ความงาม

สารสกัดจากแพลงตอน สารสำคัญในเครื่องสำอางเพื่อความงามของผิวสาว

สารสกัดจากแพลงตอน plankton

สารสกัดจากแพลงตอน (Plankton GP4G) เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง เพราะเป็นสารสกัดที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องสำอางมากที่สุด

แถมยังมีประโยชน์มากมายที่ทำให้ใครๆ ต่างก็นิยมใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมจากแพลงตอนอีกด้วย

ซึ่งสารสกัดประเภทนี้คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร เราจะพาคุณไปทำความรู้จักดังต่อไปนี้

สารสกัดจากแพลงตอน คืออะไร?

สารสกัดแพลงตอน เป็นสารสกัดที่ได้จากแพลงตอนทะเล ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ขนาดเล็กมากจนแทบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

พวกมันมักจะล่องลอยอยู่ในกระแสน้ำ มีลักษณะเป็นตัวใสๆ หลากสีสัน และมีหลากหลายสายพันธุ์

ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำที่พวกมันอาศัยอยู่ด้วย แต่แพลงตอนที่นิยมนำมาสกัดเป็นสารสำคัญในเครื่องสำอาง

หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากที่สุด ก็คือแพลงตอนทะเลนั่นเอง โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า อาร์ทีเมีย ซาลินา (Artemia Salina) ซึ่งมีองค์ประกอบหลักคือ Diguanoisine Tetraphosphate (GP4G) ซึ่งเหมาะกับการใช้ปกป้องผิวจากสภาวะแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของสารสกัดแพลงตอน

สารสกัดจากแพลงตอนทะเล เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง โดยเฉพาะประโยชน์ด้านความงาม ซึ่งก็มีประโยชน์ ดังนี้

1.ฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิว

แพลงตอนทะเล มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิว ซึ่งจะทำให้ผิวที่แห้งกร้าน คล้ำเสีย กลับมาชุ่มชื้น และมีสุขภาพดีอีกครั้ง

โดยเฉพาะในคนที่ต้องเผชิญกับมลพิษและฝุ่นควันบ่อยๆ รวมถึงการถูกทำร้ายจากแสงแดด

ซึ่งสารสกัดจากแพลงตอนจะทำหน้าที่ในการกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมของผิว โดยเป็นระบบที่จะดูแลและฟื้นฟูสุขภาพผิวอย่างครบวงจรนั่นเอง

2.ให้พลังงานแก่ผิว

เนื่องจากแพลงตอนจะเก็บสะสมพลังงานไว้ใช้เป็นจำนวนมาก ในช่วงที่กำลังจำศีล จึงทำให้สารสกัดที่ได้จากแพลงตอน

มีประโยชน์ในการให้พลังงานกับผิวได้เป็นอย่างดี ซึ่งจากการทดลองพบว่า สารสกัดจากแพลงตอนสามารถให้พลังงานกับผิวได้มากถึง 40% เลยทีเดียว

และยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้สูงถึง 54% ภายในสองวันอีกด้วย จึงทำให้ผิวมีความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และเรียบเนียนสุดๆ

3.ปกป้องผิวจาก UVB

สารสกัดจากแพลงตอนสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ เราจึงมักจะเห็นได้ว่า เครื่องสำอางส่วนใหญ่ที่มีสารสกัดจากแพลงตอนเป็นส่วนผสมสำคัญ

มีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งก็มีประสิทธิภาพไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถปกป้อง DNA ของเซลล์ผิวได้อีกด้วย

ทำไมจึงนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าแบรนด์เครื่องสำอางยอดนิยม ส่วนใหญ่ มักจะมีสารสกัดจากแพลงตอนเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งนั่นเป็นเพราะอะไร มาดูสาเหตุได้ดังนี้

– สามารถปรับผิวหน้าที่หมองคล้ำให้กลับมาขาวกระจ่างใสได้อย่างมั่นใจ เพียงใช้อย่างต่อเนื่องก็สังเกตได้ทันที ว่าผิวมีความสดใสและดูมีชีวิตชีวามากขึ้นจริงๆ

– เพิ่มความแข็งแรงและความกระชับให้กับผิว จึงทำให้ผิวหน้าดูเนียนนุ่ม น่าสัมผัส และเต่งตึง สัมผัสได้ถึงความอ่อนเยาว์

– เพิ่มคุณภาพของเครื่องสำอาง ให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น พร้อมให้การบำรุงอย่างล้ำลึก

ที่ไม่ใช่แค่การเสริมความงามให้กับผิวเท่านั้น นอกจากนี้ก็สามารถเพิ่มความติดทนนานให้กับเครื่องสำอางชนิดนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

– ช่วยสร้างโปรตีนให้กับชั้นผิว โดยเฉพาะโปรตีนชนิด ibronectin และ collagen ในชั้นหนังแท้

โปรตีนชนิด keratin และ filaggrin ในชั้นหนังกำพร้า ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จะทำหน้าที่ในการเพิ่มความแข็งแรง

และปกป้องผิวจากมลพิษและแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมทำให้ผิวดูสวยเปล่งปลั่งอีกด้วย

– ทำหน้าที่ในการลดการอักเสบของผิว และสามารถลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

– ช่วยให้เครื่องสำอางประเภทเซรั่มหรือเนื้อครีม สามารถซึมซับเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและไม่เหนียวเหนอะหนะ

ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติที่สาวๆ ส่วนใหญ่ต้องการ จึงทำให้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดแพลงตอน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนส่วนใหญ่ได้ดี

สารสกัดแพลงตอน มีผลข้างเคียงไหม?

เมื่อพูดถึงสารสกัดในเครื่องสำอาง แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า

แล้วสารสกัดจากแพลงตอนจะมีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายต่อผิวด้วยหรือเปล่า ซึ่งต้องบอกเลยว่า สารสกัดแพลงตอนนี้

ได้มาจากแพลงตอนทะเล ที่อาศัยอยู่ในสภาพน้ำที่สะอาด มีความบริสุทธิ์และไม่เป็นมลพิษ จึงทำให้สารสกัดที่ได้มีประสิทธิภาพสูง

และนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น แต่ก็มีราคาที่แพงพอสมควร จึงมักจะเห็นได้ว่า

สารสกัดแพลงตอน จะมีในเครื่องสำอางแบรนด์ดังระดับโลกเป็นส่วนใหญ่ และเครื่องสำอางที่นำออกมาวางขายก็มีราคาสูงด้วยเช่นกัน

Credit : mzi-ads.com

สารสกัดจากแพลงตอน เป็นสารสกัดที่มากไปด้วยประโยชน์ และสามารถบำรุงผิวพรรณได้อย่างล้ำลึก

รวมถึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สารสกัดจากแพลงตอนเป็นที่นิยมอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของผู้ผลิตเครื่องสำอางหรือผู้ใช้ก็ตาม เพราะด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในหลายๆ เรื่อง

จึงส่งผลให้สาวๆ ส่วนใหญ่อยากจะได้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากสารสกัดแพลงตอนมาครอบครองนั่นเอง

ที่สำคัญคือ มีความอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิว ไม่ว่าผิวบอบบางแค่ไหนก็สามารถใช้ได้

Mahosot.com ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน วิธีทําให้ผิวขาวใส การรักษาสิวจุดด่างดำ