดหลังด้านซ้าย ก็อาจจะเป็นเพราะโครงสร้างของกระดูกสันหลัง ที่ผิดแปลกไปจากปกติ จึงทำให้มีอาการปวดได้

ซึ่งแพทย์จะลองตรวจสอบโครงสร้างของกระดูกสันหลังดูว่า มีความผิดปกติจากที่ควรจำเป็นหรือไม่

สาเหตุจากอวัยวะภายใน

นอกจาก อาการปวดหลังด้านซ้าย จะมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือความผิดปกติของโครงกระดูกแล้ว ก็อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่นได้อีกด้วย เช่น

1. นิ่วในไต เกิดจากแร่ธาตุในร่างกายรวมตัวกันเป็นก้อน เมื่อนิ่วเคลื่อนที่ไปในไต จึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวด

2. การติดเชื้อที่ไต โดยรวมเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะส่วนบน

3. ตับอ่อนอยู่ในช่องท้องส่วนหลัง ถ้าหากมีอาการอักเสบอาจทำให้ปวดหลังเรื้อรังได้

4.ตั้งครรภ์ เป็นอาการปกติของหญิงตั้งครรภ์ เมื่อทารกเจริญเติบโตมากขึ้น น้ำหนักในท้องก็มากขึ้น เมื่อท้องโย้มาด้านหน้า หลังจะแอ่นไปด้านหลัง ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังได้

สาเหตุปวดหลังด้านซ้าย จี๊ดๆ แปล๊บๆ เหนือเอว

อาการปวดหลังข้างซ้าย แม้ไม่ได้เป็นเรื่องฉุกเฉินรุนแรงที่ต้องทำการรักษาทันที แต่ถ้ามีอาการแล้วปล่อยทิ้งให้ปวดหลังเรื้อรัง นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพกายแล้ว ยังทำให้เสียสุขภาพจิตเพราะความเจ็บปวดทรมานอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าหากมีอาการปวดหลังเรื้อรังยาวนาน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาให้ถูกต้อง