5 สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงซะ ถ้าไม่อยากลงพุง!!

สาเหตุ อาหารทำให้อ้วนลงพุง

โรคอ้วนลงพุง นั้นเป็นโรคยอดฮิตของมนุษย์ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง บางคนอาจจะยังไม่ถึงกับเป็นโรคอ้วน แต่มีไขมันที่หน้าท้องเยอะเกินไป หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ลงพุง” นั่นเอง

คนจำนวนมากมักจะสงสัยว่าทำไมตนเองถึงมีพุงทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นคนผอม ออกกำลังกายอย่างไรก็ไม่ทำให้ไขมันส่วนนั้นลดลงได้เลย คำตอบก็คือการออกกำลังกายนั้นยังไม่เพียงพอ

เพราะการที่เราลงพุงนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งเราจะต้องหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้ไปพร้อมๆ กับการออกกำลังกาย สาเหตุที่ว่าจะมีอะไรบ้างนะ มาดูกัน

5 สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงจากโรคอ้วนลงพุง

สาเหตุ อาหารทำให้อ้วนลงพุง

1.กินขนมขบเคี้ยวหรืออาหารรสเค็มจัดมากเกินไป

เมื่อเรากินขนมขบเคี้ยวหรืออาหารรสเค็มจัดในปริมาณเยอะๆ ก็ทำให้เราลงพุงได้ และพุงนั้นจะไม่หายไปถ้าเรายังติดนิสัยกินอาหารประเภทนี้อยู่

เพราะนอกจากไขมันและน้ำตาลที่อยู่ในขนมขบเคี้ยว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของความอ้วนแล้ว การที่ร่างกายได้รับโซเดียมจากอาหาร และขนมขบเคี้ยวรสเค็มมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำและตัวบวม พุงที่เราเห็นนั้นอาจจะไม่ใช่ไขมันเพียงอย่างเดียว

ดังนั้น เราจึงต้องควบคุมปริมาณอาหาร ลดการกินอาหารที่หวานจัดหรือเค็มจัดลง

2.ร่างกายได้รับใย/กากอาหาร (ไฟเบอร์) ไม่เพียงพอ

เมื่อร่างกายขาดไฟเบอร์ สิ่งที่จะตามมาคืออาการท้องผูก เมื่อเราท้องผูก อาหารที่ควรย่อยก็จะไม่ย่อยและไปสะสมอยู่ที่ช่องท้องทำให้เกิดพุงนั่นเอง

ดังนั้นเราควรกินผักผลไม้ให้เพียงพอเพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้เรายังได้ประโยชน์อื่นๆ จากการกินผักและผลไม้ เช่น หน้าใส ไร้สิว ผิวพรรณดีด้วยนะ

3.ปล่อยให้ตัวเองท้องผูกอยู่เรื่อยๆ

เมื่อเกิดอาการท้องผูกจากการขาดไฟเบอร์แล้ว เราไม่หาวิธีการรักษาเช่น การกินผักผลไม้เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย จะทำให้เราท้องผูกเรื้อรัง อึดอัดไม่สบายตัว

เมื่ออาหารไม่ย่อยก็จะทำให้เราลงพุง เมื่อเราท้องผูกและไม่ขับถ่ายเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้ร่างกายย่ำแย่ไปอีก ดังนั้นเราจึงต้องขับถ่ายให้เป็นเวลา กินผักผลไม้ให้เป็นนิสัย อย่าปล่อยให้ตัวเองท้องผูกนานๆ

4.ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

หลายๆ คนคิดว่าการดื่มน้ำในปริมาณมากๆ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและไร้พุง นั่นเป็นความคิดที่เกือบถูกแล้ว ยกเว้นการดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์

เพราะในเครื่องดื่มประเภทนี้มีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมาก ดังนั้น หากใครรู้ตัวว่าดื่มหนัก ก็ควรลดปริมาณลงเพื่อหน้าท้องที่แบนราบไร้พุง

5.กินไขมันผิดประเภท

ถึงไขมันจะเป็นสาเหตุหลักของความอ้วน แต่ก็เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เราจะต้องเลือกกินไขมันที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ไขมันจากถั่ว และหลีกเลี่ยงไขมันจากอาหารประเภททอดหรืออาหารขยะ

สาเหตุ อาหารทำให้อ้วนลงพุง

เมื่อหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้ พร้อมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ เราก็จะมีหุ่นที่ผอมเพรียว หน้าท้องที่แบนราบและสุขภาพร่างกายที่ดีแล้วค่ะ