เทคนิคการเลือกชุดออกกำลังกายอย่างไร ให้เหมาะสมกับคุณ

เทคนิคการเลือกชุดออกกำลังกายให้เหมาะสม

มาเลือกชุดออกกำลังกายตัวเก่งเพื่อความสวยงาม และความคล่องตัวในการออกกำลังกายกันดีกว่า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ช่วงนี้เทรนด์ออกกำลังกายกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือการเข้าฟิตเนส

ดังนั้น นอกจากจะเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวคุณแล้ว ชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

เพราะนอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้คุณอีกด้วย

เทคนิคในการเลือกชุดออกกำลังกาย

  • เลือกชุดขนาดพอดีตัวกับร่างกาย เพราะชุดที่ใหญ่เกินไปจะดูรุ่มร่าม และทำให้คุณเคลื่อนไหวตัวไม่สะดวก ในขณะที่ชุดออกกำลังกายที่คับแน่นเกินไปจะทำให้คุณขยับตัวและหายใจลำบาก หากกลัวว่าชุดพอตีตัวจะโชว์ส่วนของรูปร่างที่คุณไม่ต้องการ ลองเลือกชุดที่เหมาะกับหุ่น เช่น คนขาสั้นหรือสะโพกใหญ่ อาจเลือกกางเกงออกกำลังกายสีเข้ม ที่มีแถบลากยาว เป็นต้น
  • เลือกเนื้อผ้าที่คลายความร้อนได้ดี และเลือกเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นซึ่งจะช่วยให้คุณขยับตัวได้อย่างคล่องแคล้วและสะดวกสบาย ลองเลือกผ้าไลครา สแปนเด็กซ์ หรือโพลีเอสเตอร์ที่ระบายเหงื่อได้ดี หรือจะลองเป็นเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้ายที่นุ่มสบายก็ได้เช่นกัน
  • เลือกชุดที่เหมาะกับประเภทการออกกำลังกาย เช่น หากคุณเล่นกีฬาประเภทคาร์ดิโอ้ที่เหงื่อออกเยอะ เช่น วิ่ง ตีแบดมินตัน ปั่นจักรยาน คุณควรเลือกเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย และไม่รัดรูปมากจนเกินไป เพราะจะทำให้อึดอัดและตัวเปียกเหงื่อมาก หากคุณเล่นกีฬาที่ต้องการความยืดหยุ่น เช่น โยคะ ก็ควรเลือกชุดที่เข้ารูป เพื่อไม่ให้เกะกะระหว่างการออกกำลังกาย
  • นอกจากชุดแล้วอย่าลืมเลือกรองเท้าออกกำลังกายที่เหมาะสม กีฬาบางชนิด เช่น ฟุตบอล เทนนิส จะมีรองเท้าเฉพาะเป็นของตัวเอง หากคุณเล่นในฟิตเนสอาจเลือกรองเท้าที่เบาสบายคล่องตัว แต่ถ้าเล่นกลางแจ้ง อาจต้องเลือกรองเท้าพื้นหนา เพื่อรองรับการกระแทกกับพื้นแข็งๆ เวลาเล่นกีฬา

เทคนิคการเลือกชุดออกกำลังกายให้เหมาะสม

การทำความสะอาดชุดออกกำลังกาย

  • รีบถอดชุดทันทีเมื่อออกกำลังกายเสร็จ เพื่อไม่ให้คราบเหงื่อและแบคทีเรียสะสมติดแน่นบนเนื้อผ้า นอกจากนี้ยังทำให้กลิ่นเหม็นอับติดทนและซักทำความสะอาดออกยากอีกด้วย
  • ซักทำความสะอาดชุดออกกำลังกายทันที โดยตรวจสอบดูคราบสกปรกต่างๆ และหาวิธีขจัดคราบไม่พึงประสงค์ เช่น วิธีกำจัดคราบดินที่กระเด็ดเปื้อน หรือ [wpsm_hidelink text=”วิธีขจัดคราบสนิมบนเสื้อผ้า” link=”https://www.breeze.co.th/การซักผ้า/เคล็ดลับการซักผ้า/คราบ/วิธีขจัดคราบสนิมบนเสื้อ.html”] ที่เกิดจากการขีดข่วนกับโลหะต่างๆ อย่าลืมตรวจสอบสัญลักษณ์ทำความสะอาดผ้า เพื่อดูว่าชุดออกกำลังกายสามารถซักกับเครื่องได้หรือไม่ และต้องใช้น้ำที่อุณหภูมิเท่าใด
  • หากชุดออกกำลังกายมีกลิ่นเหม็นมาก ลองแช่ชุดในน้ำผสมน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือเบคกิ้งโซดา ที่ล้วนมีคุณสมบัติในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ชุดออกกำลังกาย นอกจากจะสวยแล้ว ต้องเหมาะสมกับกีฬา เพื่อความคล่องตัวในการออกกำลังกาย ลองทำตามเทคนิคง่ายๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณ แค่นี้คุณก็สามารถออกกำลังกายด้วยความมั่นใจได้อย่างเต็มที่แล้ว!