โรค NCDs มฤตูเงียบ โรคร้ายทำลายชีวิต

โรค NCDs คือ กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ภาษาอังกฤษ : Non-communicable diseases)

โรค NCDs คือ กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ภาษาอังกฤษ : Non-communicable diseases) เป็นการเรียกชื่อของ กลุ่มโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อโดยตรง เพราะไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่สามารถติดต่อได้จากการสัมผัส หรือตัวนำพาหะ หรือสารคัดหลั่งต่างๆ

แต่โรค NCDs นั้นเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างในร่างกายของเรา ซึ่งมาจาก Lifestyle การใช้ชีวิตประจำวันอย่างเสี่ยงๆ ของเรา เช่น การทานอาหารหวานจัด เค็มจัด การไม่ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และความเครียด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้

โรค NCDs คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน?

ย้อนกลับไป 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการรณรงค์ให้เห็นอันตรายหรือภัยเงียบเกี่ยวกับ โรค NCDs นี้ที่มีผลจากคุณภาพชีวิตของคนไทย และประชากรทั่วโลก

โดยแต่ละปี ทั่วโลกจะมีคนตายจากโรคนี้ไปแล้วกว่า 36.2 ล้านคนต่อปี (สถิติจากปี 2554) และในประเทศไทยก็มีคนเสียชีวิตจากโรคนี้ไปแล้วมากกว่า 3 แสนคน และเป็นการเสียชีวิตก่อนอายุ 60 ปีมากกว่าครึ่งนึงเลยทีเดียว

ดังนั้น ทางประเทศไทย จึงทำให้มีการตื่นตัวป้องกันโรคนี้อย่างจริงจัง ขึ้นมา ถึงกับมีการจัดงานรณรงค์

6 โรคกลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรค NCDs

โรค NCDs สสส

โรคในกลุ่มโรคนี้จะไม่ป่วยในทันที และไม่ติดเชื้อแพร่กระจายจากคนสู่คน แต่จะค่อยๆ สะสมและเป็นในอนาคต โดยสาเหตุเกิดจากพฤติการการใช้ชีวิตที่ไม่สมดุลนั่นเอง ส่วนโรคที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นมีดังนี้

  • โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
  • โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ (Cardiovascular & Cerebrovascular Diseases )
  • โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema)
  • โรคมะเร็ง (Cancer)
  • โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)
  • โรคอ้วนลงพุง (Obesity)

วิธีป้องกันและลดความเสี่ยงของกลุ่มโรค NCDs

ปัจจัยเสี่ยงแต่ละประเภทมีความสัมพันธ์ต่อโรคในกลุ่มโรค NCDs แต่สามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง โดยการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดสูบบหรี่ งดอาหารหวานมันเค็มจัด

ควรการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30นาที/วัน (5ครั้ง/สัปดาห์) และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยลดโอกาสการเป็นโรคนี้ได้มากถึง 80% เลยทีเดียว

การใช้ชีวิตให้สมดุล การกินอย่างถูกต้องทุกมื้อให้ครบ 5 หมู่อาหาร อารมณ์ดีอยู่เสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นหลักพื้นฐานเลย ที่จะทำให้คุณและคนรอบข้างในครอบครัวของคุณห่างไกลจากโรค NCDs นี้ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐนั้น ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณนะคะ

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled