8 วัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับใช้เป็นสกินแคร์บำรุงผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ

บรรดาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่วางขายอยู่ทั่วไปมักมีการใส่สารเคมีที่อาจทำให้คุณเกิดอาการแพ้ และสามารถทำร้ายผิวในระยะยาวค่ะ

ในขณะที่ การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากวัตถุดิบจากธรรมชาตินั้นปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ดีไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดู 8 วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เหมาะแก่การนำมาใช้บำรุงผิวค่ะ

วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับใช้เป็นสกินแคร์

1.น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) ได้ถูกนำมาใช้เป็นสกินแคร์มาช้านานแล้ว โดยมันมีสารต่อต้านแบคทีเรียซึ่งเหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดผิวหน้าค่ะ

นอกจากนี้ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลากชนิด มันจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพค่ะ

2.เกลือทะเล

นอกจากเกลือจะทำหน้าที่เป็นเครื่องปรุงรสแล้ว เรายังนำเกลือมาใช้บำรุงผิวได้เช่นกันค่ะ โดยมันสามารถช่วยฟื้นฟู และปกป้องผิวหนังได้เป็นอย่างดี

ยิ่งไปกว่านั้น เกลือมีสารต่อต้านการอักเสบ ทำให้มันสามารถลดรอยแดง และสิวที่มากวนใจบนใบหน้า

ทั้งนี้คุณอาจนำเกลือมาใช้เป็นโทนเนอร์สำหรับเช็ดผิว หรือจะนำมาใช้แทน สครับก็ได้ค่ะ

3.อะโวคาโด

อะโวคาโด ถือเป็นสุดยอดผลไม้ที่เหมาะสำหรับนำมาใช้เป็นส่วนผสมของสกินแคร์ เพราะนอกจากผลไม้ชนิดนี้จะอุดมไปด้วยไขมันชนิดดี วิตามินเอ วิตามินดี และวิตามินอีแล้ว ยังสามารถซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

อย่างไรก็ดี คุณสามารถบำรุงผิวได้โดยการนำอะโวคาโดมาใช้เป็นมาสก์ และหากคุณกำลังประสบปัญหาผิวไหม้แดด อะโวคาโดสามารถช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ค่ะ

4.น้ำผึ้ง

คุณสามารถนำน้ำผึ้งมาใช้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ หรือใช้ทำความสะอาดผิวหน้าค่ะ เพราะน้ำผึ้งมีสารที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านแบคทีเรีย และสารต่อต้านเชื้อรา ซึ่งชนิดของน้ำผึ้งที่เหมาะสำหรับนำมาใช้บำรุงผิวคือ น้ำผึ้งดิบค่ะ เพราะมันยังไม่ผ่านกรรมวิธีที่อาจทำให้สารอาหารสูญสลายไประหว่างนั้นนั่นเอง

5.น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว ถือเป็นน้ำมันที่มีสารพัดประโยชน์ค่ะ ซึ่งหนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจของน้ำมันมะพร้าวคือ มันสามารถนำมาใช้เป็นสกินแคร์ได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ

เพราะน้ำมันชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สารต่อต้านแบคทีเรีย สารต่อต้านเชื้อรา ฯลฯ โดยเราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวในการทำความสะอาด เติมความชุ่มชื้น หรือลดการอักเสบของผิวหนังค่ะ

6.อโลเวร่า

อโลเวร่า หรือที่เราคุ้นหูในชื่อของ “ ว่านหางจระเข้ ” นั้นนิยมนำมาใส่ในสกินแคร์หลากชนิดค่ะ เพราะมันสามารถช่วยลดการอักเสบ และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ด้วยความที่ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็น จึงทำให้สมุนไพรชนิดนี้เหมาะแก่การนำมาใช้รักษาผิวที่ไหม้จากแสงแดดค่ะ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ

7.น้ำมันอัลมอนด์

น้ำมันอัลมอนด์ไม่เพียงแต่มีกลิ่นที่หอมชวนดมเท่านั้น แต่มันยังนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของสกินแคร์ได้ค่ะ เพราะน้ำมันอัลมอนด์มีสารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบ ไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา

อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง มีปัญหาสิว หรือผื่นแดง คุณสามารถใช้น้ำมันอัลมอนด์โดยการนำไปผสมกับโลชั่น หรือมาสก์สูตร โฮมเมดค่ะ

8.น้ำมันหอมระเหยเลมอน

นอกจากน้ำมันหอมระเหยเลมอน จะมีสรรพคุณช่วยรักษาเซลลูไลท์ หรือทำให้เสื้อผ้าหอมสดชื่นแล้ว มันก็ยังนำมาใช้กับผิวหนังได้เช่นกันค่ะ

เพราะน้ำมันชนิดนี้สามารถต่อสู้กับแบคทีเรีย การอักเสบ ลดสิว ทำให้รอยแผลเป็นจากสิว หรือจุดด่างดำจางลงได้เป็นอย่างดี ทำให้น้ำมันหอมระเหยเลมอนติดโผอยู่ในส่วนผสมยอดฮิตที่มักนำมาใส่ในสกินแคร์อย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับใครที่อยากพักจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มีสารเคมี และหันมาบำรุงผิวด้วยวิธีธรรมชาติ ลองนำสิ่งที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่าทั้งดี และปลอดภัยต่อผิวหน้าอย่างแน่นอน