โรคลักปิดลักเปิด เกิดจากอะไร มีสาเหตุ วิธีการรักษาอย่างไร

โรคลักปิดลักเปิด เกิดจากอะไร มีสาเหตุ วิธีการรักษาอย่างไร

โรคลักปิดลักเปิด (ภาษาอังกฤษ – scurvy) เกิดจากภาวะขาดวิตามินซี ผู้ที่มีโรคลักปิดลักเปิดนั้น จะสังเกตุได้จากการมีเลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม เหงือกยุ่ย เกิดจุดสีน้ำตาลบนผิวหนัง ส่วนใหญจะเป็นบริเวณขา และจะมีอาการซึมเศร้า ตัวซีด

หากป่วยขั้นรุนแรง จะมีแผลเป็นหนอง ฟันร่วง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ และพบว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคลักปิดลักเปิดนี้มักจะเป็นผู้สูงอายุ โดยผู้หญิงหรือผู้ชายก็มีอัตราเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ใกล้เคียงกัน

โรคลักปิดลักเปิด เกิดจากสาเหตุอะไร?

สาเหตุเกิดจากสภาวะร่างกายขาดวิตามินซี ซึ่งเจ้าวิตามินซี เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับร่างกายมนุษย์เรา แต่วิตามินชนิดนี้ ร่างกายเราสร้างเองไม่ได้ จึงต้องพึ่งพาวิตามินซีจากอาหารที่เรากินเข้าไปนั่นเอง

บางคนอาจจะบอกว่า ได้ทานวิตามินซีเป็นประจำ แต่ทำไมยังเป็นโรคลักปิดลักเปิดได้อีก นั่นอาจจะเป็นเพราะท่านอาจจะเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้อยู่ จึงทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีไปใช้งานได้เต็มที่นั่นเอง

และอีกปัจจัยหนึ่งคือ มนุษย์เราในแต่ละวัน ก็ต้องการวิตามินซีในปริมาณที่แตกต่างกัน ยิ่งโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ร่างกายก็ต้องการวิตามินเข้าไปเสริมให้ร่างกายมากขึ้น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ คนป่วย คนชรา ยิ่งต้องการวิตามินมากกว่าปกติเป็นสองเท่าเลย

อาการของคนเป็นโรคลักปิดลักเปิด

โรคลักปิดลักเปิด เกิดจากอะไร มีสาเหตุ วิธีการรักษาอย่างไร

ลักษณะของคนเป็นโรคลักปิดลักเปิด สังเกตุได้จากสุขภาพปากและฟันก่อนเลย เหงือกจะเริ่มบวม เลือดออกง่ายเวลาแปรงฟัน หากสังเกตุอาการภายนอกก็จะมีเลือดออกในตา ตาบวม มีจุดแดงตามตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อช่วงบริเวณต้นขา ข้อบวม เหนื่อยง่าย

หากมีอาการลักษณะนี้ควรรีบพบแพทย์โดยทันที อย่าปล่อยเอาไว้นาน เพราะอาจจะมีอันตรายถึงชีวิตได้ แต่ก็สามารถรักษาให้หายได้

โดยเริ่มรับประทานวิตามินซีเสริมในแต่ละมื้ออาหาร (ควรทานหลังอาหารทันที ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะจะกัดกระเพาะ) กินผัก ผลไม้ ที่ให้วิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง สับปะรด ผักโขม บรอกโคลี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

โรคลักปิดลักเปิด ถึงแม้จะเป็นโรคที่อันตรายแต่ก็สามาถรักษาหายได้ ถ้าใส่ใจเรื่องอาหารการกิน ให้เหมาะสม รับประทานวิตามินซี เสริมช่วย เพื่อป้องกันโรคขาดวิตามินซีที่จะเกิดขึ้นอีกได้

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled