สยบปัญหาผิวมันด้วย 9 วิธีง่ายๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก

วิธีแก้ปัญหาผิวมัน pantip

หนึ่งในปัญหาผิวที่ทำให้หลายคนนอยด์ไปตามๆ กันก็คือ ปัญหาผิวมัน นั่นเอง เพราะนอกจากจะทำให้คุณเสียความมั่นใจแล้ว มันก็ยังทำให้ใบหน้าโดยรวมไม่สวยเป๊ะอย่างที่ควรจะเป็น

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีหลากวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยลดความมันบนใบหน้า ได้อย่างเป็นธรรมชาติมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

9 วิธีแก้ปัญหาผิวมันบนใบหน้า

1.ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป

อีกหนึ่งสิ่งต้องห้ามสำหรับสาวๆ ที่มีผิวมันคือ การล้างหน้าบ่อยเกินไปค่ะ แม้ว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น และทำให้ผิวหน้าสะอาด แต่มันกลับทำให้น้ำมันตามธรรมชาติถูกผลิตออกมามากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้คุณควรจำกัดการล้างหน้าให้เหลือเพียงแค่วันละ 2-3 ครั้ง และใช้คลีนเซอร์ชนิดเจลในการทำความสะอาดผิวหน้าค่ะ

2.เลือกทานอาหาร

การเลือกทานอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะแม้ว่าปัญหาผิวมันอาจเกิดจากพันธุกรรม แต่อาหารที่คุณเลือกทานนั้นก็มีส่วนที่จะทำให้ปัญหาดังกล่าวแย่ลงหรือดีขึ้น

ทั้งนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันชนิดไม่ดีสูง เพราะมันจะยิ่งเพิ่มน้ำมันบนใบหน้า แต่ให้คุณหันมาทานอาหารที่ไขมันชนิดดีอย่างกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่พบได้ในปลาแซลมอน หรือถั่วค่ะ

3.มาสก์หน้าด้วยไข่

นอกจาก ไข่จะมีไว้สำหรับทานแล้ว เรายังสามารถนำไข่ขาวมาช่วยรับมือกับผิวมันได้เช่นกันค่ะ โดยให้คุณตีไข่ขาว 1 ฟองกับน้ำเลมอนสด 1 ช้อนชา

จากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ ซึ่งสูตรมาสก์หน้าดังกล่าวจะช่วยลดความมัน และจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี

4.ไม่จับใบหน้า

ใครที่รู้ตัวว่า ชอบเอามือสัมผัสใบหน้า ไม่ว่าจะใช้มือจับส่วนต่างๆ หรือการนั่งเท้าคาง คุณควรหยุดการกระทำดังกล่าวด่วนค่ะ! เพราะมือของเรานั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรค ความมัน และสิ่งสกปรกที่ล้วนแต่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิว รวมถึงยังทำให้ปัญหาผิวมันทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

5.สครับผิวด้วยอโลเวร่า และข้าวโอ๊ต

คนที่มีผิวมันนั้นจำเป็นต้องดูแลรักษาความสะอาดของรูขุมขนให้มากเป็นพิเศษ ซึ่งการใช้สครับที่ทำจากอโลเวร่าผสมกับข้าวโอ๊ตนั้นถือเป็นวิธีที่ดีค่ะ

โดยให้คุณผสมข้าวโอ๊ต 1 กำมือกับส่วนเจลของอโลเวร่าจนได้เนื้อที่สามารถนำมามาสก์ได้ จากนั้นก็ใช้ส่วนผสมดังกล่าวขัดให้ทั่วใบหน้าอย่างอ่อนโยน โดยมันจะช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว และบรรเทาอาการอักเสบค่ะ

6.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ความมัน และความชุ่มชื้นเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน ทั้งนี้คุณควรรักษาผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพราะหากผิวไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ น้ำมันก็จะถูกผลิตออกมามากยิ่งขึ้นค่ะ

อย่างไรก็ดี นอกจากการดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 แก้วแล้ว คุณก็ควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นโดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ควบคู่กันค่ะ

7.ใช้กระดาษซับมัน

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณกำจัดความมันส่วนเกินได้ในทันทีคือ การใช้กระดาษซับมันค่ะ ดังนั้นคุณควรหาซื้อไว้ติดกระเป๋าเผื่อต้องใช้ในระหว่างวัน

โดยเฉพาะวันที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ ซึ่งคุณสามารถหาซื้อกระดาษซับมันได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปค่ะ

ปัญหาผิวมัน ทำไงดี

8.ใช้คลีนเซอร์สำหรับผิวมัน

คนที่มีผิวมันไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำที่ร้อนเกินไป และสบู่ค่ะ เพราะมันจะยิ่งทำร้ายผิวให้แย่ลง แต่คุณควรใช้น้ำอุ่น และคลีนเซอร์ที่มีค่า PH เหมาะสม

ทั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแนะนำว่า คลีนเซอร์ที่เหมาะสำหรับคนผิวมันนั้นจะต้องมีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก (Salicylic acid) หรือกรดไกลโคลิก (Glycolic acid) ค่ะ

9.ใช้ไพรเมอร์

สาวๆ ที่มีผิวมันน่าจะเคยเจอปัญหาเมคอัพไหลเยิ้มระหว่างวันกันมาบ้าง ทั้งนี้คุณสามารถบรรเทา และป้องกันไม่ให้ผิวมันเกิดขึ้นได้ โดยการใช้ไพรเมอร์ที่มีคุณภาพดีทาหน้าก่อนใช้รองพื้นสูตรปลอดน้ำมันค่ะ

ซึ่งนอกจากมันจะช่วยควบคุมความมันได้แล้ว ไพรเมอร์ยังทำให้เมคอัพติดทนนานมากยิ่งขึ้นค่ะ

สำหรับใครที่กำลังกลุ้มใจกับใบหน้าที่มันจนแทบจะทอดไข่ดาวได้ ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูนะคะ รับรองว่า ความมันบนใบหน้าจะลดลงอย่างแน่นอน