7 ประโยชน์จากกล้วยที่คุณอาจยังไม่รู้

ประโยชน์ของกล้วย

กล้วย เป็นผลไม้ที่หาง่ายและรู้จักกันเป็นอย่างดี  นอกจากจะช่วยให้อิ่มสบายท้องแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต เหล็ก โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเสียม วิตามินเอ บี และซี และอีกหลายชนิด

เราอาจจะเคยได้ยินว่ากล้วยมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายแต่ก็อาจจะไม่ทราบแน่ชัดว่า มีประโยชน์ด้านใดบ้าง วันนี้เรามีประโยชน์เน้น ๆ ของกล้วยต่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

7 คุณประโยชน์จากกล้วย ที่ช่วยให้คุณสุขภาพดี

1.ช่วยลดความดัน

กล้วยมีโพแทสเซียมสูง มีประโยชน์ในด้านการช่วยทำให้หัวใจทำงานอย่างปรกติ ลดความดันเลือด และควบคุมการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เวลาเราเครียดร่างกายจะเกิดการเผาผลาญสูงทำให้ระดับของโพแทสเซียมลดลง อันก่อให้เกิดอาการวิงเวียน หัวใจเต้นแรงและทำให้ความดันขึ้นสูง การกินกล้วยสามารถช่วยทำให้ร่างกายเกิดสมดุลและรักษาระดับความดันให้เป็นปรกติได้

2.ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น

ใครที่มีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ไม่ต้องมองหาตัวช่วยอื่นไกลค่ะ กล้วยสุกนี่ล่ะสามารถช่วยคุณได้ เพราะกล้วยมีไฟเบอร์สูง เมื่อทานเข้าไปจะเป็นการเพิ่มกากใย ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย

นอกจากนี้ ในกล้วยยังมีโพรไบโอติกส์ ที่ทำให้เกิดแบคทีเรียที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีขึ้นอีกด้วย ลองทานกล้วยในตอนเช้าสัก 2-3 ลูกดูค่ะ คุณจะพบว่า การขับถ่ายไม่ใช่ปัญหาของคุณอีกต่อไป

3. ช่วยเพิ่มพลังงาน

เราอาจจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่ากินกล้วยช่วยเพิ่มพลังงาน และช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้น นักกีฬาส่วนใหญ่จึงมักจะกินกล้วยก่อนออกกำลังกาย เพราะจะช่วยให้ออกกำลังกายได้นานมากขึ้น

นั่นก็เพราะในกล้วยมีวิตามินซี ซึ่งมีมีส่วนสำคัญในการผลิตพลังงานของร่างกาย หากรู้สึกเพลีย ๆ เหนื่อย ลองทานกล้วยดูนะคะ ช่วยได้ค่ะ

cr. khoobsurati

4. ช่วยบำรุงสายตา

กล้วย อุดมไปด้วยวิตามินเอ  เบต้าแคโรทีน และแอลฟ่าแคโรทีน ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการบำรุงจอประสาทตาให้มีสุขภาพแข็งแรง ช่วยทำให้การมองเห็นได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

5. ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

ใครที่นอนไม่ค่อยจะหลับบ่อย ๆ และต้องทานยานอนหลับเป็นประจำ ขอแนะนำว่า ทานกล้วยแทนดีกว่าค่ะ เพราะกล้วยอุดมไปด้วยกรดอะมิโนและทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญของเซโรโทนิน ทำหน้าที่เปรียบเสมือนยาระงับประสาทแบบธรรมชาติ ช่วยให้หลับง่ายและหลับสบายขึ้น ลองทานกล้วยหลังมื้อเย็นประมาณ 1-2 ลูกค่ะจะช่วยให้หลับง่ายขึ้นนะ

 

cr.freshdesignpedia

6.ช่วยรักษาไมเกรนได้

ปวดหัวไมเกรนบรรเทาได้ด้วยการกินกล้วยค่ะ ใครที่ปวดหัวไมเกรนเป็นประจำแนะนำว่า ควรมีกล้วยติดบ้านไว้เลยเพราะกล้วยมีแมกนีเซียมที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

7. ช่วยลดวามเครียด

สำหรับคนที่รู้ตัวว่าเป็นคนเครียดง่าย หงุดหงิดง่ายล่ะก็ กล้วยเป็นตัวช่วยที่คุณจะต้องปลื้มแน่นอน เพราะในกล้วยกรดอะมิโนโปรตีนชื่อ  tryptophan ซึ่ง จะเปลี่ยนเป็น serotonin ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย

เห็นมั้ยคะว่า นอกจากอิ่มสบายท้องแล้ว กล้วยยังมีประโยชนือีกหลายอย่าง ชนิดที่ว่าเมื่อรู้แล้วจะต้องรีบหามาติดบ้านไว้เลยล่ะค่ะ

รู้กันอย่างนี้แล้วเราควรทานกล้วยเป็นประจำ เพราะช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพดี และมีราคาไม่แพงอีกด้วย  สุขภาพดีไม่มีขายค่ะหาได้ด้วยการรับประทานผัก-ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย