สิวหายได้ง่ายๆ ด้วย 5 วิธีธรรมชาติ

กำจัดสิวด้วยวิธีธรรมชาติ ง่ายๆ

สิว เป็นปัญหาความงามอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่ว่าจะวัยไหนเพศไหน ล้วนต้องประสบพบเจอปัญหาสิวกันทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็น สิวผด สิวผื่น สิวฮอร์โมน สิวเสี้ยน ฯลฯ

หลายๆ คนใช้เครื่องสำอางสารพัดก็ไม่หายซักที นั่นเป็นเพราะอะไรกันน๊า?

นั่นเป็นเพราะว่าเราอาจจะมัวแต่พึ่งสารเคมี และมองข้ามวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาตินั่นเอง และนี่ก็เป็นวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติจากภายใน ลองทำกันดูนะ!!

5 วิธีรักษาสิวให้หายแบบธรรมชาติ

สมุนไพรแก้นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีง่ายๆ ที่เรามักจะมองข้ามเสมอ การนอนไม่พอ นอนดึก หรือเครียด ทำให้เกิดสิวและใบหน้าหมองคล้ำ ควรเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

ตื่นเช้าและรีบล้างหน้าทันที เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่สะสมตอนที่เรากำลังหลับอยู่ออกไป เพียงเท่านี้เราก็มีใบหน้าที่สดใส ลดการเกิดสิวได้แล้วจ้า

2.ขัดผิว/สครับผิวหน้า อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

การขัดผิวหน้านั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวและขจัดเชื้อโรค และแบคทีเรียได้สะอาดกว่า การล้างหน้าเพียงอย่างเดียว

เราสามารถเลือกสครับที่เหมาะกับผิวหน้า เช่น สครับขมิ้น สมุนไพร น้ำนมฯ ใช้นิ้วนวดเบาๆ ทั่วไปหน้า ไม่ควรขัดแรงเพราะจะทำให้ผิวบาดได้ และไม่ควรขัดผิวหน้าเกินสัปดาห์ละสามครั้งนะคะ เพราะจะทำให้ผิวบาง

3.ลดการกินอาหารขยะ

อาหารขยะทั้งหลาย ล้วนอุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาล ซึ่งเป็นอีกสาเหตุของการเกิดสิว ควรกินอาหารที่มีประโยชน์และครบห้าหมู่ กินผักและผลไม้เยอะๆ เพื่อช่วยในการขับถ่าย เพราะถ้าระบบย่อยอาหารของเราดี ความเครียดจะลดลง สิวก็จะลดลง แถมยังสุขภาพดีไม่อ้วนด้วยนะคะ

4.ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ

คอแห้ง ปากแห้ง น้ำลายฝืด

ใครว่าการดื่มน้ำไม่สำคัญ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายที่ขาดไม่ได้ การดื่มน้ำเยอะๆ หรือดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ทำให้ผิวพรรณอิ่มน้ำ เปล่งปลั่งกระจ่างใส ใบหน้าไม่หมองคล้ำ สิวลดลง ริ้วรอยต่างๆ ดูจางลงอย่างเหลือเชื่อเลยล่ะค่ะ

ใครไม่เชื่อก็ลองทำดูนะ หรือเพื่อนๆ อาจจะดื่มน้ำเปล่าสลับกับดื่มน้ำผลไม้ก็ได้ เช่น น้ำมะเขือเทศ รับรองว่าหน้าจะใสกิ๊งเชียวล่ะ

5.ทำความสะอาดห้องนอนและเครื่องนอน

นั่นแน่! มองข้ามสิ่งนี้ไปได้อย่างไร เพื่อนๆ เคยทราบกันหรือเปล่าว่าเครื่องนอน ไม่ว่าจะหมอนผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน หมอนข้างที่เรานอนอยู่ทุกวัน มีเชื้อโรคและแบคทีเรียสะสมอยู่มากขนาดไหน

เพราะทุกวันที่เรานอน แน่นอนเลยว่า ทั้งผิวหน้าผิวกายของเราต้องสัมผัสกับเครื่องนอนเหล่านี้ ใครที่เป็นสิวไม่หายสักที ต้องทำความสะอาดเครื่องนอนกันแล้วล่ะ

และนี่ก็เป็นวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ควรทำเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว แต่หลายๆ คนก็มองข้ามไป ใครที่มีปัญหาสิว รักษาสิวไม่ลดไม่หายสักที ลองรักษาด้วยวิธีธรรมชาติเหล่านี้กันนะคะ!