ว่านหางจระเข้ … สมุนไพรเพื่อผิวสวย

ว่านหางจระเข้ สมุนไพร รักษาสิว หน้าหมองคล้ำ

หากจะกล่าวถึง สมุนไพร ที่ช่วยบำรุงให้ผิวขาวสวยและเรียบเนียน แล้วหละก็ ว่านหางจระเข้ น่าจะเป็น ชื่อสมุนไพรชนิดแรกๆ ที่คนนึกถึงกันอย่างแน่นอน

ว่านหางจระเข้ (ภาษาอังกฤษ Aloe Vera) มีสรรพคุณ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้ดูสวยใสอย่างธรรมชาติ รวมไปถึง บรรเทาอาการแสบร้อน ที่เกิดจากโดนแสงแดด ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ว่างหางจระเข้ ยังสามารถนำไปใช้ได้ในหลากหลายวิธี เช่น ทำวุ้นมาทาผิว น้ำว่างหางจระเข้ หรือมาสก์พอกหน้าเป็นต้น

ขั้นตอนการเตรียม ว่านหางจระเข้

ให้เลือกว่านหางจระเข้ ที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป โดยนำมาแช่ในน้ำทั้งเปลือก เป็นเวลา 15 นาที และล้างหลายๆ รอบ จนกว่ายางจะออกทั้งหมด

เพราะยางของว่านหางจระเข้ สามารถทำให้ผิวระคายเคืองได้ จากนั้น ปอกเปลือกให้เหลือแต่วุ้นใส นำวุ้นไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนปั่นหรือบีบให้ละเอียด เพื่อนำมาใช้

สรรพคุณของว่านหางจระเข้ จะมีประโยชน์สูงสุดเมื่อใช้ทันทีที่ตัด ดังนั้น การใช้ว่านหางจระเข้สด จะดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปแล้ว

นอกจากนี้ อย่าลืมทดสอบอาการแพ้ โดยนำวุ้นของว่านหางจระเข้ มาทาตรงบริเวณผิวบอบบาง อย่างเช่น ใต้ท้องแขน หรือข้อพับแขน เพื่อดูอาการระคายเคืองก่อนใช้จริง

วิธีบำรุงผิวด้วย ว่านหางจระข้

  • ว่านห่างจระเข้ มีสรรพคุณในการลดเลือนจุดด่างดำ คุณสามารถนำวุ้นจระเข้ มาทาที่ผิวน้าหรือผิวกาย เพื่อลดสิวเสี้ยนและจุดด่างดำอย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรทาลงบนบริเวณ สิวอักเสบ หรือ สิวที่มีหนอง เพื่อป้องกันการระคายเคือง
  • หากคุณมีแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือเกิดผิวไหม้แดด ใช้วุ้นว่านหางจระเข้สด หรือ โลชั่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้บริสุทธิ์ ทาลงบนผิวตรงบริเวณที่มี อาการระคายเคืองและแสบร้อน เพื่อบรรเทาการเจ็บปวด หลังจากอาการดีขึ้น คุณสามารถหาวิธีทำให้ผิวขาวใสได้ >>ที่นี่
  • ขณะอาบน้ำ ใช้วุ้นว่านหางจระเข้ ขัดเบาๆ วนเป็นวงกลม บนบริเวณผิวที่หยาบกร้าน เช่น ข้อศอก เข่า หรือส้นเท้า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อให้ผิวบริเวณนั้นขาวใสขึ้น
  • หากคุณเป็นคนหน้ามัน นำวุ้นว่านหางจระเข้มาพอกบนหน้า ประมาณ 20 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ผิวหน้าขาวใสแต่ถ้าคุณเป็นคนผิวแห้ง ให้ผสมน้ำมันมะกอก และไข่แดงลงไป ในว่านหางจระเข้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวของคุณ

ว่านหางจระเข้ นอกจากจะช่วยบำรุงให้ผิวสวย ดูเรียบเนียนและชุ่มชื้นแล้ว สมุนไพรไทยชนิดนี้ ยังมีคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ อีก เช่น

การนำวุ้นว่านหางจระเข้ มาชโลมผม เพื่อให้ผมดูเงางามและกำจัดรังแค รวมไปถึง การดื่มน้ำว่านหางเจระเข้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูอ่อนวัย

ว่านหางจระเข้ จึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรทางเลือก ที่ผู้หญิงควรทดลองใช้เพื่อความสวยงาม ตั้งแต่หัวจรดเท้า นั่นเอง

บทความแนะนำเกี่ยวกับ ว่านหางจระเข้