อาหาร ยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว รู้แล้วเลิกด่วน!!

อาหารที่ทำให้แก่เร็ว

มนุษย์ทุกคนที่เกิดมานั้น ต้องเผชิญกับความแก่ชรา และวัยที่ร่วงโรยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งแน่นอนความแก่นั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

อย่างไรก็ตาม เราสามารถเลือกวิธีปฎิบัติที่ช่วยชะลอความแก่ได้ ซึ่งมีหลากหลายวิธีมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย  ลดความเครียด  กินผัก ผลไม้หรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ซึ่งการรับประทานอาหารนั้น ก็ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการบ่งบอกถึงความแก่ช้าหรือเร็วของคนเรา  หากทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็สามารถช่วยชะลอความแก่ได้

แต่ก็ยังมีอาหารบางชนิดที่มีผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งภายในและภายนอกอีกด้วย ซึ่งอาจจะเรียกอาหารจำพวกนี้ว่า “อาหารที่ยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว” โดยจะมีอาหารชนิดใดบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

5 อาหาร ที่ยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว

  1.  อาหารจำพวกของทอดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด หมูทอด ลูกชิ้นทอด ปาท่องโก๋ อาหารฟาสต์ฟู้ด อาทิ เฟรนช์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์ และอาหารอีกมากมายที่ใช้น้ำมันในการทอด เนื่องจากไขมันจากน้ำมันนี่เอง เป็นตัวกระตุ้นทำให้หน้าแก่ก่อนวัย ใครที่ไม่อยากหน้าแก่ ลองหันมาทานอาหารประเภทต้มหรือนึ่งดูก็ช่วยได้
  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  แน่นอนสำหรับวัยที่ต้องมีพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงบ้าง ก็เป็นธรรมดาที่ต้องดื่มในการเข้าสังคม แต่ทว่าการดื่มเป็นประจำนั้น ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแน่นอน อีกทั้งยังส่งผลให้หน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย
  1. อาหารรสจัดๆ นี่แหละตัวดี ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด หรืออาหารที่มีรสชาติเผ็ดเกินไป ซึ่งการที่รับประทานอาหารที่มีรสจัดเกินความจำเป็น จะส่งผลให้กระเพาะของเราทำงานหนัก อีกทั้งยังส่งผลในเรื่องผิวพรรณ ทำให้ผิวเหี่ยวเร็วอีกด้วย ฉะนั้นควรปรุงอาหารแต่พอดี ไม่ควรปรุงรสจัดจนเกินไป
  1.  ของหวาน ก็ใช่ย่อย ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ไอศกรีม บิงซู โรตี ช็อคโกแลต เป็นต้น ที่พูดมานี้เชื่อว่าต้องเป็นของโปรดสำหรับสาวๆหลายคนอย่างแน่นอน แต่ทว่าอาหารเหล่านี้มีปริมาณของน้ำตาลที่สูง ซึ่งน้ำตาลนี่เองถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ใบหน้าหรือผิวพรรณแก่ก่อนวัยได้
  1. อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เวลาที่เราไปร้านสะดวกซื้อ อาหารส่วนมากจะเป็นพวกอาหารแปรรูปทั้งสิ้น ได้แก่ อาหารกระป๋อง อาหารที่ใช้สารปรุงแต่ง ซึ่งอาหารเหล่านี้มักจะใส่สารกันเสียเข้าไป เพื่อยืดระยะเวลาของอาหาร ซึ่งสารเหล่านี้เองมีส่วนทำให้ผิวหรือริ้วรอยตามมา

เราสามารถเลือกสิ่งดีๆให้กับตัวเองได้ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ซึ่งถือว่าทำได้ไม่ยากเลย หากทำได้นั้น ผลดีก็จะเกิดกับตัวเราเองทั้งด้านสุขภาพและด้านจิตใจ

แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า “ห้ามกิน” นะคะ เพียงแต่ว่าลดปริมาณ หรือหลีกเลี่ยงไม่ทานเป็นประจำ เท่านี้ก็ดูอ่อนกว่าวัยแล้ว

บทความแนะนำ: