7 สุดยอดอาหารต้านริ้วรอย กินแล้วดี กินแล้วเด็ก

อาหารต้านริ้วรอย ผลไม้ลดริ้วรอย อาหารลดริ้วรอย

ริ้วรอยบนใบหน้า ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำให้สาวๆ หลายคนกลุ้มใจ หรือเสียความมั่นใจได้มากทีเดียว

ทั้งนี้นอกจากอายุที่เพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ริ้วรอยมาเยือนใบหน้าสวยๆ ของคุณแล้ว แสงแดดก็ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวเลยค่ะ

เพราะรังสียูวีในแสงแดดจะไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งหากโปรตีนชนิดนี้ลดลง ผิวก็จะอ่อนแอ และมีริ้วรอยตามมาได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม นอกจากการทาครีมกันแดด หรือครีมบำรุงผิวเป็นประจำจะสามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้แล้ว

อาหารบางชนิดก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยเช่นกันค่ะ สงสัยแล้วใช่ไหมว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

7 สุดยอดอาหารต้านริ้วรอย มีอะไรบ้าง

1.ถั่ว

ถั่วชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วฝัก ถั่วเลนทิล ถั่วลันเตา หรือถั่วเปลือกแข็งนั้นล้วนแต่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ทั้งนี้ไฟเบอร์ในถั่วถือเป็นอาหารผิวชั้นยอดเลยค่ะ เพราะมันสามารถช่วยดักจับสารพิษในระบบย่อยอาหาร ทำให้มันไม่ถูกดูดซึมสู่ร่างกาย และกระทบต่อผิวพรรณนั่นเอง

นอกจากนี้ถั่วยังมีวิตามินอี และวิตามินซีสูง ซึ่งล้วนแต่ช่วยปกป้องผิวของเราจากรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ ทำให้ริ้วรอยมาเยี่ยมเยือนผิวสวยๆ ของคุณช้าลงค่ะ

2.อาหารที่มีวิตามินซีสูง

การทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงนั้นสามารถช่วยลบเลือนริ้วรอย และป้องกันไม่ให้ผิวแห้งได้ค่ะ

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า วิตามินซีเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย ที่เกิดจากกระบวนการ Oxidation ซึ่งมีต้นเหตุจากการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ความเครียด มลพิษ ฯลฯ

ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินซี ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดสารอาหารที่ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยค่ะ

สำหรับอาหารที่มีวิตามินซีสูงก็ได้แก่ผลไม้ที่อยู่ในตระกูลซิตรัสอย่างส้ม เกรปฟรุต เลมอน สตรอว์เบอร์รี รวมถึงยังพบได้มากในพริกหวาน ผักใบเขียวเข้ม ดอกกะหล่ำ ผักชี ฯลฯ

3.อาหารที่มีวิตามินเอ

มีการค้นพบว่า อาหารที่มีวิตามินเอนั้นสามารถช่วยปกป้องการเกิดริ้วรอยได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้วิตามินเอเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อเซลล์ผิวเกือบทั่วทั้งร่างกาย

เพราะมันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กระบวนการสร้างเนื้อเยื่อดำเนินไปได้ด้วยดี หากร่างกายได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอ บรรดาแผลที่เกิดตามผิวหนังก็จะหายช้าลง

นอกจากนี้ ด้วยความที่วิตามินเอเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังประสานกันแน่น มันจึงทำให้ริ้วรอยของคุณดูจางลงนั่นเองค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถพบวิตามินเอได้ในแครอท ไข่ ผักโขม คะน้า ตำลึง ฟักทอง ฯลฯ

4.น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่เหล่าคนรักสุขภาพรู้จักกันดี ซึ่งมันไม่เพียงแต่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยทำให้เซลล์กักเก็บน้ำเท่านั้น แต่มันยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี วิตามินเอ และลูทีน ซึ่งล้วนแต่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย และทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าน้ำมันมะกอกจะเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ แต่มันค่อนข้างมีจุดเดือดต่ำ ทำให้ไม่เหมาะแก่การนำมาใช้ทอดอาหารค่ะ แต่ถ้านำมาใช้ราดสลัด หรือใช้ทำอาหารประเภทผัด รับรองว่าเวิร์คสุดๆ

5.อาหารที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง

โพแทสเซียมเป็นสารอิเล็กโทรไลต์ที่พบได้ในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะผัก และผลไม้ อย่างไรก็ดี โพแทสเซียมมีบทบาทสำคัญในการช่วยควบคุมความสมดุลของๆ เหลวในเซลล์ของร่างกาย

โดยมันจะทำให้เซลล์มีความอิ่มน้ำ นั่นหมายความว่า โอกาสที่จะเกิดริ้วรอยก็ลดลงตามไปด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเติมธาตุโพแทสเซียมให้ร่างกายได้โดยการทานผักโขม กล้วย อะโวคาโด ลูกพรุน ผักโขม เห็ด ฯลฯ

อาหารต้านริ้วรอย ผลไม้ลดริ้วรอย อาหารลดริ้วรอย

6.ปลา

ปลาถือเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ และทำให้คุณมีสุขภาพในภาพรวมที่ดีค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น มีความชุ่มชื้น และลบเลือนริ้วรอยค่ะ

นอกจากนี้ปลายังมีสารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบ ทำให้ปัญหาผิวแห้งบรรเทาลง หากคุณหมั่นทานปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง ซึ่งพบได้ในปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาซาร์ดีนเป็นประจำล่ะก็ รับรองว่าผิวจะต้องนุ่ม ลื่น และดูอ่อนเยาว์ขึ้นค่ะ

7.อาหารที่มีโปรตีนสูง

การทานอาหารที่มีโปรตีนอย่างเพียงพอนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นต่อการมีสุขภาพผิวที่ดีค่ะ เพราะผิวหนังของเรามีโปรตีนเป็นองค์ประกอบสำคัญนั่นเอง

ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ เซลล์ผิวหนังก็จะไม่สามารถผลิตขึ้นใหม่ได้ ทำให้เกิดผิวแห้ง และผิวหมองคล้ำได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม อาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีน เช่น ไข่ ไก่ ปลา หมู เนื้อ วัว ถั่ว นม ฯลฯ

แม้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราอายุมากขึ้น ริ้วรอยจะเริ่มมาเยี่ยมเยือนใบหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การทาครีมกันแดด พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการหมั่นทานอาหารที่เราแนะนำไปข้างต้นนั้นสามารถช่วยชะลอ และป้องกันไม่ให้ผิวมีริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ค่ะ