6 อาหารที่ผู้หญิงต้องเลี่ยง เมื่อเป็นไข้ทับระดู

ไข้ทับระดู อาหารที่ไม่ควรกิน

ไข้ทับระดู อาจจะเป็นสภาวะยอดแย่ที่สุดของผู้หญิงอย่างเราเลยก็ว่าได้ เพราะอาการไข้ทับระดูนั้นคือ อาการไข้หรือไม่สบายในระหว่างที่มีประจำเดือน

ซึ่งลำพังการเป็นประจำเดือนเฉยๆ เราก็ทรมานอย่างสุดๆ อยู่แล้ว สาวๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า อาหารที่กินนั้นมีผลต่อร่างกายอย่างไร ในขณะที่เป็นไข้ทับระดูอยู่

เพราะอาหารบางอย่างเป็นตัวกระตุ้นให้อาการปวดประจำเดือน และอาการไข้เหล่านั้นสาหัสกว่าเดิม ดังนั้นเราควรจะต้องรู้ว่า อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงเป็นไข้ทับระดูนั้นมีอะไรบ้าง

6 อาหารที่ควรเลี่ยง เมื่อเป็นไข้ทับระดู

1.น้ำแข็ง และน้ำเย็น

น้ำแข็ง น้ำเย็น อาหารหรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีความเย็น เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อมีประจำเดือน เพราะจะทำให้เลือดในผนังมดลูกแข็งตัว ประจำเดือนหยุดไหล เกิดอาการปวดประจำเดือนมากและอาจช็อกได้ ควรดื่มน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นแทน

2. น้ำมะพร้าว

การดื่มน้ำมะพร้าว  โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวแท้ๆ จากลูกมะพร้าว  ไม่เป็นผลดีเอามากๆ ในตอนที่เรามีประจำเดือนอยู่ เพราะน้ำมะพร้าวมีสรรพคุณล้างฤทธิ์ยา ทำให้ยาแก้ปวดหรือแก้ไข้ที่เรากินเข้าไปไม่ได้ผล

3. ทุเรียน ลำไย ขนุน หรืออาหารที่มีกำมะถันเยอะๆ

หากเรารับประทานอาหารและผลไม้เหล่านี้ จะเป็นการเพิ่มความร้อนในร่างกาย ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ไข้ไม่ลด ดังนั้นเราจึงต้องหลีกเลี่ยงผลไม้เหล่านี้ซะ

4. อาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมมากๆ

การรับประทานอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมมากๆ เวลาเป็นไข้หรือร้อนใน ไตจะต้องทำงานหนักเพื่อเก็บน้ำไว้ปรับอุณหภูมิในร่างกาย จึงไม่ควรรับประทานอาหารเค็มในช่วงเวลานี้

5. อบเชย 

นี่เป็นความเชื่อของคนโบราณที่ว่า ห้ามกินอบเชยในระหว่างที่เป็นไข้หรือเป็นประจำเดือนอยู่ เพราะอบเชยจะทำให้ประจำเดือนไหลออกมามากเกินไป และยังทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

6. ลูกยอ

หลายๆ คนทราบกันดีกว่า ลูกยอนั้นเป็นผลไม้ที่เป็นสมุนไพรหรือว่านชักมดลูก บางคนอาจจะกินเล่นๆ บางคนอาจกินเป็นยาเมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติ

ดังนั้นการกินลูกยอในระหว่างที่มีประจำเดือนอยู่ ถือว่าเป็นการทำให้ประจำเดือนนั้น ไหลออกมามากกว่าเดิม ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง

การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหล่านี้ ในช่วงที่เป็นไข้ทับระดูหรือเป็นประจำเดือน เป็นเพียงแค่วิธีการหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหรือไข้

สาวๆ ทุกคนควรหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้เลือดลมไหวเวียน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในช่วงที่เป็นไข้ทับระดู รักษาอุณหภูมิของร่างกาย หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้อาการปวดหรือไข้เพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กล่าวมานี้ เพื่อให้อาการไข้ช่วงมีประจำเดือนค่อยๆ บรรเทาลงและหายไป