แคลเซียม สารอาหารที่จำเป็นต่อกระดูกและฟันของคุณ

อาหาร calcium แคลเซียม ยี่ห้อไหนดี

แคลเซียม (Calcium) เป็นแร่ธาตุที่ไม่ต้องอธิบายมาก ก็รู้ว่า มีความสำคัญต่อร่างกายคนเราแค่ไหน ก็ถ้าเป็นเด็กๆ ที่ขาดแคลเซียม ก็จะทำให้กระดูกและฟันไม่แข็งแรง ร่างกายเจริญเติบโตช้า ถ้าปล่อยวไว้นานก็จะทำให้ กล้ามเนื้อแขนและขา หรือกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติอีกด้วย

สำหรับผู้สูงอายุ หรือสตรีวัยใกล้หมดประจำเดือน หากขาดแคลเซียมแล้ว ก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกแตกหักง่าย ทำให้เดินไม่สะดวก หลังค่อมได้

ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด การที่ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนเรา

แต่การที่จะได้รับสารอาหารอย่าง แคลเซียม ในแต่ละวันนั้น ต้องได้รับในปริมาณที่ถูกต้องและเหมาะสม เพราะหากเราได้รับแคลเซียมมากเกินไป ร่างกายก็ขับส่วนเกินนั้นออกไปนั่นเอง

ตามสถิติ ที่สถาบันสุขภาพทั่วโลก แนะนำเลยก็คือ ในวัยเด็กเล็ก อายุ 1-3 ขวบ ควรได้รับแคลเซียมอย่างน้อย 700 มิลลิกรัมต่อวัน และควรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เป็นผู้ใหญ่แล้ว

ส่วนสตรีมีครรภ์และต้องให้นมบุตร ควรได้รับแคลเซียมอย่างน้อย 1,200-1,500 มิลลิกรัมต่อวัน

และที่สำคัญ คือ คุณต้องได้รับแคลเซียม ร่วมกับ วิตามินดี ไปพร้อมกันด้วย ประมาณวันละ 400-800 IU ในทุกช่วงวัยของอายุ เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมด้วย

หากว่า คุณได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอในแต่ละวัน การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทแคลเซียมเพิ่มเติม เข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน และยังเป็นการส่งเสริมสมรรถภาพร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย

อาหารแบบไหน เป็นอันตรายต่อกระดูก

อาหารทำลายกระดูก

 

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว นั่นก็คือ การได้รับแคลเซียมในประมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย จะช่วยให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรง อีกทั้งหากมีการออกกำลังกายเป็นประจำ

หรือแม้แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้แคลเซียมสูง อย่างเช่น นมสด ปลาตัวเล็ก หรือแม้แต่ธัญพืช อย่างถั่ว เป็นต้น ก็ช่วยเสริมแคลเซียมให้กับกระดูกของคุณ ป้องกันกระดูกเสื่อมก่อนวัยได้เช่นกัน

กลับกัน หากรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็สามารถทำลายกระดูกของคุณให้เสื่อมก่อนวัยได้เช่นกัน แล้วอาหารประเภทไหน ที่เกินแล้วทำลายกระดูกของเราได้บ้าง?

1. น้ำอัดลม

อันดับหนึ่งเลย ในบรรดาอาหารทำลายกระดูกของเรา นั่นก็เพราะ ในน้ำอัดลมมีกรดฟอลฟอริค ที่จะดึงเอาแคลเซียมออกมาจากกระดูกของเราโดยตรง แล้วขับออกมาทางปัสสาวะ

หากคุณชอบดื่มน้ำอัดลมอยู่แล้วหละก็ ควรเลิกดื่มโดยทันที แล้วเปลี่ยนพฤติกรรมมาดื่มเครื่องดื่มอย่างอื่นแทน ดีกว่าค่ะ และทานอาหารเสริมแคลเซียมเข้าไปชดเชยแทนในแต่ละวัน จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกเสื่อมได้ค่ะ

2. คาเฟอีน

อีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดฮิตของผู้ใหญ่ วัยทำงานเลยก็ว่าได้ รู้หรือไม่คะว่า การดื่มกาแฟ 1 ถ้วยเล็ก หรือ ปริมาณ 150 มล. จะมีคาเฟอีนผสมอยุ่ 100 มิลลิกรัม และจะสามารถดึงแคลเซียมของเราออกมาจากกระดูกได้ถึง 6 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

ถึงเหมือนจะเป็นปริมาณที่น้อยใช่มั้ยค่ะ แต่หากคุณเป็นคนที่ดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้ว แล้วนั้น ปริมาณคาเฟอีน ก็จะเพิ่มขึ้นเท่าตัวเลยทีดียว และก็จะทำให้แคลเซียมในร่างกายของคุณถึงดูดซึมออกไปมากขึ้นนั่นเอง

3. การสูบบุหรี่

แน่นอนอยู่แล้วค่ะว่า การสูบบุหรี่ เป็นผลเสียต่อร่างกายของเราอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตับ ปอด ไต หรืออวัยวะอื่นๆ ในร่างกายหลายส่วนเลย และบุหรี่ นี่แหละค่ะ ทำให้เกิดภาวะกรดเกินในกระแสเลือดอีกด้วย เป็นผลให้แคลเซียมในกระดูกถูกดึงออกไปมากขึ้นนั่นเอง ผลเสียมากมายเลยนะคะ เจ้าบุหรี่เนี่ย ควรหลีกเลี่ยงเป็นที่สุดคค่ะ

4. เกลือ

นึกไม่ถึงเลยใช่มั้ยคะว่า เจ้าเกลือที่เป็นส่วนผสมในอาหารทั่วไปหลายๆ ชนิด ที่เราทานในแต่ละวันนี้ มีความสามารถในการทำลายแคลเซียมในเนื้อกระดูกของเราได้ด้วย

เคยสังเกตมั้ยคะว่า คนที่กินของเค็มมากๆ เป็นประจำ จะเป็นคนที่ฉี่บ่อย นั่นก็เพราะแคลเซียมถูกดูดออก และขับออกจากร่างกายของเรานั่นเองค่ะ

ดังนั้น คนที่กินเค็ม ไม่เพียงแต่ที่จะเสี่ยงกับโรคความดันโลหิตสูง และโรคไตวายเรื้อรังแล้ว ก็ยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกผุ กระดูกพรุนได้อีกด้วยนะคะ

การเสริมสร้างแคลเซียมให้กับร่างกายเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ไม่แพ้การบริโภครับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปนะคะ ใครอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง ควรดูแลสุขภาพของเราให้ดี แหละหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ทั้งหลาย จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นค่ะ