10 สาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าดูแก่กว่าวัย

หน้าแก่เกินวัย หน้าแก่ก่อนวัย ทำไงดี

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ใครๆต่างก็ปรารถนาจะมีผิวที่แลดูอ่อนเยาว์ไปนานๆ แม้ว่าในความเป็นจริงนั้นเมื่ออายุมากขึ้น ผิวก็ต้องมีการเปลี่ยนสภาพไปตามวัย

แต่คุณทราบหรือไม่ว่า มีปัจจัยบางอย่างที่สามารถทำให้ผิวของคุณเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น เราลองมาดู 10 สาเหตุดังต่อไปนี้ที่เป็นตัวการทำให้ผิวหน้าคุณดูแก่กว่าวัย

สาเหตุที่ทำให้หน้าแก่เกินวัย

1.แสงแดด

เนื่องจาก 70%  ของการเกิดความชราของผิวหนังขึ้นอยู่กับแสงแดดที่ผิวได้รับในตลอดช่วงอายุ  แสงแดดจึงถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่เป็นตัวการของการเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ บนใบหน้า อีกทั้งยังทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลงและนำไปสู่ผิวหย่อนคล้อย

ซึ่งรังสีต่างๆ ในแสงแดดจะไปเร่งให้คอลลาเจน (Collagen) และอิลาสติน (Elastin) ภายใต้ผิวหนังซึ่งล้วนแต่เป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวหนังเต่งตึงและเรียบเนียนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

โดยผ่านกระบวนการออกซิเดชัน (Oxidation) ส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอยและแห้งกร้าน นอกจากนี้ กระบวนการดังกล่าวยังถือว่าเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์ผิวแบ่งตัวผิดปกติอีกด้วย

2.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ สามารถก่อให้เกิดริ้วรอยบริเวณที่ผิวหนังบอบบางกว่าบริเวณอื่น เช่น หางตา เหนือริมฝีปากบน เป็นต้น ซึ่งริ้วรอยดังกล่าวจะเกิดเร็วกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 10-15 ปี

เนื่องมาจาก เมื่อคุณสูบบุหรี่จะทำให้วิตามินซีในเลือดลดลงประมาณ 60% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสตินลดลง เพราะว่า วิตามินซีถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตโปรตีนดังกล่าว

3.เน้นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน

การบริโภคของหวานต่างๆ จะทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissue) สูญเสียความยืดหยุ่น ในขณะที่อาหารจำพวกโปรตีนจะมีส่วนสำคัญให้ร่างกายผลิตโครงสร้างโปรตีนภายใต้ผิวหนัง เช่น คอลลาเจน อิลาสติน กรดไฮยาลูรอนิก เป็นต้น

ดังนั้น หากคุณอยากให้ผิวสวยอยู่คู่กับคุณไปนานๆ ก็ควรลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและเพิ่มการบริโภคโปรตีนให้มากขึ้น แค่นั้นเอง

4.ไม่ค่อยบริโภคผักผลไม้

ผักและผลไม้ เป็นแหล่งสำคัญของสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Anti-oxidants) ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย โดยจะเป็นตัวการที่ทำลายภูมิคุ้มกันและเซลล์ต่างๆ ส่งผลให้เกิดการเสื่อมถอยของร่างกาย เช่น ผิวหน้าเกิดริ้วรอย เกิดโรคร้ายอย่างมะเร็ง เป็นต้น

นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย และหนึ่งในนั้นก็คือ วิตามินซี ซึ่งมีความสำคัญต่อการผลิตคอลลาเจน

5.พันธุกรรม

ร่างกายของคนเร าได้รับการถ่ายทอดความสามารถที่จะผลิตเอมไซม์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ผ่านทางระบบพันธุกรรม

ซึ่งเอมไซม์ดังกล่าว มีส่วนช่วยชะลอไม่ให้ผิวแก่กว่าวัย ดังนั้น หากคนในครอบครัวคุณมีผิวที่แลดูอ่อนกว่าวัย คุณก็มีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนั้นด้วย

6.ความเครียด

ความเครียด ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) และ อะดรีนาลีน (Adrenaline) ซึ่งก่อให้เกิดผลร้ายต่อร่างกายได้

หากมีการหลั่งสารดังกล่าวมากเกินไป เช่น กดการผลิตเนื้อเยื้อเกี่ยวพัน (Connective tissue) ซึ่งรวมถึง คอลลาเจนและอิลาสติน ใบหน้าอ้วนกลม กระดูกผุ เป็นต้น

7.การแสดงสีหน้า

การพูดพร้อมกับทำสีหน้าประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการขมวดคิ้ว หรือทำสีหน้าต่างๆ ที่เป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อใบหน้าเป็นประจำ ก็สามารถเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าได้เช่นกัน

8.นอนหลับไม่เพียงพอ

ในช่วงที่เรานอนหลับลึก ต่อมใต้สมองจะทำการผลิตโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ที่มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งรวมถึงเนื้อเยื่อของผิวหนังด้วย ดังนั้นหากคุณอยากมีผิวแลดูอ่อนเยาว์ ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

9.แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะสามารถส่งผลร้ายต่อผิวคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยต่างๆ ผิวแห้งกร้าน หรือผิวเสื่อมสภาพ  อีกทั้ง ยังเป็นสาเหตุของการเกิดขอบตาคล้ำและนูนอีกด้วย

10.ความเศร้า

การที่คุณจมอยู่กับความเศร้าหรือสิ้นหวัง จะส่งผลให้เทโลเมียร์ (Telomeres) ซึ่งเป็นส่วนปลายสุดของโครโมโซมที่คอยห่อหุ้มเพื่อปกป้องยีนที่อยู่ข้างใน ไม่ให้เสียหายจากการแบ่งตัวของเซลล์สั้นลง ส่งผลให้เซลล์ไม่สามารถแบ่งตัวได้อีกต่อไป ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ และนำไปสู่ผิวที่แก่ก่อนวัยอันควร

อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากมีผิวที่สวยและแลดูอ่อนเยาว์ไปนานๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวไว้ข้างต้นนะคะ

Mahosot.com แหล่งรวมความรู้ อัพเดตเทรนด์ สกินแคร์ เครื่องสำอาง แฟชั่น สุขภาพ และช้อปปิ้ง
Login/Register access is temporary disabled